Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc chanh không hạt

Cách trồng và chăm sóc chanh không hạt

71
0
chanh-khong-hat

Chanh không hạt xuất hiện ở nước ta khoảng 10 năm nay. Chúng có nguồn gốc từ California, Mỹ. Cây có chiều cao khoảng 5m, nếu chăm sóc tốt có thể cao lên tới 6m. Không giống với giống chanh ở nước ta, chanh không hạt không có gai, thân cây mọc thành tán lá tròn. Qủa chanh không hạt mọc thành chùm với nhau.

Điều đặc biệt mà hầu hết mọi người ưa thích chanh không hạt là cây cho quả quanh năm. Sức đề kháng của cây khá mạnh nên có thể kháng được một số loại bệnh thường gặp ở cây chanh như bệnh vàng lá gân xanh.  Hàm lượng vitamin C có trong chanh rất cao nên rất tốt cho cơ thể chúng ta.

Cách trồng cây chanh không hạt

cach-chanh-khong-hat

Thời vụ trồng: Để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì nên trồng cây vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa là thích hợp nhất.

Đất trồng: Cây chanh không hạt không kén đất, ngược lại rất dễ trồng, ưa trồng trên nhiều loại đất kể cả đất cằn cỗi. Chính vì thế, khi trồng nên chú ý đất trồng có hay bị ngập úng vào mưa hay không, nguồn nước tưới có thuận tiện không? Để cây chanh không hạt phát triển mạnh nhất, chất lượng và năng suất cho tối ưu nhất thì nên trồng chúng ở đất tơi xốp, giàu dưỡng chất, thoát nước tốt.

Hố trồng cây: Nếu bạn trồng chanh không hạt để kinh doanh thì nên đào hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm với mỗi hố cách nhau khoảng 3m. Nếu bạn trồng trong tại vườn nhà thì đào hố có thể là 40x40x40cm hoặc có thể bé hơn 30x30x30cm.

Sau khi có hố trồng cần tiến hành bón phân bón lót cho cây gồm có đất vườn, phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu, vôi bột và thuốc bột khử kiến mối có trong đất. Trước khi trồng cây cần phơi ải khoảng 20 ngày để vôi bột và thuốc phát huy tác dụng.

Giống cây trồng: Khi mua cây giống cần chú ý đến bầu đất của cây, bầu đất không bị vỡ sẽ không ảnh hưởng đến rễ cây bên trong. Thân cây to, mập, không có dấu hiệu của sâu bệnh.

Trồng cây chanh không hạt: Đào hố nhỏ ở chính giữa mô đất trồng, đặt nhẹ nhàng cây con xuống. Trước khi trồng cây cần tách bỏ túi nilon ra khỏi bầu đất. Vun lấp đất xuống hố rồi tưới luôn nước cho cây giúp bộ rễ của cây nhanh phát triển. 

Chăm sóc cây chanh không hạt

cham-soc-chanh-khong-hat

Tưới nước: Giai đoạn đầu mới trồng cây nên tưới nước thường xuyên giúp cây nhanh phát triển. Sau giai đoạn này, cây đã ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước phù hợp cho cây. Vào mùa mưa, cần chú ý thoát nước cho cây nhất là với vùng đất trũng. Vào mùa khô, cần tăng lượng nước tưới sao cho cây luôn đủ độ ẩm để sinh trưởng.

Làm cỏ: Khi bạn trồng bất kỳ cây trồng nào đều phải làm cỏ hàng năm vì chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng của cây. Cây chanh không hạt cũng không ngoại lệ, mỗi năm nên làm cỏ khoảng 3-4 lần cho vườn cây. Sau khi làm cỏ xong có thể dùng cỏ phơi khô để ủ quanh gốc nhằm giữ ẩm cho cây. Không nên dùng thuốc diệt cỏ để phun sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây.

Bón phân: Định kỳ bón phân để cung cấp cho cây thêm dưỡng chất nuôi quả, nhất là với những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Dùng phân lân, kali, canxi giúp cây sinh trưởng nhanh, có sức đề kháng sâu bệnh cao.

Sâu bệnh hại: Mặc dù cây chanh không hạt có khả năng kháng bệnh cao hơn các loại cây chanh khác nhưng vẫn không tránh khỏi một số bệnh hại như nấm, ruồi đục quả, nám quả,..Cần ra thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. Sau vụ thu hoạch, cần cắt bỏ các cành sâu bệnh tránh lấy lan ra các cành khác.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here