Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây xoài cho nhiều quả

Cách trồng và chăm sóc cây xoài cho nhiều quả

65
0

Cây xoài là cây ăn quả thuộc về họ Anacardiaceae và có nguồn gốc ở Nam Á. Cây xoài thường được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Quả xoài là trái cây của Ấn Độ, Pakistan và Philippines.Cây xoài phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới, do đó cây sẽ chết ở nhiệt độ dưới 1 ° C . Ở Hoa Kỳ, những quả xoài chỉ có thể phát triển ở miền nam Florida và California.


Xem thêm: Các giống xoài ngon và đặc sản khác như xoài tứ quý cho quả quanh năm, cây sai quả, quả có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt giống xoài tứ quý mang nhiều đặc tính ưu việt của xoài bản địa, ít sâu bệnh, ít nấm…

Có rất nhiều loại xoài. Khi xoài chín khác nhau về hình dạng, kích cỡ, kết cấu và màu sắc. Thịt của xoài chín khác nhau từ kết cấu mềm, mềm đến kết cấu cứng hoặc sợi. Xoài là nguyên liệu được sử dụng để làm dưa chua hoặc nấu chín.

Cây xoài có thể được trồng từ một hạt giống trên mặt đất hoặc trong một cái chậu lớn, nhưng điều này sẽ mất một thời gian để cây ra quả. Một cây xoài ghép có thể mất khoảng 4 năm để sản xuất trái cây. Một cây xoài trồng từ hạt có thể mất hơn 5 năm để sản xuất trái cây.

Hướng dẫn trồng cây Xoài

Các cây xoài là một cây ăn quả thường xanh với tán lá lớn như da dày đặc. Các chồi mới màu đỏ trông rất dễ chịu và lá xanh chín cũng có vẻ hấp dẫn. Một cây xoài phát triển khoảng nửa mét một năm, đạt đến độ cao 35 m và tán tán tròn 15 m. Sự tăng trưởng chậm nếu xoài được trồng trong chậu.

Vị trí: Cây xoài cần mặt trời trong một ngày ở nơi an toàn để phát triển. Những cây xoài trưởng thành có thể chịu được những đợt sương cứng, nhưng những cây non phải được bảo vệ khỏi băng giá.

Đất:Đào một lỗ lớn trên mặt đất và phá vỡ khối lớn của đất và loại bỏ bất kỳ sỏi. Thêm một số cát sông và nhiều phân ủ và phân bò già.

Nhân giống:Xoài có thể được trồng từ hạt ( trồng cây xoài từ hạt) hoặc ghép.Cành cần được ghép trên gốc rễ.

Trồng trọt:Các cửa hàng trong vườn thường bán cây lấy xoài ghép. Bạn có thể mua một cây xóm xoài từ vườn ươm của bạn để tiết kiệm được 1-2 năm.Cẩn thận tách cây ra khỏi chậu mà không làm phiền rễ và trồng nó trong lỗ.

Sau khi trồng, đặt một lớp tro tro dày và phân compost xung quanh cây. Hạt gỗ chứa canxi, kali và magiê, giúp cải thiện lượng nước giữ lại, chất dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc, năng suất và kháng bệnh.

Cây xoài bắt đầu tạo ra lá mới màu hồng dần dần chuyển thành màu xanh lá cây.Khi cây cao 1 mét, cắt một phần 1/3 để khuyến khích cành cây. Khi các cành trở lại một mét dài, cắt chúng lại.

Tham khảo:cây nhãn

Bón phân:Cây xoài rất nhạy cảm với việc đốt phân bón, vì vậy bạn có thể tránh phân hoá học.Yêu cầu về phân bón cho cây xoài cũng tương tự như đối với cây có múi.

Khi cây còn non, bạn có thể cho bé ăn ít phân bón hữu cơ như động năng nâng năng động hoặc cân bằng 3-4 lần mỗi năm. Sau đó, phân bón với phân bón cây cam quýt vào mùa xuân khi cây bắt đầu nở và sau khi quả đã kết thúc.

