Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng ăn quả

Cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng ăn quả

110
0

Sầu riêng khá phổ biến ở Đông Nam Á cây giống cây mít, cả 2 loại mít và sàu riêng đề có múi, được bọc bởi các gai bên ngoài, nhưng ở Philipin chỉ ở Mindanao. Đây cũng là một loại cây ăn quả quan trọng ở Việt Nam và Miến Điện. Cây chủ yếu được trồng ở các vườn nhà và ngoài đồng ruộng, nơi chúng thuộc tầng thượng của một hỗn hợp các cây
Sử dụng
Quả sâu riêng chín thường được ăn tươi trực tiếp.Trên thị trường trái cây tự quảng cáo bằng mùi mạnh và không thể nhầm. Trái cây được ưa chuộng đến nỗi việc thu hoạch lúa ở Inđônêxia bị ảnh hưởng nếu nó trùng hợp với vụ thu hoạch sầu riêng, và trong mùa cao điểm, người dân vẫn ăn sầu riêng. Quả được bảo quản bằng cách làm khô thịt thành “bánh sầu riêng” hoặc đun sôi bằng đường; Nó cũng có thể được lên men hoặc muối. Ngày nay các mỏ đá cũng được thu nhỏ lại và đông lạnh để mở rộng mùa cung; Trong hình thức này hoa quả đang được chấp nhận trong thương mại xuất khẩu. Hương vị sầu riêng rất thích trong kem và bánh quy.

Hạt đã luộc hoặc luộc được ăn như một món ăn nhẹ. Cây non và trái non chưa chín có thể được nấu như rau xanh. Các lớp vỏ quả được sấy khô và sử dụng làm nhiên liệu, đặc biệt là để hút cá. Một số phần của cây được sử dụng thuốc; Trái cây được cho là phục hồi sức khoẻ của người và động vật ốm yếu. Theo niềm tin phổ biến, bệnh tật và thậm chí tử vong có thể tấn công người tiêu thụ sầu riêng cùng với rượu. Gỗ thô nhẹ không bền, nhưng được sử dụng để xây dựng trong nhà, các loại đồ nội thất và bao bì đóng gói rẻ hơn. Các lớp vỏ quả được sử dụng làm nhiên liệu.

Miêu tả cây sầu riêng

Cây lớn phát triển phù hợp với mô hình kiến ​​trúc của Roux, cao tới 40 m; Vỏ cây sậm màu nâu đỏ, lột vỏ không đều, màu đỏ thẫm đỏ.
Lá thay thế, hình elip với lancet, 10-15 (-17) cm × 3-4,5 (-12,5) cm, dạng chàm, gốc cấp tính hoặc đinh, đỉnh ngắn; Trên bề mặt bóng mờ, bóng, dày lưới; Mặt dưới được phủ kín bằng những vảy màu bạc hoặc màu vàng với một lớp lông gồ ghề bên dưới.
Các cụm hoa trên các cành cây già cỗi, hình thành các sợi hoa corymbach từ 3-30 hoa, dài đến 15 cm; Cưa 5-7 cm; Nụ hoa hình cầu, hình bầu dục, đường kính 2 cm; Epicalyx tách thành 2-3 tràng, lõm, thùy rụng lá dài 1,5 cm; Hoa dài 5-6 cm, đường kính khoảng 2 cm, có màu trắng hoặc xanh lá cây, calyx tube, dài 3 cm với 5-6 răng tam giác;

