Home Cách trồng rau Cách trồng rau cải xoong ngon bổ dưỡng

Cách trồng rau cải xoong ngon bổ dưỡng

284
0

Môi trường sống ban đầu của cải xoong là ở châu Âu và đặc biệt, có thể đã chuyển từ Nga sang phần còn lại của châu Âu. Cuối cùng, cải xoong đã tiến đến Bắc Phi, Bắc Mỹ và Caribê. Những người nhập cư sớm ở châu Âu đã giúp chuyển tiếp cây cải xoong sang Bắc Mỹ, bằng cách sử dụng nó để bảo vệ chống lại bệnh còi xương do hàm lượng vitamin C cao. Người La Mã cổ đại và người Hy Lạp tin rằng cải xoăn tăng chức năng não. Sau đó, ở châu Âu thời Trung Cổ, cải xoong đã được sử dụng như một vết thương cho vết thương thanh kiếm.

Cải xoong cao khoảng 20cm. Nó có lá tròn, màu xanh đậm với màu nâu đỏ nâu, và các mạch máu đỏ lan rộng từ thân ngắn màu đỏ. Những lá này được tạo thành từ một số tờ rơi có hình trái tim rỗng với tờ rơi cuối cùng lớn hơn các lá khác. Hình hoa nhỏ màu trắng vào mùa hè.

Ngày nay, cải xoong thấy được sử dụng nhiều hơn như là một loại thảo mộc ẩm thực. Do các đầu bếp truyền hình, nó đã thấy một sự hồi sinh trong những năm gần đây.

Điều kiện phát triển cây cải xoong

Cải xoong là một cây trồng dưới nước yêu thích và nó là hạnh phúc nhất trong nước mát  tiếp cận tốt với vật liệu hữu cơ. Cải xoong thích sự ấm áp, nhưng vị trí vườn lý tưởng là một khu vực ẩm ướt với đất ẩm, phong phú và một khía cạnh râm. Cải xoong phát triển tốt trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt và khó phát triển ở những khu vực dễ bị sương giá. Hình thức bảo vệ gió và sương mù được khuyến cáo, vì vậy việc tăng trưởng có thể là một lựa chọn tốt.

Bạn có thể tạo ra một chậu lớni với dòng nước, nước vẫn được thay đổi thường xuyên hoặc sử dụng một bình đất sét đặt trong một khay nước. Điều quan trọng nhất không phải để cho nước khô hoặc ứ đọng. Điều kiện kiềm, pH 10, được cải tiến bởi cải xoong.

Cải xoong phát triển tự nhiên trong nước, nhưng khi trồng cây nên sử dụng một hỗn hợp hữu cơ tốt,giữ tưới tốt hoặc đặt trong một môi trường nước. Cải xoong có thể dễ bị bệnh nấm gây ra thối rễ hoặc lá. Loại bỏ các cây bị ảnh hưởng và kiểm tra các nguyên nhân như nước đọng.

Cải tiến cải xoong bằng cách gieo hạt vào khay vào mùa xuân. Khi cây cao khoảng 8 cm. Cây có thể được phân chia và đặt trong vườn, hoặc chậu, như đề nghị ở trên. Sự lan truyền tự nhiên của cải xoong xảy ra thông qua các cây trồng đặt gốc ở bất cứ nơi nào chúng chảy xuôi dòng. Trong vườn, nếu điều kiện đất đai là đúng, cải xoong sẽ phát triển bất cứ nơi nào có thể giữ rễ.

Nhân giống

Gieo hạt cải xoong vào chậu chìm xuống một nửa độ sâu trong nước. Sự nảy mầm nên diễn ra chỉ trong vài tuần. Đẩy cây giống vào chậu trong khi chúng vẫn còn nhỏ và tăng độ sâu của nước dần dần cho đến khi chúng chìm xuống.

Trồng ra ngoài ao vào mùa hè. Cành có thể được lấy vào bất cứ lúc nào trong mùa phát triển. Hầu như bất kỳ bộ phận nào của cây, kể cả lá đơn, sẽ tạo thành rễ nếu tách ra khỏi cây mẹ  . Chỉ cần đặt nó trong một bình nước cho đến khi rễ được hình thành tốt và sau đó trồng trong nước cạn.

Canh tác

Cải xoong được trồng dễ dàng khi có điều kiện chính xác của nước sạch chảy chậm, tốt nhất là từ đất phấn trắng hoặc đá vôi. Nó phát triển trong nước sâu khoảng 5cm với pH tối ưu 7.2 . Cây có thể được trồng trong đất ướt nếu vị trí này hơi bóng và bảo vệ được cho vào mùa đông, mặc dù hương vị có thể nóng hơn.

Cải xoong thường được trồng để ăn lá.Cây rất nhạy cảm với ô nhiễm do đó cần phải có một nguồn nước sạch. Cây thường sẽ tiếp tục phát triển qua mùa đông ôn hòa. Một cây trồng phát triển nhanh, các đường mòn dọc theo mặt đất hoặc trôi nổi trong nước và tạo ra các rễ mới ở các nút lá, do đó làm cho cây trồng rất dễ dàng nhân giống thực vật  .Các bệnh do virut đã trở nên phổ biến hơn trong cây trồng và do đó sự nhân giống nhất được thực hiện bởi hạt giống . Đây là một loài lưỡng bội. Nó đã lai tự nhiên trong tự nhiên để sản xuất vô trùng lai.Hoa là nguồn phấn hoa phong phú và rất hấp dẫn đối với ong

 

Sử dụng cây cải xoong

Cải xoong đã có một sự hồi phục trong những năm gần đây, trong khi gần đây nó thường được sử dụng như là một trang trí trên bữa ăn. Tất cả các bộ phận của cây có thể được sử dụng, tươi hoặc nấu chín và cho một hương vị cay, ngâm. Các lá có thể được sử dụng tươi trong xà lách, bánh mì sandwich và đồ trang trí. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng trong các món hầm, món hầm hoặc súp, trong các loại thịt xay, miếng xốp và nước sốt. Cải xoong là rất phổ biến trong ẩm thực Châu Á.

Sử dụng thuốc

Cải xoong có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao vì vậy thường có lợi cho sức khoẻ khi sử dụng cải xoong trong bữa ăn. Mặc dù thế giới phương Tây sử dụng cải xoong trong bữa ăn, thế giới phương Đông tiếp tục sử dụng cải xoong vì những lợi ích sức khoẻ của nó. Ví dụ, canh cải xoong trong ẩm thực châu Á được xem là có lợi cho sức khoẻ miệng, bảo vệ viêm nướu, loét, nướu bị sưng và sức khoẻ nói chung. Cải xoong cũng được xem là hữu ích trong giai đoạn phục hồi sau khi bị bệnh, hoặc cảm lạnh và cúm do hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.

Cải xoong có tính chống virut, chống vi khuẩn, chống hạ sốt, là thuốc lợi tiểu hiệu quả, có lợi cho bệnh viêm khớp, giúp da bị viêm da và chàm, và có chất lượng đờm để giúp đỡ bệnh hô hấp.

Cách trồng và chăm sóc cây rau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here