Home Cây ăn quả Cách trồng vú sữa cho trái thơm ngon bổ dưỡng

Cách trồng vú sữa cho trái thơm ngon bổ dưỡng

87
0

Cây vú sữa được dựng lên, cao từ 8-30 m, có thân ngắn dày 1 m, và một vương miện dày đặc, móng vuốt lông màu nâu, và mủ cao su trắng. Các lá xen kẽ, gần như thường xanh lá cây có hình elip, dài từ 5-15 cm, lông nhẹ, màu xanh lá cây phong phú và bóng ở bề mặt phía trên, tráng mầu nâu, vàng nâu bên dưới khi trưởng thành, Mặc dù bạc khi còn trẻ. Những bông hoa nhỏ, không chói lóa, được xếp thành các ô lá, có màu lục nhạt, vàng, hoặc tím-trắng với tràng hoa, 5 thanh thùy và 5 hoặc 6 cánh hoa.

Vú sữa là giống cây ăn quả độc đáo có nhiều dinh dưỡng, mọi người có thể xem thêm các giống cây ăn quả ở link về giống cây ăn quả này http://giongcayanqua.edu.vn/

Các loại quả, tròn, dẻo hoặc có hình quả lê, có đường kính từ 5-10 cm, có thể có màu đỏ tím, tím đen hoặc xanh nhạt. Nó trông giống như một quả bóng cao su. Da bóng, mịn, mỏng, da thuộc dính chặt vào vỏ bên trong, Trong quả màu tím, có màu tối tím và 6-12.5 mm dày; Trong trái cây màu xanh lá cây, màu trắng và 3-5 mm dày. Cả hai đều có bột giấy mềm, trắng, sữa, ngọt xung quanh 6 đến 11 gelatin, hơi cao su, các tế bào hạt ở trung tâm, khi cắt ngang qua mặt, được nhìn thấy từ lõi trung tâm như một dấu hoa thị hoặc ngôi sao nhiều cánh.

Trái có thể có đến 10 hạt phẳng, hình bầu dục nhưng thường thì một số tế bào không bị chiếm và những quả tốt nhất chỉ có 3 hạt. Lúc đầu chúng xuất hiện màu đen, với một khu vực sáng ở phía bụng, nhưng chúng khô thành màu nâu nhạt. Trắng và 1/8 đến 3/16 in (3-5 mm) dày.

Nguồn gốc và phân phối cây vú sữa

Cây vú sữa là loài bản địa đến Trung Mỹ nhưng các nhà thực vật học nổi tiếng . Tuy nhiên, nó ít nhiều được nhập quốc tịch ở độ cao trung bình và thấp từ phía nam Mexico đến Panama, đặc biệt là ở phía Thái Bình Dương của Guatemala, và thường được trồng ở phía nam như bắc Argentina và Peru. Cây này được trồng ở miền Nam Việt Nam vì hoa quả của nó nhưng lại có nhiều giá trị trang trí ở vùng Tây nhiệt đới Phi Châu, Zanzibar và các vùng ấm hơn của Ấn Độ. Nó đã được đưa vào Tích Lan vào năm 1802, đến Phi Luật Tân sau này nhưng đã trở nên rất phổ biến ở đó như là một cây bên đường và trái cây được đánh giá cao.

Điều kiện phát triển cây vú sữa

Khí hậu:Cây vú sữa là một loài nhiệt đới hoặc gần nhiệt đới, chỉ cao ở độ cao 425 m ở Jamaica. Nó chỉ hoạt động tốt ở các địa điểm ấm cúng nhất ở Nam Florida và Florida Keys. Cây trưởng thành bị thương nặng ở nhiệt độ dưới 28º F (-2,22ºC) và phục hồi chậm. Cây non có thể bị giết bằng cách tiếp xúc ngắn với nhiệt độ 31º F (-0.56º C).

