Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây chanh sunrise

Cách trồng và chăm sóc cây chanh sunrise

77
0
chanh-sunrise-7

Không giống với giống chanh bản địa, chanh sunrise mọc thành bụi hẹp. Cây có thể mọc cao tới 2m, có tán rộng khoảng 60cm. Lá chanh có hình tròn, nhỏ và rất mỏng. Hoa chanh sunrise có màu trắng và thường nở hoa vào tháng 10. Qủa chanh có kiểu dáng thuôn dài, khi chín chúng có màu xanh đen. Khi bổ bên trong có màu đỏ cam như màu quýt. Nếu để ngoài trời lâu thì chanh sẽ chuyển sang màu hồng đậm.

Cách trồng cây chanh sunrise

cach-trong-chanh

Thời vụ trồng: Trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa là tốt nhất. Trồng đúng vụ sẽ giúp cây nhanh lớn nhanh cho quả và cho quả vào đúng vụ.

Giống cây trồng: Để mua được giống cây trồng với chất lượng tốt thì nên tìm đến nơi bán có uy tín lâu năm. Khi chọn cây giống cũng nên cẩn thận, tránh chọn phải cây có sâu bệnh hay cây còi cọc đưa về trồng rất khó để cho năng suất cao. Chọn cây có chiều cao khoảng 50cm với thân cây mập, lá xanh tốt, bầu đất chưa bị vỡ.

Đất trồng: Chanh sunrise không khác lắm so với chanh bản địa, chúng không kén đất mà rất dễ trồng. Chúng ta có thể trồng chanh ở loại đất nào cũng được nhưng chất lượng và năng suất sẽ không được cao như khi trồng chúng ở loại đất phù hợp. Đất phù sa, thoát nước tốt, tơi xốp thích hợp nhất với cây chanh sunrise. Nên trồng ở nơi cây đón được nhiều ánh sáng.

Hố trồng và mật độ trồng cây: Đào hố có kích thước khoảng 60x60x60cm. Nếu trồng trong chậu thì bạn nên mua chậu rộng một chút, sau này cây lớn sẽ có đủ không gian để phát triển. Mỗi hố trồng cách nhau khoảng 3m.

Đào xong hố thì chuẩn bị phân bón lót cho cây. Đảo đều đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột và tro trấu nếu có rồi đổ vào gần đầy hố, cách mặt hố 1 khoảng 5cm.

Trồng cây chanh sunrise: Trước khi trồng cây cần phơi ải ít nhất khoảng 20 ngày. Đặt cây con đã mua về vào hố trồng. Cố định cây đứng thẳng rồi lấp đất xuống hố. Tưới nước cho cây giúp cây nhanh thích nghi với môi trường mới. Cắm cọc tre để cố định thân cây không bị đổ hay nghiêng ngả.

Chăm sóc cây chanh sunrise

chanh- sunrise

Trong 1 tháng đầu mới trồng cây con xuống thì tưới nước thường xuyên cho cây. Bộ rễ của cây lúc này rất yếu nên rất cần nước tác động giúp rễ cây hút được dưỡng chất dễ dàng. Sang tháng thứ 2, cây đã phát triển ổn định thì có thể giảm số lần tưới đi nhưng phải đảm bảo cây luôn đủ lượng nước để duy trì và phát triển. Sang tới mùa khô, cây mất nước nhanh hơn, cần tăng số lần tưới lên. Vào mùa mưa, có thể không cần tưới nước nhưng cần phải chú ý thoát nước cho cây, không được để cây ngập nước trong tình trạng lâu dài được.

Trong năm đầu tiên trồng cây cần bón thúc phân NPK, phân chuồng ủ hoai mục cho cây, giúp cây sinh trưởng nhanh, đủ dưỡng chất để cho hoa đậu quả. Định kỳ 2 tháng bón phân cho cây cũng được. Cách bón rất đơn giản, dùng cuốc tạo rãnh cách gốc khoảng 15cm rồi bỏ phân xuống rãnh. Lấp đất lại và tưới đẫm nước. Nước sẽ giúp hòa tan phân nhanh, thấm sâu vào đất, rễ cây nhanh chống hút được dưỡng chất.

Hàng năm chú ý nên làm cỏ vườn cây giúp thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại xuất hiện. Sau khi làm cỏ xong có thể lấy cỏ phơi khô rồi ủ vào các gốc chanh, giúp cây hạn chế mất nước.

Sau mỗi vụ thu hoạch cần cắt bỏ các cành sâu, cành vượt, cành không cho quả rồi bón phân giúp cây tập trung dưỡng chất nuôi cây chuẩn bị cho vụ ra quả tiếp theo.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here