Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây na cho trái to ngon tuyệt

Cách trồng và chăm sóc cây na cho trái to ngon tuyệt

105
0

Cây na là một chi của Annona và một loài ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Cây thường xanh ở vùng Địa Trung Hải đến khí hậu nhiệt đới phụ và bán rụng lá trong điều kiện khí hậu mát mẻ, cao 10m. Cây na được trồng rộng rãi ở Ấn Độ và Đông Nam Á .

Trái cây có hình dạng và màu sắc khác nhau, hình cầu thông qua hình nón, với vỏ dày bao gồm các khúc gỗ nâu. Màu quả na khác nhau từ màu xanh nhạt qua màu xanh.Khi chín trái cây phân tách khá dễ dàng khi ấn nhẹ giữa hai tay, để lộ thịt.

Công dụng của trái na
Trái cây rất ngọt và ngon có thể cung cấp cho bạn một loạt các lợi ích sức khỏe. Cây Na là một nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ, vitamin A, B2, B3, B5, B6, sắt, mangan, magiê, photpho và kali.

Xem thêm các giống cây ăn quả độc đáo khác có ở việt nam như câc loại cây ổi, ổi đông dư, ổi tứ thì, ổi đỏ, cũng giống các loại na thì cây ổi đỏ là cây cho quả sai, quả có nhiều dinh đưỡng và hiện đang được rất người người ưa thích trồng

Có một số trái na có kích thước nhỏ và chứa rất nhiều hạt có ít ăn. Mặt khác, có một số loại quả na, sản xuất trái cây lớn chỉ với 5-7 hạt và tất cả thịt để thưởng thức.

Có hai loại quả na cả hai đều ngọt và có hương vị. Chỉ cần cắt chúng bằng một nửa và xẻ thịt ra bằng thìa và thưởng thức.
Trồng cây na
Bất cứ khi nào tôi ăn một trái táo mãng cầu, tôi luôn nghĩ liệu có thể trồng quả na từ hạt giống hay không. Cây na mới có thể mang lại trái cây trong 2 đến 4 năm, vì vậy tôi quyết định cố gắng phát triển nó từ hạt.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách trồng na từ hạt trong một bình chứa.

Vị trí trồng cây
Sự phát triển của quả na là rất phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của nhiệt độ và độ ẩm .
Trồng trong một vùng ấm, không có gió, không có băng giá và độ ẩm cao trong vườn.
Ở nhiệt độ trên 28oC, cây na sẽ giúp tăng trưởng và ít trái cây hơn, trong khi ở nhiệt độ dưới 13oC trong suốt quá trình phát triển quả, trái cây có thể bị đổi màu và tách da.
Tránh các khu vực khô, nơi có độ ẩm tương đối có thể xuống dưới 70%

Nhân giống
Hạt na rất cứng, vì vậy chúng cần một số chế phẩm trước khi gieo. Sự thành công của việc trồng na từ hạt phụ thuộc rất nhiều vào việc chuẩn bị hạt giống phù hợp trước khi gieo hạt vì hạt rất cứng. Hạt giống được chuẩn bị bằng cách ngâm trong nước.

Ngâm hạt trong nước vào ly ở nhiệt độ phòng trong 4 ngày. Vào ngày thứ 5, tôi lấy ra 4 hạt giống ngồi ở đáy cốc và đặt chúng lên một cái khăn giấy để không khí khô.
Đã vứt bỏ 3 quả táo hạt giống nổi tiếng, không tốt cho sự nảy mầm.
Gieo hạt
Lấy một nồi nhỏ và lót đầy đất có độ cứng tốt. Bạn có thể sử dụng một hạt giống nuôi đất hoặc làm của riêng bạn.
Gieo hạt khoảng 1 inch sâu giữ khoảng cách 2 inch giữa chúng. Tôi pha trộn hỗn hợp ruộng bầu với cát sông với số lượng bằng nhau và lấp đầy nồi, để lại 1 inch trên trống. Đặt 4 hạt vào đất và đổ vào nồi đất.
Giữ ẩm đất vì sự nảy mầm của hạt cần đến môi trường ẩm ướt và ấm.
Hạt na nảy mầm nhanh (khoảng 3 tuần) ở nhiệt độ từ 18 đến 25 ° C . Tuy nhiên, trong khí hậu khác nhau, hạt giống của mất gần 8 tuần khi 2 trong 4 hạt nảy mầm.
Giữ ẩm đất bằng cách cho nước vào hệ thống rễ phát triển hàng ngày.
Khi cây mọc lên đến độ cao 3-4 inch, đã đến lúc cấy chúng.

