Home Cách trồng rau Cây cà chua bi – Cách trồng và chăm sóc cây cà...

Cây cà chua bi – Cách trồng và chăm sóc cây cà chua bi sai quả

62
0

Giới thiệu vầ cây cà chua bi.

Cà chua bi là một giống cà chua phổ biến hiện nay, với kích thước nhỏ và tròn so với cà chua thông thường, được trồng phổ biến từ những năm 1800, có nguồn gốc đầu tiên ở Ai Cập, cho đến những năm 1919, loài cà chua này được phổ biến tại Hoa Kỳ.

Cà chua bi hay còn được gọi với tên gọi khác là Cherry tomato, là loại quả có hình dạng nhỏ giống như tên gọi, quả cà chua bi có hình dạng tròn hoặc dài, quả có màu đỏ sáng bóng rất đẹp, và có vị ngọt hơn so với những loại cà chua thông thường.

Cà chua bi và công dụng của nó trong đời sống.

Cà chua bi có thể ăn sống trực tiếp sau khi thu hái, chúng có vị ngọt, giòn thích hợp để làm món salat, đặc biệt là dành cho những người ăn kiêng.

Trong cà chua bi có chứa rất nhiều viatmin A, viatmin B6, viatmin C… Các chất bổ dưỡng như đạm, đường,c ác loại chất béo, và một số chất khoáng nhưcanxi, sắt, kali…có lợi cho sức khỏe.

Trong Đông y, cà chua bi là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, gải độc cơ thể. Nước ép cà chua được coi là một thức uống giải khát trong những ngày hè nóng nực, cà chua bi còn giúp thông tiểu tiện và tiêu hoá tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.

– Thời vụ.
Cà chua bi tuy có kích thước nhỏ, nhưng lại thuộc loại cây dễ trồng, có thể canh tác làm nhiều vụ trong năm, cho nhiều quả.
-Trồng cà chua bi vào vụ xuân- hè có thể gieo từ tháng 2 đến tháng 3 và đem trồng từ trong khoảng thời gian tháng 3-4.
– Đối với vụ sớm có thể gieo hạt từ tháng 7, đem trồng cây con vào tháng 8, thu hoạch vào tháng 9-10
– Đối với vụ chính có thể gieo hạt từ 20-15/9, đem trồng cây con vào 18-22/10, có thể thu hoạch vào tháng 12 đến tháng 1.
– Đối với vụ muộn có thể gieo hạt từ tháng 10, đem trồng vào tháng 11, có thể thu hoạch từ tháng 2-3

– Chuẩn bị hạt giống:

Xử lý hạt giống trước khi đem gieo, ngâm hạt vào nước ấm với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm. Vợt hạt, rồi gieo trực tiếp trên nền đất, phủ lên đó một lớp đất mỏng, rồi tưới ẩm hàng ngày. Khi cây con có từ 4 đến 5 lá thật, cao từ 10-12cm, thân mập, đều, không có dấu hiệu của bệnh, có thể nhổ đem trồng ở chậu.
– Ánh sáng:
Cà chua bi là loại cây ưa sáng, nên đòi hỏi cần phải được cung cấp một lượng ánh sáng lớn trong ngày, nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, lượng ánh sáng tối thiểu mà cà chua bi cần là từ 6-7 tiếng/ngày.
– Đất trồng:
Đất trồng cà chua bi, yêu cầu sạch sẽ, thoáng gọn. Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Trước khi đem trồng có thể trộn đất cùng các loại phân hoai mục.
– Tưới nước.
Cung cấp đầy đủ nước cho cà chua bi, nhất là trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần đầu tiên, để giú cây có thẻ sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
– Làm giàn.
Khi cây cà chua bi được từ 1,5 đến 2 tháng tuổi, thân cây bắt đầu vươn dài, cần phải làm giàn hoặc cọc đỡ cho cây. Có thể sử dung các nguyên liệu khác nhau để làm giàn : cọc tre, gỗ, ống nước..
– Tỉa cành:
Để tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây có thể sai quả và thời gian trồng kéo dài có thể tỉa các cành nhánh và lá già cho cây.
– Thu hoạch
Khi quả bắt đầu chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn tức là khi quả chuyển màu đỏ đậm, có thể bắt đầu thu hoạch. Hoặc có thể thu hái sớm hơn, và cất trữ trong nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here