Trái cây có vỏ hình cầu, hình bầu dục hoặc elipsoid, dài đến 25 cm và đường kính 20 cm, màu xanh lá cây đến nâu, được bao phủ bởi nhiều gai nhọn, to, sắc nét đến 1 cm; Van thường là 5, dày, sợi.
Hạt dài đến 4 cm, được bao phủ hoàn toàn bằng một loại đậu trắng hoặc vàng, mềm, rất ngọt.
Tăng trưởng và phát triển
Hạt tươi nảy mầm dễ dàng trong vòng 3-8 ngày, nhưng khả năng sống sụt giảm nhanh chóng trong quá trình bảo quản. Cây giống phát triển nhanh với trục chính xác. Trong các điều kiện trồng trọt thuận lợi, rất nhiều màng quay được hình thành, nổi lên ở một góc rộng, cũng như một vài mặt đứng chỉnh hướng thẳng đứng hơn. Loại thứ hai cạnh tranh với trục chính, do đó hình dạng kim cương nổi bật của một cây non trẻ phát đạt cuối cùng có xu hướng bị mất.
Sự tăng trưởng của bong bóng dường như liên tục, tăng tốc độ tăng trưởng, làm tăng 3-5 lần xả mỗi năm. Chẳng bao lâu hai bên nhỏ chết đi và sự mất mát của các nhánh này tiếp tục trong suốt cuộc đời của cây; Cây con – đặc biệt là ở những nơi gần – cuối cùng phát triển thành những cây cao chót vót, có vương miện không đều. Giai đoạn vị thành niên thường kéo dài 7-12 năm và khi thời điểm ra hoa, cây đã đạt được một kích thước ấn tượng.

Tham khảo:

Ở Thái Lan hoa sầu từ tháng 3, sau khi kết thúc mùa khô mát. Trong thời kỳ triều hoa gió mùa diễn ra vào cuối mùa khô; Nở trong một năm có thể được hơn một tháng trước đó hoặc muộn hơn trong một năm khác. Ở những khu ẩm ướt của Malaysia và Indonesia, cây thường được trồng hoa hai lần một năm, một lần nữa với sự khác biệt về thời gian từ năm này sang năm khác. Những quan sát này cho thấy sự phát triển của hoa có thể liên quan đến giai đoạn tăng trưởng kéo dài, ví dụ như sau một thời gian mát hoặc khô. Đáp ứng hoa quả thuận lợi đối với liều thấp chất làm chậm tăng trưởng như paclobutrazol, là phù hợp với quan điểm này.
Trong khi một số có hoa xuất hiện và đạt đến sự hình thành tinh trùng mà không bị gián đoạn trong thời gian 6-8 tuần, một số khác xuất hiện sớm hơn, đến 8 tháng trước khi sinh, nhưng đi qua một giai đoạn của sự im lặng hiển nhiên dưới dạng các cụm nhỏ các vây tròn. Khi phát triển được tiếp tục, cùng với cái tên viết hoa muộn. Đôi khi các chữ cái hoa trở lại với sự tăng trưởng thực vật. Không rõ là sự kích thích của hoa xảy ra như thế nào, và yếu tố nào quyết định thời gian của giai đoạn im lặng và sự đảo ngược biểu hiện thực vật. Một bông hoa trong một khoảng thời gian 2-3 tuần. Những bông hoa mở vào buổi chiều muộn; Trước nửa đêm hầu hết các hạt phấn hoa – và những calyx, petals và stamens – được đổ. Sự kỳ thị vẫn tiếp tục cho đến sáng sớm và sự thụ phấn chủ yếu được thực hiện bởi những con dơi nâu và có thể bởi bướm đêm. Vai trò của thụ phấn gió vẫn chưa rõ ràng. Sự không tương hợp với nhau là phổ biến; Tuy nhiên, các vườn cây trồng với một giống duy nhất ở Thái Lan cho thấy không có dấu hiệu giảm bộ quả. Trong truyền thống lâu đời về chọn giống ở Thái Lan, sự tương thích có thể là một tiêu chí lựa chọn quan trọng.
Đường cong tăng trưởng của hoa quả là sigmoid và ở các giống đầu của Thái Lan được thu hoạch sau 95-105 ngày sau khi nở hoa, các giống muộn sau 130 ngày hoặc nhiều hơn. Ở bán đảo Malaysia quả là dồi dào nhất giữa tháng 6 và tháng 8. Ở một số huyện mùa kéo dài hơn và ở các huyện khác một vụ thứ hai có thể được thu hoạch vào tháng Mười Hai hoặc tháng Giêng. Sabah có hầu hết các mùa cung cấp giống nhau, nhưng ở sầu riêng Sarawak nằm trong thị trường từ tháng 11 đến tháng 2.
Sinh thái học
Sầu riêng khá nghiêm ngặt về nhiệt độ; Nó được trồng thành công lên đến 800 m độ cao gần xích đạo, và lên đến 18 ° từ đường xích đạo ở Thái Lan. Ở những vĩ độ cực đoan này, sự tăng trưởng kéo dài trong những tháng lạnh nhất (nhiệt độ trung bình dưới 22 ° C), nhưng hoa và quả dường như có nhiều màu sắc hơn so với khí hậu không theo mùa. Cần có lượng mưa thích hợp từ 1500 mm trở lên, nhưng những đợt phép tương đối khô sẽ kích thích và đồng bộ hoá việc ra hoa. Nếu có mùa khô nổi bật, như ở Chantaburi, trung tâm sản xuất sầu riêng chính ở Thái Lan, một hệ thống tưới đáng tin cậy là điều thiết yếu.
Đất nên được sâu, thoát nước tốt để hạn chế thiệt hại cây trồng từ bệnh thối rễ. Một khu vực nơi trú ẩn là mong muốn để ngăn chặn những cành cây đầy trái cây bị gió mạnh.

