Home Sức khỏe Tại sao nước trong bể bơi có màu xanh

Tại sao nước trong bể bơi có màu xanh

83
0

Tại sao nước trong bể bơi có màu xanh mặc dù nước bể không có màu và mỗi ngày phục vụ tới hàng trăm người bơi? Chắc không ít lần các bạn tự đặt ra câu hỏi trên khi đi bơi ở các bể bơi công cộng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng trên là do nước bơm vào trong bể có màu xanh hay do các chủ bể bơi dùng hóa chất bể bơi để tạo màu, bài viết sau sẽ giải đáp cho các bạn.

Tại sao nước trong bể bơi có màu xanh

Bạn có để ý rằng mỗi lần chúng ta đi bơi, kể cả khi bể bơi đông đúc thì nước bể vẫn luôn có màu xanh trong rất hấp dẫn. Nước trong bể có màu xanh là do nhiều nguyên nhân, thứ nhất là do phản chiếu màu xanh của bầu trời nếu bể bơi được xây dựng ngoài trời.

Thứ hai, trong xây dựng bể bơi chủ đầu tư thường chọn màu gạch xây bể là màu xanh nước biển bắt mắt để tạo cảm giác mát mẻ, sảng khoái cho người bơi.

Tại sao nước trong bể bơi có màu xanh do nhiều yếu tố tạo nên

Hiện nay các bể bơi đều sử dụng hóa chất bể bơi như axit sunphuric đồng vào trong nước để có thể trừ khử được tất cả các loại vi trùng do những người đến bơi mang theo xuống nước và đảm bảo sức khỏe cho tất cả những người đến bơi. Tuy bản chất nước là không có màu nhưng những loại hóa chất này khi được cho vào nước có thể làm màu nước trong và có màu xanh bắt mắt.

Vậy là nước trong bể bơi có màu xanh nước biển như các bạn thấy không phải do hóa chất tạo màu mà do những nguyên nhân kể trên nhé.

Hóa chất bể bơi có ảnh hưởng gì đến người bơi không?   

Các bể bơi kinh doanh hiện nay đều có thể tích từ vừa đến rất lớn để đáp ứng nhu cầu bơi lội ngày càng cao của người dân. Vì vậy công đoạn vệ sinh bể và lọc nước bể là bài toán đau đầu cho các chủ bể bơi. Hiện nay, tất cả bể bơi đều được sử dụng hóa chất để tẩy rửa trong đó phải kể đến Clo và axit sunphuric đồng. Hai loại hóa chất này có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn rất mạnh, các loại vi trùng như trực khuẩn bệnh lỵ, trực khuẩn thương hàn… có trong nước đều không thể kháng cự được loại thuốc này và đều bị tiêu diệt.

      Hóa chất bể bơi cũng là nguyên nhân tại sao nước trong bể bơi có màu xanh

Vậy câu hỏi đặt ra là hóa chất bể có gây hại cho sức khỏe con người không? Thực chất những loại hóa chất này lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bơi ở các bể bơi công cộng. Bể bơi càng đông người càng mang nhiều yếu tố ô nhiễm như bụi bẩn, các loại vi trùng, tảo trong bể và các vi sinh vật, lượng dầu bài tiết trên cơ thể người đi bơi như mồ hôi, mỹ phẩm, kem chống nắng, nước tiểu, nước bọt… vì vậy sử dụng hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn là điều cần thiết phải sử dụng.

Tuy nhiên nếu hàm lượng hóa chất bể bơi trong nước vượt quá mức cho phép lại có tác động ngược lại gây nên hiện tượng kích ứng da và mắt thậm chí kích ứng hệ hô hấp vì nồng độ clo quá lớn trong khi độ pH lại thấp. Có rất nhiều nguyên nhân tại sao nước trong bể bơi có màu xanh tuy nhiên không phải nguyên nhân nào cũng tốt hoàn toàn hay xấu hoàn toàn vì vậy các bạn cần chú ý xem xét nhiều yếu tố để lựa chọn bể bơi an toàn cho mình.

Bạn có thể xem thêm danh sách các loại hóa chất bể bơi thương dùng nhất tại đây: 

Nguồn: https://cachtrongcay.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here