Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây mận sai quả

Cách trồng và chăm sóc cây mận sai quả

87
0

Cây mận là một lựa chọn tốt cho người mới làm vườn muốn trồng cây ăn quả. Cây mận được sử dụng rộng rãi, nhỏ gọn hơn, và cần ít điều trị hơn hầu hết các cây ăn quả. Không chỉ là mận ngon, mà còn thêm cái đẹp cho bất cứ khu vườn nào.Mận thuộc về gia đình của trái cây bằng đá , trong đó bao gồm cả đào và mật ong.

Cách trồng cây mận

Hãy chuẩn bị để trồng nhiều loại cây mận bởi vì nhiều loại cần thụ phấn chéo để sản xuất trái cây, mặc dù có một số giống có thể tự sản sinh ra trái cây.

Cũng rất quan trọng để chọn loại phù hợp với vị trí của bạn. Có ba loại cây mận: Châu Âu, Nhật Bản. Loại Châu Âu làm việc ở hầu hết các khu vực trên khắp Hoa Kỳ Các loại cá Nhật phát triển nơi cây đào phát triển. Ngoài ra còn có các giống lai Mỹ hoạt động tốt ở các khu vực không phát triển ở châu Âu hay Nhật.

Cây mận mọc trên đất màu mỡ vừa nắng. Tránh trồng ở các khu vực thấp, nơi có thể đóng băng, vì băng giá sẽ làm hỏng cây cối của bạn.

Nếu có thể, tìm vị trí nơi trú ẩn, chẳng hạn như ở phía nam hoặc phía tây đối mặt với gió. Điều này sẽ giúp cho quả mận trồng hoa quả.

Đối với cây trồng loại bỏ các cây trồng từ nồi của nó và loại bỏ bất kỳ rễ bằng cách đặt các quả bóng gốc ở phía bên của nó và sử dụng cắt để cắt thông qua các rễ.

Đối với các cây ghép, giữ liên kết ghép nối 1 inch trên đường đất khi trồng.

Đào một lỗ sâu hơn và rộng hơn một chút so với sự lan rộng của rễ. Đặt cây trên một hố đất nhỏ ở giữa lỗ. Hãy chắc chắn để lây lan rễ đi từ thân cây mà không bị uốn cong quá mức.

Những cây có kích thước khoảng cách từ 20 đến 25 feet. Những cây lùn không gian cách nhau 15 đến 20 feet.

Cách chăm sóc cây mận

Cây mận mỏng là rất quan trọng để ngăn các cành bị vỡ dưới trọng lượng của cây. Nếu gãy nhánh, cắt chúng lại vào gỗ không bị hư hại, lý tưởng là cắt trở lại một ngã ba tự nhiên để tránh để lại dấu khai.

Hãy chắc chắn để tưới cho cây non mỗi tuần một lần trong suốt mùa trồng đầu tiên để giúp thúc đẩy tăng trưởng. Sau đó, thường xuyên uống nước. Tốt nhất nên tưới nước cho cây sâu vào đất, sau đó để đất khô (mặc dù không hoàn toàn), và sau đó tưới nước lại.

Trồng cây của bạn vào giữa tháng 10 để cung cấp cho nó nhiều độ ẩm thông qua các tháng mùa đông.

Không bón phân cho cây ăn quả non cho đến khi họ trồng.

Một khi được thành lập, sản xuất trái cây đòi hỏi phải thường xuyên bón phân suốt năm. Nếu có bộ quả tốt, hãy bón phân với một pound canxi nitrat cho mỗi cây hoặc 1 £ 10-10-10. Giảm lượng nitơ vào mùa thu và mùa đông để tránh sự tăng trưởng mới trong những mùa đó.

Vào mùa thu, loại bỏ đi tất cả các mảnh vỡ và cây ngã.

Đầu mùa xuân hoặc giữa mùa hè để tránh nhiễm trùng. Thời gian tốt nhất để tỉa cành thường là mùa xuân cho cây non và giữa mùa hè cho những cây đã được trồng.

Để ngăn ngừa thương tích mùa đông: Xem xét một cây bọc hoặc bảo vệ quanh thân cây thấp, đặc biệt là đối với cây mận non.

Hãy để mắt tới vỏ và cành cây thấp hơn đối với chuột hoặc thỏ; Nếu điều này có thể là một vấn đề, bạn có thể cần phải cài đặt cây bảo vệ hoặc hàng rào trong cây non với dây gà cho mùa đông.