Nhân giống

Sầu riêng ở Indonesia vẫn còn phần lớn được nuôi từ hạt, mặc dù đã có một số phương pháp nhân giống vô tính. Trong việc nhân giống từ hạt giống ở Philipin đang được thay thế bằng việc ghép cành và cấy ghép. Tại Thái Lan vườn ươm sản xuất một số lượng lớn cây theo hai cách. Cách truyền thống là một hình thức khá đơn giản và rất thành công cao, trong đó một gốc ghép túi bị chặt đầu và chèn vào một chi nhánh nhỏ của cây mẹ. Phương pháp khác là ghép hai lá bằng cách sử dụng những cây con được trồng trong chậu, 5-6 tuần tuổi, được ghép với những vết cắt nhỏ được cắt ra từ các mặt xốp mỏng. Việc xử lý nấm, đường hầm polythene và cần nhiều bóng râm. Năm công nhân lành nghề có thể thiết lập 3000 cây ghép, làm việc từ 8 giờ đến nửa đêm; Tránh nóng trong ngày được coi là một nhân tố quan trọng trong việc đạt được tỷ lệ thành công trên 90%. Hạt giống được sử dụng để nâng cao gốc rễ ở Thái Lan.
Cây có thể được đặt trên đồng ruộng sau khoảng một năm, cách nhau 8-16 m. Ở khoảng cách gần nhất vườn cây ăn quả có thể cần được mỏng sau 8-10 năm.

Chăm sóc cây sầu riêng

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật chăm sóc đang đạt được trong vườn sầu riêng ở Thái Lan. Mặc dù cây trồng rộng rãi xen canh không phải là phổ biến, nhưng trong khu vườn lớn hơn sầu riêng thường được xen kẽ với chôm chôm, hoặc với măng cụt. Thời gian trồng bình thường là một tháng trước khi bắt đầu mùa mưa, vì vậy cần tưới nước thường xuyên.
Các hệ thống tưới lâu dài thường được lắp đặt bằng ống nhựa PVC và thường là các vòi phun PVC đơn giản, 2 hoặc 3 cây / cây, xả nước gần đường nhỏ giọt của tán cây. Cỏ dại được cắt giảm và vẫn như mùn cưa, nhưng diện tích dưới tán cây được giữ không có cỏ. Việc loại bỏ chất dinh dưỡng trong vụ thu hoạch là 2,4 kg N, 0,4 kg P, 4,2 kg K, 0,3 kg Ca và 0,5 kg Mg / t quả, nhưng tổng lượng chất dinh dưỡng vẫn chưa được nghiên cứu. Phân bón hợp chất gần dòng nhỏ giọt ngay khi nụ hoa xuất hiện, bổ sung bằng một bộ đồ ăn hàng đầu nếu có bộ quả tốt; Một loại phân bón khác sau khi thu hoạch. Ở đâu phân bón có sẵn nó có thể thay thế các ứng dụng phân bón cuối cùng.

