Home Cách trồng các loại hoa Cây hoa trúc đào – cách trồng và chăm sóc cây hoa...

Cây hoa trúc đào – cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào

289
0
Cây hoa trúc đào màu hồng tươi

Cây hoa trúc đào – cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào

Cây hoa trúc đào có hình dáng đẹp, hoa nở sặc sỡ, màu hoa bắt mắt lại có khả năng sinh trưởng nhanh chóng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Cách trồng và chăm sóc cây cũng không mấy vất vả nên được nhân giống rộng khắp cả nước. Tuy nhiên trồng cây cũng cần lưu ý vì cây có độc tính rất nguy hiểm cho tính mạng con người. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về loại cây này nhé để biết thêm được đặc tính của cây mà phòng tránh.

Cây hoa trúc đào màu hồng tươi rực rỡ

Nguồn gốc xuất xứ của cây hoa trúc đào

 • Tên khoa học là Nerium oleander
 • Họ Apocynaceae
 • Nguồn gốc từ Morocco và Bồ Đào Nha kéo dài về phía đông tới khu vực Địa Trung Hải và miền Nam Châu Á.

Đặc điểm nổi bật của hoa trúc đào

 • Thân cây thuộc dạng thân nhỡ, chiều cao trung bình của cây khoảng 4-5m. Nếu cây được chăm sóc trong điều kiện môi trường và nhiệt độ tốt cây có khả năng sinh trưởng và phát triển cao hơn. Cây phân chia nhiều cành nhánh, cành mềm dẻo có màu nâu xám.
 • Lá mọc đối nhau thành từng cụm, mỗi cụm có tới 3 lá nhỏ khác nhau. Lá thuộc loại lá đơn, viền lá khá nhẵn. Phiến lá có màu xanh đậm, hình dáng của lá trông giống với mũi mác dài từ 7-10cm, rộng tuwd 1-4cm. Lá cây khá dai và cứng, mặt trên của lá xanh đậm còn mặt dưới màu nhạt hơn.
 • Hoa có màu hồng đậm khá đẹp, hoa thường mọc thành từng cụm ở phần đầu cành. Mỗi bông hoa được tạo thành từ 5 đến 8 cánh hoa mỏng manh. Khi hoa nở xòe để lộ ra phần nhị vàng có cuống khá dài. Hoa còn có các màu khá như vàng, trắng, đỏ, vàng nhạt,…hoa có hương thơm dịu nhẹ làm đắm say lòng người. Hoa thường nở rộ vào mùa hè và mùa thu.
 • Sau khi hoa tàn bắt đầu xuất hiện quả, quả thường thấy vào mùa đông và mùa xuân. Thuộc dạng quả nang dài và hẹp, kích thước quả trung bình từ 5-20cm. Khi quả chín vỏ tự nứt ra khiến các hạt bên trong rơi ra ngoài, bên ngoài hạt có phủ một lớp lông mềm mịn.

Tác dụng của cây hoa trúc đào

 • Cây hoa trúc đào với đặc tính hoa đẹp, mùi thơm dịu nhẹ nên được trồng nhiều ở cảnh quan đô thị, công viên, vỉa hè,….Cây còn được trồng như một hàng rào chắn để trang trí sân vườn, che đi những khoảng trống thô kệch.
 • Trong đông y cây trúc đào còn điều trị bệnh sưng huyết, rối loạn sắc tố trên da. Khi trồng cây lưu ý chất nhờn của nó, chất này khả nguy hiểm. Không được lấy nhựa hoặc cây đem đốt có thể gây nguy hại.
Cây hoa trúc đào có độc tính không tốt

Cách trồng và chăm sóc cây hoa trúc đào

 • Nhiệt độ: cây phát triển ổn định nhất ở nền khí hậu nhiệt đới ấm ấp. Chính vì thế thích hợp với khí hậu nước ta nên cây này có ở khắp mọi nơi. Cây có biên độ nhiệt rộng nên việc chăm sóc cây không mấy vất vả.
 • Đất trồng: chọn loại đất tơi xốp, có đầy đủ chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt.
 • Ánh sáng: cây ưa sáng nhiều nên trồng cây nơi có nhiều ánh sáng chiếu đến nếu không cây sinh trưởng và phát triển không tốt.
 • Tưới nước: cây ưa ẩm trung bình nên việc tưới nước thường xuyên cho cây là không cần thiết. Nếu thời tiết nắng nóng kéo dài ta mới tưới nước thường xuyên cho cây. Nếu thời tiết mưa ẩm không cần tưới thêm nước.
 • Bón phân: việc bón phân định kỳ cho cây là rất cần thiết bởi cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi cây tốt. Nên bón định kỳ ít nhất 4 tháng 1 lần lượng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc phân chuồng hoại mục cho cây.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here