Đất:Cây vú sữa không phải là đất đặc biệt, phát triển tốt trong đất sâu, đất giàu, đất sét, cát hoặc đá vôi, nhưng nó cần thoát nước hoàn hảo.

Nhân giống:Cây vú sữa phát triển rộng rãi nhất từ ​​hạt giống có khả năng sống lâu trong vài tháng và dễ nảy mầm. Cây giống chịu trong 5 đến 10 năm. Việc nhân giống thực vật thúc đẩy sản xuất và nên được thực hiện thường xuyên hơn. Cành của gốc cây trưởng thành tốt. Lớp không khí có thể được sản xuất trong 4 đến 7 tháng và chịu được sớm. Cây ghép hoặc cây ghép đã được biết đến với quả một năm sau khi được đặt trong lòng đất. Việc ghép trên cây liên quan đã có tác dụng làm chậm và còi cọc sự phát triển.

Giống:Ngoài hai loại màu khác biệt, có rất ít bằng chứng về sự biến đổi đáng chú ý như vậy mà người trồng sẽ được kích thích để thực hiện những nỗ lực mạnh mẽ để lựa chọn và nhân giống dòng vô tính cao cấp. Cây có năng suất cao, trái cây chất lượng cao từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 6. Những cây con được trồng ghép từ các tầng không khí đã sinh trưởng tốt ở đây thậm chí trước khi đạt chiều cao 10 ft (3 m).

Cách chăm sóc cây vú sữa

Trong 6 tháng đầu tiên, cây non cần được tưới hàng tuần. Sau đó, việc tưới tiêu có thể không thường xuyên, trừ mùa trổ hoa khi tưới nước sẽ làm tăng bộ quả. Hầu hết Cây vú sữa ở Mỹ nhiệt đới và Tây Ấn đều không được thụ tinh, nhưng phân bón cân bằng và hoàn thiện sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của đá vôi và các loại đất không có khả năng sinh sản khác.

Thu hoạch:Cây vú sữa thường trong mùa từ cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân đến đầu mùa hè. Chúng không ngã khi chín nhưng phải được chọn bằng tay bằng cách cắt lấy thân. Phải cẩn thận để đảm bảo rằng chúng hoàn toàn trưởng thành. Nếu không, quả sẽ trở thành kẹo cao su, chất làm se và không ăn được. Khi chín hoàn toàn, da sẽ mờ đi, một thứ nhăn nheo, và trái cây hơi mềm để chạm vào.

Năng suất:Ở Ấn Độ, một quả vú sữa chín có thể chịu được 60 kg trái cây trong mùa quả ngắn của tháng hai và tháng ba.

Giữ chất lượng:Quả chín vẫn còn trong điều kiện tốt trong 3 tuần ở 37.4 o đến 3º-6ºC và độ ẩm tương đối là 90%.

Sâu bệnh

Ấu trùng côn trùng nhỏ đôi khi được tìm thấy trong quả chín.

Vấn đề chính của bệnh ở Phi-líp-pin là sự phân rã nguyên sinh do các loài Pestalotia và Diplodia gây ra . Ở Florida, một số trái cây có thể ướp xác trước khi chúng được trồng đầy đủ.

Cây lá bị đốm gọi là lá đốm hoặc xanh lá cây.

Chim và sóc tấn công trái cây nếu chúng được để chín hoàn toàn trên cây.

Ngoài cây vú sữa chúng tôi còn có các loại cây độc đáo khác như cây ăn quả bưởi giống cac loại, cây bưởi giống của chúng tôi giống cây vú sữa cho nhiều dinh dưỡng nhưng bưởi cho quả nhiều hon và đặc biệt có nhiều giá trị về mặt kinh tế, cây bưởi giống các loại bưởi giống siêu ngon, mọi người có thể xem thêm tại link
http://giongcayanqua.edu.vn/cay-buoi-giong.html