Bộ hoa và hoa quả có xu hướng quá mức ở Thái Lan; Khi chồi hoa cách chừng 1 cm trên bề mặt chúng được mỏng đi, mức độ tỉa thưa tùy thuộc vào giống cây trồng. Thức ăn được làm mỏng 4-6 tuần sau khi nở, để 1-2 quả mỗi chồi và hạn chế số lượng quả đến 50-150 mỗi cây. Các chi trên chỉ được để ở gần cơ, phần chi dưới cũng ở phần xa hơn. Thân không nên mang quả gì cả, vì điều này làm giảm kích thước trái cây trên cành cây thông qua cạnh tranh. Đôi khi thói quen thụ phấn tay đôi khi được thực hiện ở Thái Lan để cải thiện việc phân phối trái cây trên cây và đặc biệt là để có được trái cây với các vùng phát triển tốt ở cả 5 locules.
Ở Inđônêxia và Malaysia, trái cây sầu riêng, ra hoa và quả dường như biến mất nhiều hơn; Kết quả là, cây cối lớn đến nỗi việc tỉa thưa hoa và quả là khó thực hiện được. Rõ ràng môi trường không áp dụng một nhịp tăng trưởng nghiêm ngặt, trong đó sự phát triển của hoa có vị trí an toàn, và sự phát triển thực vật cũng có thể cạnh tranh với trái cây. Nếu lý do này là chính xác thì chăn nuôi nên tập trung nhấn mạnh đến sự biến động theo mùa yếu, khuyến khích sự phát triển khuyến nông trong mùa chính bằng cách cẩn thận thời gian bón phân. Trong thực tế phân bón có thể gây ra phản tác dụng miễn là cây trồng quá nhẹ để giảm sự tăng trưởng của cây rõ rệt; Có lẽ đó là lý do tại sao ít người trồng ở Indonesia và Malaysia sử dụng chúng với sầu riêng. Đối với bộ quả, các yếu tố khác – ví dụ như sự thụ phấn không đầy đủ cũng cần phải được xem xét. Ở Malaysia, để đảm bảo sự thụ phấn thích hợp và kéo dài thời gian thu hoạch, ở Malaysia phải đảm bảo phối hợp giống 60% “D24”, 30% “D99” và 10% “D98” hoặc “D10”.
Bệnh và sâu bệnh
Thối rễ, thối rữa hoặc bệnh vẩy nứt là một kẻ giết người đáng sợ, đặc biệt là ở các vườn cây ăn trái ở Thái Lan. Nấm sống trong đất và làm yếu cây bằng cách nhiễm vào rễ. Các nhiễm trùng trên mặt đất cũng xảy ra, có thể chủ yếu thông qua các hạt đất bốc lên. Cây cối bị chết khi thân cây bị nhiễm trùng trồi lên cây. Để kiểm soát bệnh, thân cây được giữ không ở bên dưới đến độ cao từ 1 m trở lên, diện tích dưới tán không bị cỏ dại, không nên làm ướt thân cây hoặc đất gần nó, cũng như không được tưới nước Từ một lưu vực tới lưu vực tiếp theo. Một loại thuốc diệt nấm (hệ thống) được sơn trên thân cây và cây thường xuyên được kiểm tra, nhiễm trùng cắt bỏ và vết thương mặc quần áo.
Mặc dù tất cả những biện pháp này người trồng thường đấu với một trận chiến thua cuộc; Những giống dễ bị bệnh khó có thể được bảo vệ đầy đủ. Cây mùn mọc lâu dài dưới tán cây, chứng tỏ có hiệu quả trong việc kiểm soát thối rễ trong bơ, đáng được kiểm tra kỹ lưỡng với sầu riêng, vì vậy nhiều ý kiến ​​được chia ra: người trồng nói chung sợ hái che phủ sẽ làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến, được cho là vì nó giữ ẩm trên mặt đất Bởi vì vườn cây ăn quả vẫn ẩm ướt quá lâu sau khi mưa.
Các bệnh khác – bao gồm các đốm lá. Nhiều sâu bệnh đã được quan sát thấy trên sầu riêng, nhưng thiệt hại có vẻ khá ngẫu nhiên. Động vật có vú – bao gồm chuột, lợn và gấu – đều quan tâm đến trái cây và trái cây bị rơi phải được thu thập mỗi sáng để hạn chế tổn thất.
Thu hoạch
Cây phát triển rất cao và rất khó để đánh giá sự chín muồi, thường thì phải đợi đến khi quả rơi xuống. Ở Thái Lan thường xuyên cây trồng nặng làm giảm sức sống của cây và việc chọn lọc là khả thi. Chọn lọc là cần thiết và người chọn kỹ năng sử dụng một loạt các tiêu chí để đánh giá sự trưởng thành. Bắt đầu với số ngày trôi qua kể từ khi hoa nở, họ cũng có thể cân nhắc: màu sắc, tính đàn hồi và sự sắp xếp của gai, cường độ mùi phát ra từ trái cây, âm thanh nghe thấy khi các ngón tay được chạy qua các râu giữa gai, Thay đổi trong cuống quả, và các bài kiểm tra nổi trên mặt nước.

