Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây cam cao phong

Cách trồng và chăm sóc cây cam cao phong

64
0
cam-cao-phong

Cam Cao Phong một loại đặc sản nức tiếng ở Hòa Bình. Chúng cao khoảng 2-2,5m nên rất tiện khi thu hoạch quả. Qủa cam có màu vàng nhẹ, múi mọng nước, có vị ngọt dịu. Cam Cao Phong cho thu hoạch 1 lần trong năm , thường là vào cuối năm Âm lịch.

Bạn muốn trồng cam Cao Phong trong vườn nhà mình mà chưa biết cách trồng và chăm sóc cây. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc cam Cao Phong đúng cách để cây cho nhiều quả, chất lượng quả tốt như trồng ở Hòa Bình.

Xem thêm: Cây cam khe mây. cách trồng và chăm sóc giống cam khe mây ngon bổ…. Cây giống cam khe mây

Cách trồng cây cam Cao Phong

Nhân giống cây trồng

Cam Cao Phong thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, chiết cành và ghép cành. Mỗi một phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cây con được nhân giống bằng cách gieo hạt thường lâu cho thu hoạch, năng suất kém. Phương pháp chiết cành thì nhanh cho quả nhưng tuổi thọ không được lâu. Phương pháp ghép cành có bộ rễ mạnh, cây sinh trưởng tốt và tuổi thọ cũng lâu.

Bạn có thể tìm đến những cửa hàng giống cây uy tín để mua cây con.

cam-cao-phong

Đất trồng: Cam Cao Phong rất dễ trồng nên chúng thích hợp được trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất thung lũng, đất phù sa, đất mới khai hoang,…Nhưng để cây cho nhiều quả và chất lượng tốt thì đất thịt nhiều mùn, thoát nước tốt là thích hợp nhất.

Hố trồng: hố trồng cây phải có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau khoảng 5m. Một việc cần thiết phải làm sau khi có hố trồng đó là phân bón lót cho cây. Dùng phân chuồng hoai mục trộn với đất tơi để dùng làm phân bón lót và rắc vôi bột để khử mầm bệnh.

Trồng cây con: Đào một hố nhỏ rồi đặt nhẹ nhàng bầu đất xuống. Nén chặt đất xung quanh, tưới nước luôn sau đó để giữ độ ẩm cho cây, cây nhanh bén rễ. Dùng cọc tre để cố định cây con không bị đổ khi gặp gió mạnh.

Chăm sóc cây cam Cao Phong

Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển không thể thiếu nước được. Vào mùa khô nên tưới nước thường xuyên, còn vào mùa mưa thì xử lý thoát nước cho cây không bị ngập úng. Lưu ý, nguồn nước phải sạch, không bị ô nhiễm.

Định kỳ phải làm cỏ dưới gốc cây, vun đất dưới gốc. Chúng ta có thể hạn chế cỏ dại bằng cách phủ cỏ khô, rác mùn lên gốc cây. Với cách đó, chúng ta vừa có thể hạn chế cỏ dại mọc vừa giữ được độ ẩm cho cây.

Sau khi cây trồng được một tháng thì cắt cành ngọn để cây cho ra nhiều cành mới. Cắt tỉa như thế để các cành mọc đều ra bốn xung quanh. Trong quá trình đó, bạn cũng phải cắt bỏ cành vượt, cành khô héo, cành sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe mạnh.

Bón phân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây

Năm 1: 1 tháng tưới 1 lần đạm pha loãng với nước.

Năm 2-3: một năm chia làm 4 đợt bón với 10kg phân chuồng hoai mục. 100g ure, 300g supe lân và 100g kali.

Từ năm thứ 3 trở đi: Vẫn thực hiện bòn như năm thứ 2 và 3 nhưng tăng thêm lượng phân bón cho cây là 15%.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Để sâu bệnh không gây hại tới quá trình sinh trưởng cũng như chất lượng quả thì bạn nên thăm vườn thường xuyên. Thấy sâu bệnh xuất hiện là phun thuốc diệt trừ ngay, đặc biệt là giai đoạn cây cho hoa đậu quả.

Thu hoạch cam Cao Phong

Khi quả đã chuyển từ màu xanh sang màu vàng khoảng 1/3 quả thì có thể thu hoạch được rồi. Nên thu hoạch vào những ngày râm mát, khô ráo. Dùng kéo để cắt cuống, cần cắt nhẹ nhàng tránh làm xây xát vỏ bên ngoài.

Xem thêm: Cây cam xoàn giống cam ăn quả ngon bổ rẻ của người việt chi tiết về giống cam xoàn xem thêm tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-cam-xoan-cach-trong-cham-soc-cay-cam-xoan.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here