Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây xoài cho quả ngon nhất

Cách trồng và chăm sóc cây xoài cho quả ngon nhất

37
0

Cây xoài vốn là một cây trồng kinh tế của nước ta, nó cho quả thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. Hiện nay cây xoài được trồng khá phổ biến ở khắp mọi nơi với nhiều giống khác nhau, gần như đi đến đâu ta cũng dễ dàng nhìn thấy bóng dáng của nó. Tuy nhiên, khi trồng để làm cây kinh tế thì việc chăm sóc và bảo vệ phải hết sức cẩn thận nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quả. Vậy cách trồng và chăm sóc cây xoài như thế nào để nó luôn cho chất lượng quả thơm ngon nhất lại là điều không dễ chút nào.

Đặc điểm của cây xoài

Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề chính ta cũng nên biết 1 chút về đặc tính và đặc điểm của cây xoài phải không nào? Xoài là một cây thân gỗ lâu năm, cây có thể đạt chiều cao khoảng 15-30m, nếu như trồng trong điều kiện thích hợp cây sẽ vươn cao và cho tán rất rộng. Nó có nguồn gốc ở Nam Á và phát triển khá nhanh trong điều kiện thời tiết những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Xoài có khá nhiều giống khác nhau như xoài keo, xoài tượng, xoài thái… tùy vào nhu cầu và môi trường thổ nhưỡng ở mỗi vùng mà ta sẽ trồng những giống xoài khác nhau nhé.

Thân cây xoài khi trưởng thành khá lớn và thẳng phần vỏ ngoài có màu nâu đặc trương và có những vết nứt dọc ngang thân khác khác. Lá khá nhẵn và thường có hình dáng thuôn dài và thon nhọn dần về phần đầu lá, màu sắc lá tươi sáng có gân nổi lên ở mặt sau, khi còn non thì lá có màu hồng đồng nhưng khi trưởng thành thì chuyển sang màu xanh đậm.

Hoa xoài tập trung ở phần đầu cành và có màu trắng nhạt khi hoa rụng nó bắt đầu cho quả khi còn non thì có màu xanh như khi chín một số giống chuyển sang màu vàng hay hơi đỏ tía tùy từng loại.

Cách trồng và chăm sóc cây xoài như thế nào?

Xoài thường được nhân giống bằng cách trồng hạt hay ghép mắt. Với cây trồng bằng hạt sẽ cho chất lượng quả khá tốt giống đặc tính của cây mẹ tuy nhiên thời gian cho quả lại khá lâu còn nếu như trồng cây bằng cách ghép mắt thì thời gian cho quả sẽ nhanh chóng hơn nhiều. Tuy nhiên thì nó cũng có 1 điểm trừ đó là dễ dàng bị lây nhiễm những căn bệnh mà cây mẹ đang mắc phải.

Xoài là cây trồng lâu năm và phát triển cao cho tán lớn chính vì thế khi trồng cây với số lượng và mật độ cây trồng lớn thì nên lưu ý đến khoảng cách trồng nhé, hãy cố gắng trồng cách nhau từ 8 đến 10m mỗi cây. Hãy chuẩn bị công việc đào hố từ trước đó 1 khoảng thời gian từ 1-3 tháng để có thể phơi đất cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng sau này khi trồng cây con xuống nó chỉ cần hấp thụ nhanh chóng hơn.

Khi mới trồng ta cần lưu ý luôn giữ cho mức độ nước của đất ở mức ổn định nhất không quá khô mà cũng không quá ướt như thế sẽ kích thích rễ xoài nhanh chóng phát triển đam sâu xuống dưới. Sau khi trồng cũng nên ủ xung quanh gốc cây bằng rơm hay rác mục và tưới nước nhé. Hãy chăm sóc cây con trong 1 tháng đầu tiên tránh những tác động không đáng có từ thiên nhiên ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng.

Xoài cần trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng tốt nhất để cây quang hợp phát triển, ngoài ra cũng nên chú ý đến việc cắt tỉa và phòng tránh sâu bệnh có thể làm hại cây. Sâu bệnh cũng có theo mùa nên phun thuốc đặc trị đúng theo mùa như thế sẽ khiến cây sinh trưởng tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here