Năng suất
Ở phần lớn sản lượng của Đông Nam Á dường như thấp và không ổn định, chủ yếu là do hoa quả kém và hoa quả chưa đủ. Ở Thái Lan những khó khăn này ít nghiêm trọng hơn, nhưng năng suất trung bình từ các số liệu thống kê về diện tích và sản lượng trong những năm tiếp theo vẫn thấp, dao động từ 3,1 đến 8,3 tấn / ha / năm. Các vườn tốt ở Thái Lan và Perak, trung tâm sầu riêng ở Malaysia, sản xuất 10-18 tấn / ha / năm, mỗi loại khoảng 50 quả mỗi cây 1,5-4 kg.
Xử lý sau thu hoạch
Vỏ cứng giúp vận chuyển trái cây, nhưng gai làm cho việc xử lý trở nên khó khăn; Trái cây phải được giữ bởi cuống. Trái cây bị tách ra khi đụng đất trở nên xấu đi một cách nhanh chóng, mùi hôi sẽ ôi lại trong 36 giờ. Trái cây thu được còn nguyên vẹn dưới gốc cây có thể ăn được trong 2-3 ngày, nhưng thời gian sống của quả nho kéo dài khoảng một tuần, đó là một lợi thế lớn.
Trái cây được đưa ra thị trường một cách nhanh chóng, mang theo trong túi xách, giỏ tre hoặc hàng rời trên một chiếc xe tải. Bảo quản lạnh ở nhiệt độ 15 ° C có thể kéo dài thời hạn sử dụng đến khoảng 3 tuần và các kho lạnh đông lạnh giữ được hương vị của chúng trong 3 tháng trở lên.
Thành công
Sầu riêng có sức hấp dẫn đặc biệt đối với hầu hết người Đông Nam Á, nhưng năng suất tương đối thấp vẫn giữ được giá và hạn chế tiêu dùng. Thử thách chính là tìm cách tăng mức năng suất thông qua việc điều chỉnh nhịp tăng trưởng. Nếu thành công, cách tiếp cận này có thể giúp kéo dài mùa vụ, điều này sẽ làm tăng thêm vai trò của trái cây độc đáo này ở Đông Nam Á.
Nếu không có sự đột phá về năng suất ở các nước có xuất xứ, Thái Lan và các nước “ngoại lai” có năng suất tốt hơn sẽ có lợi thế trong thương mại quốc tế. Thái Lan đã có một thương mại xuất khẩu đáng kể cả hoa quả tươi (80% xuất khẩu) và các mỏ dầu đông lạnh. Có vẻ như triển vọng tuyệt vời cho việc mở rộng thương mại này, cũng như với các nước ngoài Châu Á, mặc dù đối với những người không lớn lên với trái cây nó đại diện cho một hương vị mà không phải là dễ dàng có được.

Nguồn: https://cachtrongcay.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here