Cắt tỉa: mận Nhật Bản

Nếu bạn có một loại cây Nhật Bản, phương pháp tỉa cành tốt nhất là tạo ra một hình dạng trung tâm mở. Vào mùa hè năm đầu tiên, cắt những cành cây mạnh mẽ hình thành trên đỉnh cây bằng hai hoặc ba chồi. Sau khoảng một tháng, kiểm tra cây. Ngay khi bạn có ba nhánh góc rộng, phân cách bằng nhau, hãy cắt bất kỳ nhánh nào khác để ba nhánh này là nhánh chính. Vào đầu mùa hè năm thứ hai, cắt cành cây ở giữa cây và cành ngắn và tỉa những cành cây phát triển dưới ba nhánh chính. Sau năm thứ ba, loại bỏ bất kỳ chồi nào ở giữa cây để giữ hình dạng.

Các loại rau Nhật Bản đòi hỏi phải tỉa cành tốt để giúp chúng giữ được hình dạng và tạo ra trái cây tốt hơn. Nó cũng tốt để mỏng ra trái cây trên các loại cây. Bạn nên để khoảng 3 đến 4 inch mận trên mỗi chi nhánh.

Cắt tỉa: Cây mận châu Âu

Nếu bạn có một loại cây châu Âu, phương pháp tỉa cành tốt nhất là tạo ra một nhà lãnh đạo trung tâm. Hình dạng này có một thân cây trung tâm với các cành xoắn ra từ 5 đến 8 inch, đảm bảo rằng không có chi nhánh nào trực tiếp với nhau. Việc đào tạo cho một hệ thống như vậy bắt đầu vào đầu mùa hè năm đầu tiên, trong thời gian đó bạn nên loại bỏ bất kỳ chồi nào được tạo thành trong vòng 18 inch so với mặt đất. Kết quả cuối cùng phải giống với cây Giáng sinh.

Loại mận châu Âu không yêu cầu tỉa thưa bởi vì chúng không sản sinh ra nhiều hoa quả như các loại Nhật Bản. Tuy nhiên, trái cây trên các loại này nên được cách nhau khoảng 2 inch ngoài trên mỗi chi nhánh.

Để giúp kiểm soát côn trùng và bệnh tật, hãy nhớ tỉa cây để giữ cho chúng luôn mở. Bạn cũng có thể mulch quanh cây vào mùa xuân để kiểm soát cỏ dại, nhưng chắc chắn để loại bỏ mulch vào cuối mùa thu để không có sâu bệnh sử dụng nó trong mùa đông. Bạn cũng có thể trồng cây nhỏ quanh cây vào cuối mùa xuân để loại bỏ bất kỳ sâu bệnh nào trong đất.

Sâu bệnh:Bệnh lá bạc,nấm honey,bệnh do vi khuẩn,pocket mận,bọ cánh cứng,rệp

Thu hoạch

Thu hoạch có hương vị tốt nhất khi còn lại để chín trên cây. Bạn có thể cho biết khi nào quả mận chín khi áp dụng áp lực nhẹ nhàng bằng ngón tay của bạn. Nếu da của trái cây cảm thấy mềm, sau đó nó đã sẵn sàng để được chọn.

Mận nên hái ra khỏi cây một cách dễ dàng khi bạn chỉ sử dụng một chút xoắn.

Thật không may, trái cây không lưu trữ lâu, vì vậy phải được ăn hoặc bảo quản. Bạn cũng có thể chọn trái cây khi chúng vẫn còn nhẹ và giữ chúng trong một nơi mát mẻ để chín hoàn toàn.

Nơi tốt nhất để chứa mận là trong tủ lạnh. Nhiệt độ tốt nhất để dự trữ mận là khoảng 31 ° – 32 ° F với độ ẩm tương đối khoảng 90% – 95%; Nếu giữ ở nhiệt độ này, mận có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Bạn cũng có thể lưu trữ mận bằng cách làm kẹt hoặc thạch .

Mận cũng có thể được bảo quản bằng cách đông lạnh hoặc sấy khô (mận khô là mận khô).

Giống đề nghị

Đối với loại Nhật Bản, hãy thử ‘Satsuma’, sản xuất ra nhiều mận lớn màu đỏ sẫm. Loại này rất tốt cho việc ăn tươi và đóng hộp vì vị ngọt.

Đối với loại hình châu Âu, hãy thử ‘Stanley’. Loại này rất hữu ích cho các vùng phía Đông và một số khu vực tây bắc Hoa Kỳ. Nó tự thụ phấn, có nghĩa là không cần thụ phấn chéo. Nó tạo ra mận vừa và lớn và rất tốt cho nấu ăn, đóng hộp, hoặc ăn tươi.

Cây lai Mỹ, chẳng hạn như ‘Alderman’, ‘Superior’, và ‘Underwood’, cũng có những lựa chọn tốt. Những cây này kết hợp hương vị của giống Nhật Bản với sự phong phú của giống châu Âu. Những loại này hoạt động tốt đối với những điều cực đoan trong khu vực.

=>>>Cách trồng các loại hoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here