Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây chuối ăn quả

Cách trồng và chăm sóc cây chuối ăn quả

443
0

Cây chuối là cây thảo mộc lâu năm ở vùng nhiệt đới tự thay thế. Chuối phát triển từ một củ hoặc thân rễ nhưng không phát triển từ hạt giống như một số người nghĩ. Chuối ăn được không sản xuất hạt giống trưởng thành.

Chuối có thể được trồng ở vườn nhà, chậu và đồ chứa. Bất cứ ai cũng có thể trồng chuối ở sân sau, nhưng việc trồng chuối ở Úc được quy định rất chặt chẽ và phải có giấy phép để trồng hoặc ghép một quả chuối. Cây chuối có khả năng trị các bệnh nghiêm trọng và cây trồng chỉ có thể mua được từ các nguồn không có bệnh miễn phí được chính phủ chấp thuận.

Điều kiện phát triển cây chuối

Nhiệt độ:Chuối cần một vị trí ấm áp với nhiệt độ dao động từ 15 đến 35 độ trong suốt cả năm.

Ánh sáng:Trồng cây chuối ở nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời, thực sự nó cần 8 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp, tươi sáng mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng cây chuối nếu sân của bạn nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Xem thêm: giống cây chuối cẩm thạch 

Cây chuối có thể lớn lên đến 25 ft chiều cao, và cần phải trồng 15 ft từ cây khác và cây bụi, vì vậy hãy nhớ điều này trong tâm trí khi lựa chọn không gian trồng. Các giống chuối lùn yêu cầu ít không gian.

Đất:Cây chuối không phát triển trong đất nặng như đất trồng bình thường. Cần có một vùng đất phong phú tốt với 20% để thoát nước. Đất cây xương rồng thích hợp nhất để trồng chuối.

Cây chuối cần độ pH đất từ ​​5,5 đến 6,5. Độ axit cao hơn pH 7 có thể giết chết cây.

Cách trồng cây chuối

Nhân giống từ hạt

Chuối mà chúng ta nhận được từ thị trường, thường được biến đổi về di truyền để có ba bộ gene thay vì hai và không có hạt. Tuy nhiên, còn có những giống chuối khác chứa hạt giống. Để truyền giống chuối từ hạt giống, hạt cần được ngâm trong nước ấm trong 1-2 ngày để làm mềm lớp lông của chúng, cho phép phôi nảy mầm nhanh chóng. Hạt giống sẽ nảy mầm trong thời gian 2 đến 3 tháng tùy thuộc vào sự đa dạng của chuối.

Nhân giống từ cây mẹ

Lấy ra một chồi nhỏ từ gốc cây chuối .Hủy bỏ các sucker với rễ kèm theo của nó bằng cách cắt xuống với một xẻng sạch.Hủy bỏ gần như tất cả các rễ giữ khoảng 4-5 cm của rễ.

Đào một hố sâu 30 cm. Đổ đầy đáy hố lên đất cao 2 inch và trồng thân rễ chuối thẳng đứng và đổ đầy đất, phủ kín tất cả rễ.

Rắc một ít phân bón xung quanh thân cây, cách thân cây ít nhất 6 inch.

Chăm sóc cây chuối

Cây chuối là một máy nạp nặng. Sử dụng phân bón kali để nuôi cây.

Cây chuối đòi hỏi nhiều nước nhưng tránh tưới nhiều. Việc tưới quá nhiều có thể làm cho rễ cây bị thối, trong khi việc tưới nước có thể làm cho cây chết.

Nước cây của bạn chỉ khi ngón tay bạn cảm thấy rằng 2-3 cm đất trên cùng khô.Phun nước lên lá để tăng độ ẩm xung quanh cây.Nếu trồng trong nồi, đặt nồi vào khay sỏi và nước để duy trì độ ẩm phù hợp.

Giữ cho cây sạch sẽ. Hủy bỏ lá chết.Loại bỏ các cây chuối từ cấp độ mặt đất sau khi bạn đã loại bỏ tất cả các loại trái cây từ cây.Loại bỏ bất kỳ cỏ dại đang phát triển. Chúng có thể cạnh tranh với cây chuối.

Khi cây chuối đã phát triển loại bỏ tất cả cây con ngoại trừ một. Điều này cải thiện sự phát triển của cây và tạo ra nhiều quả.Nếu bạn chỉ giữ một cây trồng lớn bạn sẽ nhận được chuối lớn hơn.Bạn có thể trồng cây chuối của bạn trong một thùng chứa.