Sử dụng vú sữa

Quả vú sữa có da và vỏ (chiếm khoảng 33% tổng số) là không ăn được. Khi mở một quả táo sao cho người ta không nên cho phép bất kỳ mủ nào trên da có thể tiếp xúc với thịt ăn được. Quả chín, tốt hơn là ướp lạnh, có thể được chỉ cắt nhỏ và thịt xốp ra, để lại các tế bào hạt và lõi. Một sự kết hợp của thịt cắt nhỏ với xoài, cam quýt, dứa, trái cây khác và nước dừa được đông lạnh. Một cách hấp dẫn để phục vụ trái cây là cắt xung quanh giữa hoàn toàn qua lớp vỏ và sau đó, giữ trái cây thân cây-kết thúc xuống, xoắn đầu nhẹ nhàng qua lại. Khi điều này được thực hiện, xác thịt sẽ cảm thấy tự giải phóng khỏi nửa dưới của vỏ, và cái sau sẽ kéo ra, lấy phần lớn hơn của lõi.

Ở Jamaica, thịt thường được ăn với nước cam chua; Hoặc hỗn hợp với nước ép cam, đường nhỏ, hạt nhục đậu khấu và một thìa sherry và ăn như món tráng miệng gọi là “dâu tây và kem”. Người Bôlivia ăn một phần ăn được, và cũng chuẩn bị nó như một chất đinh. Một nhũ tương của hạt hạt hơi cay đắng được sử dụng để tạo ra sữa giả – hạnh nhân, cũng như các loại bánh kẹo khác.

Độc tính:Hạt chứa chứa 1,2% glycosid đắng, tăng kali, lucinh; 0,0037% pouterin; 6,6% dầu cố định; 0,9% saponin; 2,4% dextrose và tro 3,75%. Các lá có chứa một alkaloid, cũng là nhựa, acid resinic, và một chất cay đắng.

Các ứng dụng khác

Gỗ: Cây hiếm khi chặt gỗ trừ khi có nhu cầu đặc biệt. Cây gỗ lùn có màu hồng nhạt hoặc đỏ nâu, tím, hoặc màu tím sẫm; Hạt mịn, nhỏ gọn, nặng, cứng, bền, cứng rắn nhưng không khó làm việc; Bền trong nhà nhưng không ở trong điều kiện ẩm ướt. Nó đã được sử dụng cho xây dựng nặng và cho đồ nội thất sang trọng.

Mủ cao su: Mủ cao su thu được bằng cách làm cho vết rạch trong vỏ cây đông máu dễ dàng. Nó đã được đề xuất trước đây như là một thay thế cho sáp trên kệ của tủ quần áo và tủ quần áo.

Sử dụng làm thuốc: quả chín, vì tính chất nhầy của nó, được ăn vào viêm sưng trong viêm thanh quản và viêm phổi. Nó được dùng như một phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường, và như một thuốc sắc được chải kỹ để giảm đau thắt ngực. Ở Venezuela, quả non chưa chín được ăn để vượt qua những rối loạn đường ruột. Tồi tệ hơn, chúng gây ra táo bón. Một miếng của vỏ, hoặc của lá, được lấy như ngực. Một chất tẩy giàu chất tannin, vỏ sần làm say đắm say sưa, kiết và xuất huyết, và điều trị bệnh lậu và “bệnh đái tháo đường của bàng quang”. Hạt cay, nghiền được lấy làm thuốc bổ, thuốc lợi tiểu và thuốc hạ sốt. Cư dân Cuba ở Miami được biết là tìm kiếm lá để quản lý thuốc sắc như là một phương thuốc chữa ung thư. Nhiều chất liệu tannin cao được người Mỹ Latinh tin là có chất carcinostatic. Ở Brazil, cao su của cây được áp dụng cho áp xe và, khi được làm khô và bột, được cho là một chất khử mùi mạnh. Ở nơi khác, nó được dùng như thuốc lợi tiểu, sốt và thuốc chữa kiết.

Mãng cầu xiêm

Cây ăn quả

Cách trồng cây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here