Home Cách trồng các loại hoa Hoa muồng hoàng yến – Cách trồng và chăm sóc hoa muồn...

Hoa muồng hoàng yến – Cách trồng và chăm sóc hoa muồn hoàng yến

309
0
cay-muong-hoang-yen

Ngắm nghía cho “no” con mắt, cho bõ công mòn mỏi đợi chờ là những gì mà tín đồ mê hoa muồng hoàng yến nói về hoa của loại cây này. Hoa muồng hoàng yến như chuỗi ngọc trong không gian, từng chùm từng chùm rủ xuống vàng trong trẻo, rực rỡ đã làm cho không chỉ những người yêu hoa muồng hoàng yến mà cả những người làn đầu tiên được nhìn ngắm nó phải say đắm lòng.

Muồng hoàng yến còn có tên là Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Osaka hoa vàng , Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn (danh pháp hai phần: Cassia fistula L.), Muồng hoàng yến  thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae).

cay-muong-hoang-yen

Đặc điểm hoa muồng hoàng yến

 Muồng hoàng yến cho hoa chính vào mùa hè và kéo dài 2-3 tháng. Ánh nắng của mùa hè làm cho chúng càng lấp lánh và rực rỡ hơn.

  Muồng hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan và tại đây nó được gọi là dok khuen. Hoa mọc thành chuỗi dài tuyệt đẹp, tán rộng, phát triển nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến được ưa chuộng trồng làm cây cảnh quan, cây đường phố, công viên, đô thị.

 Cây muồng hoàng yến có chiều cao khoảng 10 – 20m, tốc độ phát triển nhanh. Đường kính thân cây khoảng 40cm. Vỏ thân màu xám trắng, cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn.

Cụm hoa lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20–50 cm. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt, chùm hoa như chuỗi ngọc làm bừng sáng không gian. Quả dạng quả đậu mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có thể dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó chịu; hạt có chất độc. Mùa hoa tháng 5-7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu). 

Cây muồng hoàng yến phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

Cây muồng hoàng yến có nhiều công dụng khác nhau, công dụng đầu tiên có thể kể đến đó là dùng làm cây bóng mát cho đường phố, khuôn viên hay được trồng làm tiểu cảnh. Rất nhiều người yêu loài hoa này bởi vẻ đẹp có một không hai của nó vào mỗi mùa hoa nở. 

muong-hoang-yen-2a

Ngoài ra các bộ phận của cây cũng rất nhiều công dụng như: vỏ thịt màu hồng thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ; Gỗ có giác lõi phân biệt, cứng, nặng có thể dùng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng, nông cụ; một số bộ phận của cây được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng hoàng yến như:

Sử dụng muồng hoàng yến để nhuận trường: Cơm quả của cây được xem là loại thuốc nhuận tẩy hiệu quả và rất an toàn khi sử dụng cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai.

 Chữa cảm lạnh: Rễ cây được dùng chữa cảm lạnh. Trường hợp chảy nước mũi nhiều, lấy rễ cây đốt rồi xông khói theo đường mũi sẽ có tác dụng thông khí quản và sạch niêm mạc mũi.

Tác dụng hạ sốt: Rễ cây được xem là thuốc hạ sốt tốt. Lấy dịch chiết rồi sau đó cô đặc thành cao uống trong ngày sẽ hạ sốt nhanh.

Chữa rối loạn đường ruột hiệu quả: Trường hợp trẻ em bị đầy hơi, trướng bụng, lấy cơm quả của muồng hoàng yến đắp trên rốn trẻ sẽ giúp trẻ dễ đi tiêu. Hoặc lấy cơm quả trộn chung vài giọt dầu hạnh nhân, thoa nhẹ nhàng vùng bụng của trẻ sẽ giúp dễ tiêu hóa.

Được ví như hoa hậu của các loài cây bóng mát, các bộ phận lại là những vị thuốc quí nên cây muồng hoàng yến xứng đáng là một trong những cây đáng chọn nhất với cây bóng mát, cây công trình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here