Cấy cây con
Trồng những cây non trong một chậu nhỏ chứa đầy nước tốt. Làm đất bằng cách thêm cát sông (25%) và phân compost (25%) trong hỗn hợp ruột bầu (50%).
Đặt chậu trồng trong ánh sáng mặt trời gián tiếp trong ít nhất 4 tuần, hoặc cho đến khi hệ thống rễ đủ mạnh để cấy cây vào vị trí vĩnh viễn của nó.
Nếu trồng trong chậu, đừng trồng cây non trong cái nồi rất lớn. Bắt đầu với một nồi nhỏ và chuyển sang kích thước chậu tiếp theo khi rễ bắt đầu nổi lên từ các lỗ dưới cùng của nồi. Bằng cách này cây trồng sẽ luôn ở trong một đất tươi nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.
Luôn đặt chậu ở một vị trí ấm tránh khỏi gió.
Trồng cây na
Nếu bạn muốn trồng táo trong đất, hãy đào đất đến độ sâu 1 m và phá vỡ đất sét nặng và một phần đất. Thêm cát sông và phân để tránh bệnh rễ;

Bạn nên áp dụng một lớp hữu cơ dày để giữ độ ẩm trong đất.

Tỉa cành
Chụm lại phần cuối của cành cây để làm cho cây dày đặc hơn. Mùa đông là khoảng thời gian tốt nhất để tỉa cành của cây na, tuy nhiên chỉ cần tỉa tỉa nhẹ.

Nước
Thường xuyên tưới nước khi cây đang phát triển tích cực và ra hoa. Vào mùa đông, khi cây không hoạt động, không cần tưới nước thường xuyên.
Phân bón tốt sau khi ăn quả với phân hữu cơ. Nước tưới bắt đầu từ khi ra hoa đến thu hoạch rất quan trọng.

Cây na sẽ nở vào mùa xuân đến mùa hè tạo ra những chiếc hoa màu xanh lá cây màu xanh lá cây phát ra một mùi vị dễ chịu. Một hoa đơn đầu tiên sẽ mở ra như hoa cái và sau đó trở thành hoa đực sau 36 giờ. Chỉ có một số ít hoa tự đi lấy quả.

Vì vậy, các loại hoa na được thụ phấn bằng cách thu phấn hoa đực và thụ phấn cho hoa cái. Thu hoa và cất trong túi giấy. Họ sẽ bỏ phấn hoa, Áp dụng chúng vào hoa mới mở mà là hoa nữ, sử dụng một bàn chải nhỏ. Tốt hơn là nên có hai cây để tăng khả năng thụ phấn.

Phần bên ngoài của trái cây được bao phủ bởi các núm tròn, trong khi bên trong có chứa một mãng cầu giống như thịt.

Sâu bệnh
Cây na có ít sâu bệnh nghiêm trọng hơn vì vậy bạn có thể trồng táo không có hoặc sử dụng hạn chế. Rệp sáp và rệp sáp giả có thể là một vấn đề, có thể được kiểm soát bởi các loài săn mồi và các loài ăn thịt khác, mà không có bất kỳ hoá chất nào. Bạn có thể sử dụng bẫy hoa quả khi số bắt đầu xây dựng. Cây na có thể được trồng hữu cơ.

Phân bón
Sử dụng một phân bón cân bằng hoặc phân cây có múi mỗi ba tháng cho đến khi cây bắt đầu sinh hoa trái.

Bảo vệ khỏi băng giá
Cây na là cây nhạy cảm với băng giá. Bạn có thể bảo vệ cây bằng cách bọc thân cây bằng bọt hoặc vật liệu tương tự. Toàn bộ cây có thể được bảo vệ vào mùa đông bằng cách bao quanh cây trong một lều.

Tham khảo: cách trồng cây nhãn; cách trồng cây ổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here