Home tin tức cây trồng Sâu bệnh thường gặp trên cây nhãn và cách phòng chống

Sâu bệnh thường gặp trên cây nhãn và cách phòng chống

66
0

Khi nói đến cây nhãn thì chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với cây này phải không nào? Nó thực sự là 1 loại cây trồng mang đến cho chúng ta nhiều sự trải nghiệm. Đây là giống cây ăn quả cực kỳ thơm ngon sống tốt ở vùng nhiệt đới. Cây sống lâu năm và thời gian cho quả vào tầm tháng 7-8 hàng năm. Cây nhãn tương đối dễ trồng và bạn cũng không mất quá nhiều thời gian chăm sóc nó đâu nhé. Tuy nhiên thì khi trồng cây bạn cũng nên để ý đến một số loại bệnh gây hại và cách phòng chống chúng.

Một số loại sâu bệnh gây hại trên cây nhãn và cách phòng trừ

Bệnh cháy lá

Nói đến bệnh cháy lá chắc chắn triệu chứng của nó chính là những chiếc lá xanh non mơn mởn kia bỗng dưng xuất hiệu những vết nâu đốm nếu như để lan rộng thì trông chiếc lá của chúng ta như bị héo khô mất dần chất dinh dưỡng và bị chết. Bệnh do vi khuẩn nấm gây nên, nó thường xuất hiện nhiều nhất ở trên những chiếc lá giá và cả lá bánh tẻ nữa. Nếu như không tiêu diệt kịp thời để lây lan ra toàn cây thì cây nhãn của bị sẽ bị héo khô và chết dần chết mòn đó.

Biện pháp phòng trù hiệu quả nhất của bệnh này chính là hãy cắt tỉa toàn bộ những cành bị nhiễm bệnh và gom toàn bộ chúng mang đi tiêu hủy hết để trị tận gốc mầm bệnh. Sau đó nhớ bón phân và tưới nước định kỳ cho cây để cây có thể hồi phục thể trạng nhanh nhất. Đồng thời cũng nên sử dụng thêm loại thuốc bảo vệ thực vật đặc trị để tiêu diệt nấm nhé.

Xem thêm: Cây nhãn tím cây ăn ăn quả độc đáo, nhãn tím mới được đưa về việt nam, giống cây có quả độc đáo, dễ trồng dễ chăm sóc, chi tiết giống nhãn tím

Bệnh phấn trắng

Khi nói đến loại bệnh phấn trắng này bạn sẽ liên tưởng ngay đến một loại nấm có tến oidium sp. Gây ra. Nó sẽ khiến cho hoa nhãn bị xoắn vặn và cháy khô bởi thế mà không thể nào đậu quả dược. Hay thậm chí những quả non ở trên cây còn bị bệnh và có màu nâu phần vỏ cứ như thế bị đóng phấn trắng lại cuống bị thối và quả rụng dần xuống dưới. Nếu như không điều trị kịp thời sẽ khiến cho toàn bộ quả trên cây rụng xuống ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây phấn trắng cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần tạo cho khu vườn của bạn luôn được thông thoáng và thường xuyên có ánh sáng chiếu qua, từ đó hạn chế được sự phát triển lây lan cũng như không tạo điều kiện  môi trường cho vi khuẩn phát triển nữa. Mặt khác có thể phun thuốc bảo vệ thực vật nhưng giai đoạn trước khi ra hoa nhé nếu như bạn muốn đạt được hiệu quả cao nhất.

Bệnh thối bông

Hoa nhãn mà bị thối thì làm sao cho quả được nữa, chính vì thế mà thời điểm cây bắt đầu ra hoa chúng ta cần phải lưu ý thật kỹ tránh những điều không tốt có thể xảy đến. Bnehej này do nấm gây nên và nó thường sẽ phát triển sinh sôi mạnh nhất khi thời tiết ẩm mưa nhiều hay thường xuyên có sương mù, lúc này độ ẩm trong không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. và thời điểm cây dễ bị mắc bệnh là lúc hoa nhãn nở rộ, trên những cành hoa sẽ xuất hiện thêm những vết chấm nhỏ bằng đầu kim sau đó chuyển sang màu nâu và làm cho hoa bị vàng đi, khô héo dần và rụng xuống.

Biện pháp phòng trừ loại bệnh gây hại này chính là hãy phát thưa bớt cành lá làm sao cho không khí và ánh sáng có thể chiếu xuyên quá hết các tán lá cây như thế sẽ khiến cho môi trường khô thoáng và hạn chế được những loại nấm, vi khuẩn gây hại ảnh hưởng đến toàn bộ cây trồng.

Hướng dẫn thêm các cây ăn quả độc đáo khác như cây ăn quả độc đáo tại giống cây ăn quả 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here