Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi

Cách trồng và chăm sóc cây mâm xôi

70
0

Cây mâm xôi có nguồn gốc từ Châu Á và Bắc Mỹ. Trái cây được thu hoạch từ hoang dã và hạt giống đã được phát hiện tại các pháo đài La Mã ở Anh. Do đó, người La Mã có thể lan truyền tu luyện khắp châu Âu. Những quả mâm xôi phổ biến và cải tiến của Anh trong suốt thời trung cổ, và xuất khẩu cây cối sang New York vào năm 1771.

Đặc điểm của cây mâm xôi

Cây mâm xôi là những cây bụi rậm rạp, tạo ra các thân cây tái tạo từ mặt đất . Các loại cây này là cây lâu năm, gồm các cây hai năm một lần chồng lên nhau. Thân cây phát triển thực vật trong một năm, bắt đầu nở hoa vào cuối mùa hè, hoa quả vào mùa hè sau đó, rồi chết. Mâm xôi phát triển tốt hơn và dẻo hơn gai khi ra quả.Quả mâm xôi, đen và tím có gai nổi bật hơn mâm xôi đỏ.

Xem thêm: Cây ăn quả độc đáo khác như cây chanh các loại, cây chanh có nhiều giá trị trong cuộc sống, hiện nay có 1 loại chanh độc đáo như cây chanh tứ quý có quả quanh năm, cây chanh tứ quý với đặc điểm sai quả và cho quả quanh năm đang dần được người dân ưa chuộng hơn, Xem thêm cây chanh tứ quý cây ăn quả độc đáo

Hoa từ trắng đến hoa hồng được mang trên terminal trên một số hoa racemes, cymes, hoặc corymbose hoa kết hợp vào sự phát triển của mùa hiện nay. Hoa được bắt đầu vào cuối mùa hè với các loại hoa quả hai lạng, từ đầu đến giữa mùa hè. Sàng phôi bao gồm 60-100 buồng trứng, mỗi buồng trứng phát triển thành drupelet. Có 60-90 ngọn cây, năm cánh hoa và năm cánh hoa.

Thụ phấn:Hầu hết các giống của mâm, mâm xôi đen, và mâm xôi là tự sinh sản.Ong tự nhiên bị cuốn hút bởi gai, và gió cũng giúp thụ phấn.

Trái cây:Quả mâm xôi đen giữ lại trong bình đựng trong quả khi thu hoạch. Kết quả bắt đầu vào năm thứ hai khi trồng, và tiếp tục trong> 10 năm nếu được quản lý hợp lý. Khi cây phát triển trái cây cũng ra nhanh chóng, chỉ mất 30-50 ngày đối với hầu hết các quả mâm xôi.

Điều kiện phát triển cây mâm xôi

Cây mâm xôi nhiều loại đất, từ cát đến đất sét nâu, có độ thoát nước tốt và pH 5-7. Độ sâu không quan trọng vì cây trồng phát triển hệ thống rễ cạn, mặc dù quả mâm xôi có nguồn gốc sâu hơn và do đó chịu hạn so với quả mâm xôi như một quy luật.

Các loại cây trồng trước đây được trồng trên các cây trồng thuộc họ cà ri (ớt, cà chua, cà tím, khoai tây) trong 5 năm gần đây nên tránh nạo, vì một loại nấm có thể giết chết rễ cây mâm xôi được che chở bởi những cây này.

Xem: Cách trồng cây vú sữa  kĩ thuật chăm sóc cây khế

Về mặt khí hậu, quả mâm xôi có tính thích ứng ấm áp hơn so với quả mâm xôi. Những quả mâm xôi đen và đỏ thường yêu cầu mùa hè mát mẻ hơn, và kém thích nghi với miền nam Hoa Kỳ hoặc khí hậu nóng, khô cằn. Mùa đông lạnh lẽo có thể là một hạn chế lớn trong việc trồng dâu rừng ở miền Bắc Hoa Kỳ hoặc tránh xa khí hậu hàng hải ở Oregon và Washington. Các giống thầu có thể bị giết ở nhiệt độ từ 0 đến 10 F, và chỉ chịu được khoảng -10 F. Mâm xôi đỏ có thể chịu đựng được -20 ° F, trong khi những quả mâm xôi đen và tím bị thương ở -5 đến -10 ° F. Thiệt hại thường không phải là một vấn đề..

Nhân giống

Không giống như nhiều loại cây ăn quả, cây mâm xôi dễ dàng được nhân giống bằng một số kỹ thuật. Trên thực tế, hầu hết chúng truyền cho chúng khá tốt và có thể xâm lấn hoặc thậm chí là cỏ dại.

Thiết kế trồng trọt, đào tạo, tỉa cây

Hầu hết cây mâm xôi đều được trồng trong hàng rào, cách nhau 8-16 bộ để cho phép di chuyển thiết bị. Các hàng rào được giữ ở độ cao 4-6 ft, rộng 30 inch ở trên cùng, với thân cây phát sinh từ dải 12 “xuống hàng để tạo điều kiện cho các thiết bị thu hoạch bằng máy. Các loại đuôi phải được đào tạo trên lưới, thường là 2 hoặc 3 dây cách nhau 18 inch, với đầu ở 5-6 ft. Ngoài ra, chúng có thể được đóng gói và buộc vào lưới bằng những khoảng thời gian đều đặn.

Đối với các giống trồng không được cắt xẻ để sản xuất năm luân phiên, cần phải thực hiện ba biện pháp cắt tỉa chính mỗi năm: 1) đầu, 2) loại bỏ thực vật chết, và 3) tỉa mỏng. Việc tỉa cành cơ bản cần được theo dõi và một số giống cây bán công khai khác nhau chỉ vì thiếu cần thiết cho việc đóng bánh mía. Cây có thể được rút gọn xuống 6-8 ‘vào mùa đông khi thực hiện việc tỉa mỏng thân cây.

Nguồn:https://cachtrongcay.net/

Xem thêm về các giống cây ăn quả độc đáo và có nhiều giống cây ăn quả khác tại giống cây ăn quả edu . vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here