Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây cam vàng mỹ

Cách trồng và chăm sóc cây cam vàng mỹ

58
0

Cây càm vàng mỹ có nguồn gốc từ các đồn điền Brazil. Nhưng hiện nay, cây được trồng phổ biến ở California, Florida và Texas, Mỹ. Ở Việt Nam, có rất nhiều nhà vườn ươm giống trồng cây cam vàng Mỹ cho năng suất và chất lượng quả rất cao. Muốn vậy thì cần phải áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc cây. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trồng và chăm sóc cây cho sai quả.

Đặc điểm cây cam vàng mỹ

Cam vàng Mỹ hay còn được gọi với cái tên khác là cam Navel Mỹ. Qủa cam vàng Mỹ khá to, quả tròn với vỏ trơn nhẵn. Khi chín quả có màu vàng ươm rất đẹp. Khi bạn bóc vỏ cam, bạn sẽ thấy phần hoa kết thành một quả nhỏ cũng có múi nhỏ nhưng chưa phát triển hết.

Cam vàng Mỹ có trọng lượng trung bình khoảng 200g. Chúng cho những tép mọng nước với vị ngọt rất ngon. Không những thế, cam có mùi hương dịu nhẹ, rất dễ ngửi. Cam vàng Mỹ không có hạt như những trái cam khác.

Hàm lượng vitamin C có trong cam vàng Mỹ rất lớn nên rất tốt cho cơ thể chúng ta. Chúng sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt và chống viêm hiệu quả. Cùi cam còn có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón và hấp thụ cholesterol có hại trong ruột.

Cách trồng và chăm sóc cây cam vàng Mỹ

Giống cây trồng: Cam vàng Mỹ thường được nhân giống bằng cách gieo hạt, chiết cành hoặc ghép cành. Cây được nhân giống bằng cách chiết cành sẽ nhanh cho quả nhưng cây lại có bộ rễ yếu, tuổi thọ không được cao. Phương pháp ghép cành cho cây khỏe mạnh, cây sinh trưởng nhanh và nhanh cho thu hoạch, cây sống được lâu năm. Còn phương pháp gieo hạt thì mất nhiều thời gian, tỷ lệ nảy mầm không cao, cây lâu lớn và cho năng suất thấp hơn.

Để đảm bảo chọn được cây giống tốt, bạn nên tìm đến các cửa hàng cây giống  uy tín để mua. Khi mua nên chọn những cây đạt chiều cao tới hơn 50cm, có bộ lá phát triển, cây xanh tốt và khỏe mạnh.

Thời vụ trồng: Đầu mùa mưa và mùa xuân là thời điểm phù hợp trồng cây nhất.

Đất trồng: Cam vàng Mỹ có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau từ đất bồi, đất thung lũng cho đến đất phù sa. Thế nhưng, chỉ có một loại đất thích hợp trồng cây cam vàng Mỹ cho nhiều quả và chất lượng tốt đó là đất thịt có nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và mực nước ngầm dưới 1m. Đất cần phải có độ pH khoảng 5 – 7.

Hố trồng: Đào hố có kích thước tối thiểu khoảng 60x60x60cm. Mỗi hố trồng cách nhau một khoảng 3 – 4m.

Tiến hành bón lót cho cây rồi phơi ải, vãi vôi giúp khử mầm bệnh nếu có trong đất. Phân bón lót thì dùng phân chuồng hoai mục trộn đều với đất vườn rồi đổ vào hố. Việc này cần thực hiện trước khoảng 20 ngày để có thời gian phơi ải.

Trồng cây cam vàng Mỹ: Xới tơi đất trồng rồi dùng cuốc cuốc đất tạo thành một hố nhỏ to hơn bầu đất. Xé bỏ đi lớp túi bao ngoài bầu đất. Đặt cẩn thận cây con vào hố trồng. Vun đất xunh quanh xuống và nén chặt đất. Tưới đẫm nước để cây nhanh bén rễ. Dùng 3 cọc tre để cố đinh thân cây không bị đổ hay nghiêng ngả khi có gió lớn.

Cách chăm sóc cây cam vàng Mỹ

Cần cung cấp đủ nước cho cây giúp cây sinh trưởng nhanh, đặc biệt vào thời gian đầu mới trồng cây, lúc cây cho quả và khi quả gần chín.

Gốc cây phải luôn sạch sẽ để hạn chế sâu bệnh xuất hiện. Làm sạch cỏ dại dưới gốc nhằm mục đích cỏ không ăn hết chất dinh dưỡng có trong đất của cây. Dùng cỏ dại để ủ gốc giúp cây giữ được độ ẩm.

Cắt tỉa cành để cây tạo tán đều ra xung quanh. Khi cây đang lớn thì cắt ngọn chồi để hạn chế chiều cao của cây giúp chúng ta tiện chăm sóc cây.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here