Khoảng 100 g phân bón cho mỗi đường kính 1 inch của thân cây là đủ. Đặt phân bón trong đất xung quanh thân cây, để lại 1 foot từ thân cây.Mỗi năm một lần, bạn có thể cho trẻ ăn chất sắt.

Làm thế nào để chăm sóc cây xoài

Chăm sóc cây xoài không phải là khó khăn nếu bạn tìm kiếm nhu cầu cơ bản của cây.

Giữ chất hữu cơ dày như phân trộn và mùn.

Nước thường xuyên và thụ tinh một chút cho đến khi chúng được thành lập. Khi tưới nước có thể giết cây, nếu đất của bạn nặng hoặc không có thoát nước tốt.

Nếu bạn trồng cây xoài trong chậu, hãy cho cây trồng của bạn thường xuyên khi cây non. Khi cây xoài trưởng thành một chút, bắt đầu tưới nước khi đất trên 2 inch trở nên khô.

Khi cây xoài của bạn đang ra hoa và sản xuất trái cây, tăng tần suất tưới nước.

Phân bón nhẹ vào mùa xuân và mùa hè với phân bón cam quýt. Quá nhiều phân bón nitơ sẽ tạo ra sự tăng trưởng lá và ít quả.

Phun thuốc diệt nấm đồng theo định kỳ sau lần xuất hiện đầu tiên của hoa cho đến khi tất cả quả đã được thiết lập.

Nếu bạn đang trồng cây xoài trong một thùng chứa, sau đó di chuyển nó trong nhà khi nó đang đóng băng bên ngoài. Đặt nó trong một căn phòng nhận được một số ánh sáng mặt trời trong ngày.

Vấn đề thường gặp ở cây xoài

Các loài sâu bọ hại chính là sâu bướm đâm xuyên trái cây, bọ chét quả, ruồi đà điểu, sâu bướm, sâu bướm, hốc phế thải, sâu bướm và bọ chét đỏ.

Bệnh xoài chính là hoại tử mai, đốm đen, bệnh hoa liễu, bệnh nấm mốc, thối rễ.

Xem thêm các giống cây ăn quả ngon và độc đáo như các giống cây ăn quả khác Tài Giống cây ăn quả

Nghiêm trọng nhất trong số này là một loại nấm được biết đến như là bệnh thán thư, có thể làm cho hoa trở nên đen và rơi ra. Nó cũng gây ra các đốm đen trên thân và quả nhỏ, lá có thể nâu. Tồi tệ hơn ở độ ẩm cao, mưa thường xuyên và nhiệt độ 24-32 độ C trong khi ra hoa và quả. Nó phát triển các mảng màu đen trên trái cây. Thuốc diệt nấm bệnh bằng đồng làm giảm nguy cơ mắc bệnh vi khuẩn và nấm.

Bệnh nấm mốc là một bệnh nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến hầu hết các giống xoài. Điều này được đặc trưng bởi sự phát triển nấm trên bề mặt da trắng trên lá, cuống hoa, hoa và trái non. Các hoa và quả bị ảnh hưởng giảm mỗi lần trưởng thành.

Cây xoài có thể nở hoa trong vòng 2-3 năm. Trong năm thứ hai, một vài trái xoài được hình thành nhưng tất cả đều rơi khỏi cây, chỉ có một quả đạt 1 cm. Lưu ý rằng hoa tự thụ phấn rất tốt.

Nó đã có rất nhiều hoa trên sự tăng trưởng cũ vào giữa mùa xuân. Những bông hoa được thụ phấn bởi côn trùng nhưng chỉ một phần nhỏ hoa sẽ trưởng thành để tạo thành quả. Ban đầu, có rất nhiều xoài nhỏ trên hoa hoa, nhưng ngay sau đó, cây đã rụng nhiều cây và bây giờ chỉ còn lại 20 cây, đó là cây mà cây có thể xử lý được.

Các trái xoài bé sẽ cuối cùng đạt đến kích thước đầy đủ. Chúng sẽ phát triển lớn hơn tùy thuộc vào thời tiết, nóng hơn thời tiết càng nhanh họ chín. Phải mất khoảng bốn tháng để cho quả xoài chín trên cây.

=>>>>cách trồng cây na

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here