Home Cách trồng các loại hoa Hoa lan bọ cạp cách trồng và chăm sóc cây hoa lan...

Hoa lan bọ cạp cách trồng và chăm sóc cây hoa lan bọ cạp

135
0
lan-bo-cap
lan-bo-cap

Việt Nam đất nước của chúng ta là một đất nước vô cùng tươi đẹp, với thảm thực vật vô cùng phong phú và  đa dạng. Một trong những loài hoa của Việt Nam thì có cây hoa lan Bọ Cạp được xếp vào 1 trong số những loài lan đẹp, quý hiếm. Nó được không biết bao nhiều người yêu hoa lan, thích sưu tầm hoa lan phải tìm kiếm để đưa nó vào trong khu vườn của mình.

lan-bo-cap

Xem thêm: Lan vũ nữ – Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ

Chi Arachnis, họ Lan thuộc vào chi có hoa đẹp, bền hoa, được nhiều người chơi hoa ưa chuộng. Thuộc những chi này có 12 loài, chúng phân bố ở Thái Lan, Philippin, Indonesya… và một số quốc gia khác thuộc Đông Nam Á. Trong 12 loài đó thì Việt Nam chúng ta có tới 4 loài, tuy nhiên loài phổ biến nhất mà được khá nhiều người biết đến là cây lan Bọ Cạp.

Đặc điểm của cây lan Bọ Cạp

Chiều dài thân của cây có thể dài đến 1,5m nếu được chăm sóc đầy đủ. Hầu hết các loài lan đều sinh trưởng nhờ vào đặc điểm rễ khí sinh, cây lan Bọ Cạp cũng như thế. Đến lá của chúng thì có màu lúc đậm, khi nhìn vào hay thực tế hơn cầm vào lá thì lá của chúng khá dày hơn so với các loài lan khác. Kích thước chiều ngang của lá khá nhỏ chỉ 2,5cm, ở cây lớn thì lá có thể dài tới 28cm. Đặc điểm về hoa của cây lan Bọ Cạp cũng là điều chúng ta chú ý.

lan-bo-cap-2

Chùm hoa của nó có thể dài tới 1m, hoa khá lớn rộng khoảng 10cm, mỗi chùm trung bình có khoảng 10-15 bông và chúng không có mùi thơm. Có 5 cánh hoa, chúng xếp với nhau tạo thành hình dạng của con bọ cạp, các cánh hoa thì có màu đỏ nâu với các vân màu vàng . Các đài bên thì có hình liềm, tù hơn. Cánh môi có khớp, với 3 thùy xếp thành một hình tam giác nhọn, chúng có màu vàng tươi. Bầu và cuống dài 3cm.  Loài hoa này đặc biệt không có ở miền Bắc và Bắc miền Trung, chúng chỉ được biết đến ở Đà Lạt, tình Lâm Đồng và các vùng Tây Nguyên.

Cách trồng và chăm sóc cây lan Bọ Cạp

Loài cây này vẫn chưa được nhân giống nhiều, chúng được bán ra thị trường chủ yếu là được khai thác ở rừng, sau đó được các nhà vườn chăm sóc để chúng phát triển tốt nhất và ra hoa cho nên loài cây này khá là dễ trồng với sức chống chịu tốt, ít sâu bệnh. Vì nơi tìm ra chúng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên  nên chắc hẳn ai cũng sẽ hiểu rằng đây là loài cây ưa nắng, môi trường ấm áp. Tuy nhiên, vẫn có giới hạn của nó, nhiệt độ thích hợp khoảng 25-32 độ C.

lan-bo-cap-1

Để trồng cây hiệu quả bạn cần chuẩn  bị các giá thể để nuôi trồng, chọn đúng giống lan. Thông thường điều kiện tốt nhất để cho lan phát triển là cây được phát triển trong môi trường thoáng gió, ít ánh sáng chói. Khi lấy cây về cấy bọc cả vỏ gỗ mục, bỏ lại nơi thoáng mát, ngày tưới nước 3 lần, bằng cách phun sương đều cả than lẫn rễ. Thời gian đầu cây cần thời gian để thích nghi với môi trường mới, vì môi trường trong rừng khác xa so với trồng trọt tự nhiên.

Sau khi cây lan khỏe, bạn có thể bớt số lần tưới cây có thể 2-3 ngày 1 lần nếu trời mát mẻ, còn trời có nắng gay gắt thì bạn tưới ngày 1 lần. Chăm sóc khi cây cứng cáp thì chiết nhánh và trồng vào giỏ. Chú ý lót giỏ bằng mụn cưa hay xơ dừa nhưng lại không được nén chặt. Đối với lan thì bạn không cần phải bón phân hóa học quá nhiều, mặt khác bạn chỉ cần trồng trong cây đủ nước, đủ ánh sáng và không gian phù hợp là cấy có thể phát triển và cho ra hoa rất đẹp. Đối với cây lan Bọ Cạp thì cây chỉ cho hoa khi cây phát triển tốt.

Xem thêm các loại cây cảnh đẹp khác tại: Cây cảnh đẹp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here