Home Cây ăn quả Những điều cần biết về cây măng cụt

Những điều cần biết về cây măng cụt

108
0

Có thể nói quả măng cụt được cho là 1 loại quả giải nhiệt mùa hè rất tốt nó thực sự được coi là nữ hoàng của các loài trái cây. Vâng nói cũng không ngoa với hình thái lạ, vị thơm ngon khó cưỡng trái măng cụt này đã khiến biết bao người yêu thích nó. Hiện nay loại quả này được bày bán khá phổ biến ở nhiều nơi với giá thành mức trung bình nên được nhiều người lựa chọn. Nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe nhất là bà bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết hết về quả măng cụt này, bởi thế dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu thêm nhé.

Đặc điểm của cây măng cụt

Cây măng cụt thuộc họ Bứa và nó có nguồn gốc từ các nước ở vùng đông nam Á nhiệt đới, chính vì cùng điều kiện khí hậu và thổ những nên cây này phát triển rất tốt ở nước ta nhất là trong miền Nam, nó được trồng rất nhiều cho số lượng quả lớn và trở thành 1 cây trồng kinh tế trọng điểm của nhiều vùng.

Cây măng cụt là một loại cây thân gỗ to nếu như trồng trong điều kiện phát triển tốt nhất về khí hậu và thổ nhưỡng thì nó có thể đạt đến chiều cao từ 20-25m nữa  đó. Cây thẳng và phân nhánh nhiều ở phía trên bởi thế mà nó có tán khá rộng đây cũng chính là 1 điểm lưu ý khi bạn trồng cây măng cụt hãy cố gắng trồng cách xa chúng ra 1 chút nhé để khi trưởng thành cây không bị lấp đè lên nhau. Lá măng cụt khá dày và dai, nó mang màu sẫm lục và dạng thuôn dài nhìn cũng na ná như những chiếc lá xoài đó.

Hoa măng cụt thì có cả hoa đực và hoa cái, những hoa đực sẽ mọc thành từng chùm 3-9 hoa và những loại hoa lưỡng tính lại có cuống đốt. Sau khi hoa được thụ phấn nó bắt đầu tạo quả, quả măng cụt có hình thái khá đẹp nó mang hình cầu khi chín có màu tím đặc trưng và to gần bằng quả cam, vỏ ngoài khá cứng nhưng phần vỏ trong lại mềm và có màu giống như màu rượu vang vậy. Tuy vỏ ngoài màu mè là thế nhưng phần cùi bên trong lại mang 1 sắc trắng nhé, ruột này chia thành nhiều mùi bên trong mỗi múi có chứa hạt. Vỏ có vị chát nhưng múi lại có vị chua ngọt rất thanh mát và 1 mùi hương thơm đặc biệt.

Đặc tính của cây măng cụt

Cây măng cụt có tốt độ sinh trường khá nhanh và nó cực dễ trồng, thường thì cây trồng phổ biến ở những tỉnh phía nam nước ta bởi chỉ có ở đây cây mới có môi trường và điều kiện khí hậu tốt nhất. Cây sống tốt trên nhiều loại đất nhưng có lẽ đất tốt nhất vẫn là loại đất sét hữu cơ có tầng canh tác càng dày càng tốt, đặc biệt là thoát nước tốt. Chỉ cần thời tiết nóng ẩm mưa nhiều là cây măng cụt phát triển ầm ầm rồi nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây măng cụt

Vâng, như đã nói ở trên cây măng cụt sinh trường rất tốt nên với cây trưởng thành ta không cần mất quá nhiều thời gian để chăm sóc tuy nhiên khi cây còn nhỏ thì ta lại cần để ý quá nhiều bởi như thế cây sẽ phát triển khỏe mạnh cho chất lượng quả tốt nhất về sau.

Khi mới trồng cây hãy cố gắng giữ gìn nó cẩn thận với tác động của môi trường có thể buộc chống cây cẩn thận không để cây bị gãy đổ, ngoài ra thì cũng cần trồng cây ở nơi thoáng đãng tránh bóng râm và thường xuyên tưới nước cho cây nhé. Hãy cố gắng đảm bảo tốt nhất khi cây còn nhỏ bộ rễ chưa hoàn chỉnh sẽ không bị khô héo vì thiếu nước nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here