Home Cách trồng rau Cách trồng và chăm sóc cây rau xà lách

Cách trồng và chăm sóc cây rau xà lách

80
0

Xà lách dễ trồng và thậm chí nhiều hơn nếu bạn cho chúng những điều kiện làm cho chúng phát triển mạnh. Xà lách đòi hỏi ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Nếu bạn sống trong một khí hậu ấm áp hoặc có mùa hè, trong đó nhiệt độ thường xuyên đạt đến giữa thập niên tám mươi hãy cố gắng bảo vệ từ mặt trời buổi chiều. Nếu bạn không thể bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời, hãy xem xét làm một màn che bóng qua chúng.

Xà lách còn cần đất tốt, lỏng, giàu để phát triển tốt. Đất đã được sửa chữa tốt với phân ủ hoặc phân rễ là lý tưởng. Đất có nhiều chất hữu cơ giữ được độ ẩm tốt hơn, điều rất quan trọng trong việc giữ cho các loại rau củ an toàn hạnh phúc.

Nếu bạn có đất nghèo trong khu vườn của bạn và muốn được đảm bảo về một loại rau diếp thích hợp, hãy cân nhắc xây dựng một mảnh vườn và đổ đầy hỗn hợp đất mặt, phân và phân trộn hoặc trồng rau diếp của bạn trong một cái thùng.

Trồng cây xà lách

Xà lách có thể được bắt đầu từ hạt giống , hoặc trong nhà hoặc trực tiếp vào trong vườn. Bạn cũng có thể mua cấy ghép tại vườn ươm. Nếu có thể, hãy thử mua hạt giống hữu cơ hoặc bắt đầu.

Để bắt đầu hạt giống trong nhà:

Hạt rau diếp nên được bắt đầu tám tuần trước ngày đông cuối của bạn. Gieo chúng vào hỗn hợp bắt đầu vô trùng, hoặc hỗn hợp mà bạn đã pha chế. Đất nên được giữ mát, dưới 70 độ F. Hãy chắc chắn để cho họ nhiều ánh sáng, hoặc bằng cách đặt chúng trong một cửa sổ đầy nắng hoặc bằng cách bắt đầu chúng dưới ánh sáng. Chúng có thể được trồng sau ngày băng giá cuối cùng của bạn. Hãy chắc chắn để cứng các cây trong 3-4 ngày trước khi trồng chúng vào vườn.

Để trồng cây giống ngoài trời:

Xà lách có thể dễ dàng gieo trong vườn miễn là ngày cuối cùng của băng giá đã qua và đất là khá mát mẻ. Xà lách thường không nảy mầm nếu nhiệt độ đất trên 80 độ. Đơn giản chỉ cần gieo hạt trong các hàng hoặc các khối, theo các hướng dẫn trên gói hạt giống. Bạn có lẽ sẽ phải gieo những cây con nổi lên; Để thu hoạch liên tục, hãy gieo hạt nhiều hơn mỗi hai tuần trong suốt mùa.

Để trồng cây cấy ghép:

Nếu bạn mua cây hoặc đã bắt đầu trong nhà bạn, bạn có thể trồng chúng sau khi có nguy cơ sương giá đã trôi qua. Để trồng, chỉ cần đào một lỗ sâu như gốc rễ và hai lần rộng, đặt cây trồng vào lỗ với vương miện của cây trồng ở mức độ đất và nhẹ nhàng chặt đất quanh gốc cây. Tưới nước vào trong để lắng đọng đất và loại bỏ túi khí.

Điều kiện phát triển cây rau xà lách

Nước:Yếu tố quan trọng nhất để thành công với rau xà lách là đáp ứng các yêu cầu về độ ẩm. Bởi vì rau diếp có nguồn gốc cạn và chủ yếu là nước (gần như 95% nước, thực tế) nó chỉ đơn giản sẽ không phát triển nếu bạn để cho đất khô. Rễ của rau diếp nằm trong ba đến bốn inch đất. Nếu bạn nhúng ngón tay vào đất và inch trên cùng là khô, bạn cần nước.Điều này có thể cần tưới nhiều lần mỗi tuần trong thời tiết nóng và khô.

Bón phân:Việc bón cũng quan trọng. Nếu bạn đang phát triển trong đất đầy chất hữu cơ, bạn có thể không cần bón phân. Tuy nhiên, cung cấp rau xà lách của bạn với phân bón giàu đạm sẽ giữ cho cây trồng của bạn phát triển tốt và sản xuất thường xuyên.

Đất:Giống như bất cứ thứ gì trong vườn, xà lách được hưởng lợi từ một lớp mùn tốt. Lớp mùn cưa này sẽ giúp giữ ẩm, giữ cho đất mát, giảm lượng cỏ dại mà bạn phải làm và giữ cho rau diếp sạch sẽ bằng cách ngăn không cho đất bốc lên lá khi tưới nước.

Sâu bệnh:

  • Xà lách bị làm phiền bởi rất ít dịch hại và bệnh tật. Sên là kẻ thù lớn nhất của họ, và chúng có thể bị cản trở bằng cách đưa ra một đĩa bia để bẫy chúng, hoặc bằng cách rải đất đỏ hoặc vỏ quả trứng nghiền xung quanh cây của bạn.
  • Những chất sắc bén này sẽ cắt đứt những thanh mảnh của sên khi chúng trượt qua nó, và giết chúng.
  • Rệp vừng cũng có thể là một vấn đề. Nếu có, hãy thử gõ chúng bằng một cơn gió từ vòi hoặc thử một loại xà phòng tự chế để loại bỏ chúng. Giun sâu cũng có thể là một vấn đề, và cách tốt nhất để bảo vệ chúng là lắp đặt một cổ áo làm bằng giấy hoặc bìa cứng dày xung quanh gốc của cây rau diếp mới trồng.
  • Nếu côn trùng của bạn thuộc loại có lông dài, dài bốn chân, biện pháp phòng vệ tốt nhất là lắp đặt hàng rào bằng kim loại quanh khu vườn. Bạn cũng có thể thử rắc hạt cayenne lên cây để ngăn chặn các con thỏ.

Xà lách dễ trồng, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu cơ bản của nó. Và những lợi ích của việc làm như vậy là rất đáng giá: có thể thu hoạch các loại rau trộn với rau diếp tự nhiên, ngon, hữu cơ chỉ vài phút trước bữa ăn là một món xa xỉ mà bạn sẽ đánh giá cao trong suốt mùa mọc.

Phương pháp trồng rau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here