Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây ổi ruột đỏ không hạt

Cách trồng và chăm sóc cây ổi ruột đỏ không hạt

246
0

Cây ổi ruột đỏ không hạt có nguồn gốc từ Thái Lan. Tuy là giống cây ngoại nhập nhưng chúng rất thích hợp trồng ở khí hậu nước ta. Ổi đỏ không hạt cho quả có kích thước khá to, vỏ mỏng, ít hạt và khi bổ ra phân ruột bên có màu đỏ khá bắt mắt. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều hộ gia đình trồng giống ổi ruột đỏ không hạt thành công.

Cách trồng cây ổi ruột đỏ không hạt.

Thời vụ trồng: Thời điểm tốt nhất nên trồng ổi là mùa xuân và đầu mùa mưa. Khí hậu lúc đó giúp cây sinh trưởng thuận lợi nhất.

Nhiệt độ: Cây có thể chịu được nhiệt độ cao nhưng lại không chịu được khi nhiệt độ xuống quá thấp

Đất trồng: Cây thích hợp được trồng ở đất phù sa nhất nhưng cây vẫn có thể sống được ở những loại đất khác nhau mặc dù sẽ cho quả bé hơn, quả không ngon bằng và tuổi thọ thấp hơn. Đất trồng nên thoát nước tốt, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH khoảng 4,5 – 8,2.

Giống cây trồng: Hiện nay, cây giống ổi ruột đỏ không hạt được bán rất nhiều nên bạn có thể tìm mua rất dễ dàng. Tuy nhiên, để chọn được cây giống tốt bạn nên mua ở các cửa hàng giống cây trồng có uy tín lâu năm. Chọn cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để mua.

Hố trồng và mật độ trồng cây: Hố trồng có hình vuông với chiều rộng, chiều dài và chiều sâu khoảng 50cm. Nếu trồng cây ở vùng đất ven đồi hay đất xấu thì nên đào sâu thêm 10cm nữa. Mỗi hố trồng cách khau khoảng 3m, hàng cách hàng khoảng 4m.

Chuẩn bị phân bón lót cho cây: đất + phân chuồng hoai mục + phân lân + 0,5kg vôi + tro, trấu, xơ dừa (có thể có hoặc không). Đảo đều lên rồi đổ vào gần đầy hố trồng. Nên chuẩn bị trước 1 tháng khi trồng cây để mầm bệnh trong đất bị diệt sạch.

Trồng cây ổi ruột đỏ không hạt:  Làm sạch đất rồi xới tơi đất lên. Đào hố ở chính giữa bằng với bầu đất. Dùng dao rạch bỏ túi bao bầu đất. Trong quá trình rạch tránh không được để bầu đất bị vỡ, ảnh hưởng đến rễ cây. Đặt cây con xuống rồi vun đất xuống lấp kín. Lấy 3 cọc tre cắm xuống đất tạo thành hình tháp quanh thân cây, lấy dây buộc lại để giúp cây luôn đứng thẳng. Tưới nước cho cây luôn.

Chăm sóc cây ổi ruột đỏ không hạt

Tưới nước: Nên tưới nước vào sáng sớm hay chiều tối. Nếu thời tiết nắng quá thì tăng lượng nước tưới và số lần tưới trong tuần lên. Nếu mưa nhiều thì cần phải xử lý thoát nước cho cây nhanh chóng. Cây mà bị ngập úng lâu ngày sẽ làm rễ cây bị thối và úng nước, cây mà không có rễ hút chất dinh dưỡng rất nhanh chết.

Làm cỏ dại: Để cỏ dại không ăn hết dưỡng chất trong đất thì nên làm sạch cỏ quanh gốc cây. Sau đó, vun đất thành ụ quanh gốc rồi phủ một lớp cỏ dại lên để giữ ẩm cho cây.

Bón phân: Dùng 15kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK để bón cho cây. Đào rãnh quanh gốc cây sao cho rãnh cách gốc khoảng 30cm rồi đổ phân vào rãnh. Lấp đất xuống rồi tưới nước.

Sâu bệnh hại: Cây ổi ruột đỏ không hạt có rất nhiều sâu bệnh như sâu mèo ăn lá, bọ nẹt, rệp, sâu đục quả. Chính vì thế, bạn cần phải ra thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh. Tìm cách xử lý nhanh chóng để sâu bệnh không lây lan sang những cây khác. Dùng thuốc bảo vệ sinh học để phun lên toàn bộ vườn cây theo đúng liều lượng ghi trên bao bì.

Thu hoạch ổi ruột đỏ không hạt

Khi vỏ ổi chuyển sang màu xanh sáng, bóng thì có thể thu hoạch. Nếu bạn chăm sóc cây tốt thì sau 2 năm trồng cây có thể thu hoạch được lứa quả đầu tiên.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here