Home Cách trồng các loại hoa Hoa cúc ngày tết – cách trồng và chăm sóc cây hoa...

Hoa cúc ngày tết – cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc

41
0
Hoa cúc ngày tết đẹp

Hoa cúc ngày tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về hầu hết các nhà đều sở hữu một chậu hoa cúc tuyệt đẹp. Có nhiều loại hoa cúc khác nhau nhưng được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là hoa cúc vạn thọ. Loài hoa không chỉ đẹp mà còn đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Cùng tôi đi tìm hiểu về loài hoa này nhé.

Hoa cúc ngày tết đẹp

Đôi nét về cây hoa cúc ngày tết

Hoa cúc đẹp vạn thọ có tên khoa học là Tagetes Erecta L, cây thuộc họ thực vật học Cúc.

Cây cúc vạn thọ bắt nguồn từ miền đất Châu Mỹ nhiệt đới, được trồng làm cây cảnh. Hiện nay cây được trồng khá nhiều ở Việt Nam.

Hoa có ý nghĩa biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu đúng như tên gọi của nó.

Đặc điểm chính của cây cúc vạn thọ

Cây cúc vạn thọ với chiều cao trung bình từ 0,5-1m, cây là loại cây thân thảo. Thân phân nhiều nhánh từng bụi, lá cây dạng kép lông chim, mép lá hình răng cưa. Tán lá không lớn, lá có mùi hăng, phiến lá to bản hơn lá hoa hồng.

Hoa cúc ngày Tết dễ trồng và chăm sóc

Hoa cúc vạn thọ có 2 màu là vàng cam và vàng truyền thống. Cây cho hoa từ mùa đông dài đến mùa hạ. Cây dễ dàng nhân giống bằng phương pháp gieo hạt nên loại cây này giá thành phải chăng phù hợp với túi tiền của mọi người yêu hoa.

Ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ mang một ý nghia của sự tốt lành, cát tường, tài lộc, tâm linh. Thọ thể hiện cho sức sống trường tồn hưởng phúc lộc. Vạn thọ là tuổi thọ mơ ước của nhiều người trong năm mới. Trong dịp tết nhiều nhà thường trưng bày một chậu cúc vạn thọ tượng trưng cho năm mới sức khỏe, may mắn, tài lộc đến với gia chủ.

Tác dụng của cây cúc vạn thọ

Cây cúc vạn thọ được lựa chọn trồng ở công viên, vỉa hè, đường phố, sân vườn vừa làm đẹp cảnh quan, vừa thanh lọc bầu không khí trong lành.

Cây cúc vạn thọ còn có tác dụng trong đông y có thể chữa một số bệnh như đau dạ dày, tiêu chảy, đau bụng, làm mát gan,…Trong nông nghiệp đây là loại cây đem lại nhiều giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc ngày tết

Giống cây: cúc vạn thọ có hai loại là loại lùn và cao. Loại lùn hoa có thể nở quanh năm từ thời điểm gieo hạt đến nở hoa khoảng 60 ngày. Đối với loại cây cao thời điểm trồng là giáp tết. Thời điểm gieo hạt và ra hoa chừng 70 ngày.

Đất trồng cây: nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước nhanh và không có mầm mống bệnh hại từ trước. Nếu đất thịt cần trộn lẫn với xơ dừa, trấu, phân chuồng hoại mục, lân NPK.

Cách trồng: cần làm bầu đật với kích thước 6,5 * 8,5cm, gieo hạt vào bầu đã chuẩn bị sẵn.

Khi gieo hạt cần tưới nước giữ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm, thời điểm hạt nảy mầm chừng 4 ngày.

Khi cây nảy mầm cần che chắn nắng cho cây con. Sau 10 ngày cây có thể phát triển tốt mà không cần che chắn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here