Hoa chuối: Mở cánh hoa lộ bàn tay chuối nhỏ

Sâu bệnh

Quả chuối có thể bị tấn công bởi sâu bệnh hại bao gồm rầy nâu đỏ, bọ trĩ hoa và bọ trĩ.

Cây chuối có thể bị bệnh như héo vi khuẩn, mụn đầu đen, vệt lá đen,rạn nâu và rễ.

Cây chuối có thể bị nhiễm sâu bệnh bao gồm rệp chuối, rệp sáp giả, sâu đục chuối và ngô. Sâu đục lỗ chuối là một côn trùng nhỏ, trắng xâm nhập vào thân cây và gây thối rữa. Lá non có thể làm héo và sản xuất trái cây có thể giảm đáng kể.

Vệ sinh tốt là cần thiết để ngăn ngừa dịch hại. Loại bỏ lá già khỏi gốc cây.

Hình thành quả chuối

Khi cây khoảng 7-12 tháng tuổi, nó sẽ tạo ra một bông hoa tím. Một số giống cây chuối tạo ra hoa chuối ăn được. ( Cây chuối không ra hoa )

Trước khi hình thành chồi, bạn sẽ thấy một lá mới nhỏ, thay vì lá dài bình thường. Chồi sẽ hình thành trong một vài ngày sau khi sự phát triển lá nhỏ.

Trong một vài ngày, các cánh hoa sẽ bắt đầu mở từng người một cho thấy các bó chuối nhỏ xíu, mỗi bó được gọi là tay và mỗi quả chuối, một ngón tay.

Xem thêm: giống Cây chuối tây kinh tế cao

Trong khoảng 2-3 tuần lễ, sự hình thành tay chuối sẽ dừng lại và hoa còn lại là phần đực vô trùng của chồi, gọi là trái chuối.

Tôi loại bỏ phần đực của chồi để khuyến khích cây trồng mang nhiều năng lượng hơn vào việc trồng hoa quả.

Bạn có thể đặt một thanh đỡ bên dưới buồng chuối để ngăn nó rơi xuống.

Làm chín chuối trên cây

Bây giờ chuối đã hình thành trên cây, để chúng lớn lên.

Bó buồng chuối xung quanh bằng tấm trải giường cũ để bảo vệ trái cây khỏi côn trùng và chim, giữ cả hai đầu mở cho phép luồng không khí.

Thu hoạch chuối

Thời gian giữa việc trồng cây chuối và vụ thu hoạch của chuối là từ 9 đến 12 tháng. Hoa (chồi) xuất hiện trong 6-7 tháng.

Cần phải chỉ ra rằng không bao giờ cố gắng hoàn toàn làm chín quả chuối của bạn trên cây. Chuối trái để chín trên cây sẽ bị phân chia. Một khi tôi đã được ra nước ngoài trong một vài tháng, toàn bộ bó chuối của tôi đã hư hỏng do chia tách. Vì vậy, chuối phải được thu hoạch trước khi chín trên cây.

Khi chúng sắp thay đổi màu sắc sang vàng. Tại thời điểm này, hoa nhỏ màu đen ở đầu của mỗi quả chuối trở nên khô và có thể dễ dàng chà xát.

Để thu hoạch chuối, leo lên một bậc thang nhỏ và cắt một hoặc hai tay bằng dao.

Một khi đã được trồng, chuối sẽ tiếp tục sản xuất trái cây trong nhiều năm, mặc dù gốc rễ của cây trồng đã sản xuất trái cây trong khu vực vườn là cần thiết để đào và lấy ra để khu vực có thể được sử dụng để phát triển cái gì khác.

Bạn nên lưu ý rằng một cây chuối sẽ chỉ hoa một lần và sinh hoa quả một lần.

Vì vậy, sau khi bạn thu hoạch, cắt cây xuống đất. Tại Úc, một số cửa hàng trong vườn bán cây chuối có 2 hoa.

Chuối là cây hay thảo mộc?

Cây chuối thường được gọi là cây chuối, nhưng thực sự nó là một loại thảo mộc (cây thảo mộc). Thân cây của nó không chứa các mô gỗ thực sự, vì vậy nó không phải là một cây.

Kinh nghiệm trồng cây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here