Home Cây ăn quả Cách trồng măng cụt ra quả không bị sượng

Cách trồng măng cụt ra quả không bị sượng

83
0

Cây măng cụt là cây nhiệt đới thường xanh cây cho là có nguồn gốc từ các đảo Sunda và Moluccas của Indonesia . Nó phát triển chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á , và cũng có thể ở các nước nhiệt đới Nam Mỹ như Colombia , ở bang Kerala ở Ấn Độ , nơi cây đã được giới thiệu. Cây phát triển từ 6 đến 25 m cao. Các quả của măng cụt là ngọt ngào và hương thơm, ngon ngọt, hơi xơ, với túi chứa đầy dịch ( như xác thịt của cam quýt), với một phần không ăn được, sâu đỏ-tím vỏ màu khi chín . Trong mỗi trái cây, thịt ăn được thơm bao quanh mỗi hạt . Hạt giống có hình quả hạnh và có kích cỡ. Với các túi chứa đầy chất lỏng ( như thịt của quả có múi chua ), với vỏ màu đỏ có màu đỏ nhạt ( exocarp ) khi chín .

Tuyên truyền, canh tác và thu hoạch măng cụt

Cây măng cụt thường được nhân giống bởi cây con . Việc nhân giống thực vật khó khăn và cây con khỏe mạnh hơn và đạt được kết quả sớm hơn các cây thực vật được nhân giống.
Măng cụt tạo ra một hạt giống .Nếu để khô, một hạt giống bị chết một cách nhanh chóng, nhưng nếu ngâm, hạt nảy mầm mất từ 14 đến 21 ngày khi cây có thể được giữ trong một vườn ươm cho khoảng 2 năm phát triển trong một nồi nhỏ.
Khi cây có kích thước từ 25-30 cm , chúng được cấy ghép vào cánh đồng với khoảng cách từ 20-40 m . Sau khi trồng, ruộng được bốc mùi để kiểm soát cỏ dại. Việc cấy cây diễn ra vào mùa mưa vì cây non có thể bị hư hại do hạn hán . Bởi vì cây non cần bóng râm, xen với chuối ,chôm chôm , Sầu riêng hoặc dừa có hiệu quả. Cọ dừa chủ yếu được sử dụng ở những khu vực có mùa khô kéo dài, vì lòng bàn tay cũng cung cấp bóng mát cho cây măng cụt trưởng thành. Một ưu điểm khác của việc xen canh măng cụt là sự đàn áp cỏ dại. Một ưu điểm khác của việc xen canh măng cụt là sự đàn áp cỏ dại. Một lợi thế nữa của việc xen canh măng cụt là sự đàn áp cỏ dại.

Sự phát triển của cây bị chậm nếu nhiệt độ dưới 20 ° C. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng để trồng và sản xuất trái cây là từ 25 ° C đến 35 ° C với độ ẩm tương đối trên 80%. Nhiệt độ tối đa là từ 38 ° C đến 40 ° C, với cả lá và quả có khả năng cháy và cháy nắng, trong khi nhiệt độ tối thiểu là từ 3 ° C đến 5 ° C. Cây con non thích độ bóng cao và cây trưởng thành có khả năng chịu bóng.
Cây măng cụt có hệ thống rễ yếu và thích đất sâu, tháo dỡ có độ ẩm cao, thường phát triển trên các bờ sông . Măng cụt không thích nghi với đất đá vôi , cát, đất phù sa hoặc đất cát có hàm lượng chất hữu cơ thấp.Cây măng cụt cần lượng mưa phân tán trong năm (<40 mm / tháng) và mùa khô từ 3-5 tuần.
Cây măng cụt nhạy cảm với lượng nước sẵn có và việc sử dụng phân bón tăng lên theo tuổi cây, không phân biệt vùng. Việc chín của quả măng cụt kéo dài 5-6 tháng, với vụ thu hoạch xảy ra khi quả màu tím.
Nhân giống
Trong việc nhân giống măng cụt nhám kéo dài, chọn gốc ghép và ghép là những vấn đề quan trọng để khắc phục những trở ngại cho sản xuất, thu hoạch hay mùa vụ. Hầu hết các nguồn gen cho việc nhân giống đều nằm trong các bộ sưu tập nguồn gen, trong khi một số loài hoang dã được trồng ở Malaysia và Philippines. Các phương pháp bảo tồn được lựa chọn vì việc giữ hạt trong điều kiện khô và điều kiện nhiệt độ thấp đã không thành công.
Do thời gian dài cho đến khi cây có năng suất trái cây và chu kỳ sinh sản lâu dài nên việc gây giống măng cụt đã không chứng tỏ được sự hấp dẫn trong việc cấy hoặc nghiên cứu.

Các mục tiêu nhân giống có thể làm tăng sản xuất măng cụt bao gồm:
Chống chịu hạn, đặc biệt là nhạy cảm với hạn hán trong 5 năm đầu sau khi nảy mầm
Cây kiến ​​trúc để tạo ra một cây với một vương miện đó là thường xuyên và hình kim tự tháp
Chất lượng trái cây bao gồm i) vượt qua các thành phần cay đắng gây ra bởi sự thay đổi trong bột giấy, vỏ quả hoặc rau và ii) sự vỡ nứt màng nhờ nước quá mức
Gốc để cải thiện khả năng thích ứng với hạn hán và phát triển mạnh mẽ trong những năm đầu của sự tăng trưởng

Cây măng cụt đạt được độ mỡ trong 5-6 năm, nhưng thường đòi hỏi 8-10 năm. Năng suất của măng cụt biến động, phụ thuộc vào khí hậu và độ tuổi của cây. Nếu cây non mang lần đầu tiên, có thể sản xuất từ ​​200-300 trái, trong khi khi trưởng thành, 500 quả mỗi mùa là trung bình. Ở độ tuổi từ 30 đến 45 năm trưởng thành, mỗi cây có thể cho năng suất lên tới 3.000 trái, với cây đã già đến 100 năm vẫn sản xuất.

Trái non:Trước khi chín, vỏ măng xoang là xơ và chắc, nhưng trở nên mềm mại và dễ dàng mở ra khi trái cây chín. Để mở măng cụt, vỏ thường được ghi bằng dao; Một người giữ trái cây ở cả hai tay, tê liệt nhẹ nhàng dọc theo điểm với ngón tay cái cho đến khi vết nứt vỏ. Sau đó, bạn có thể dễ dàng kéo các phần tách ra ngoài vết nứt và loại bỏ quả. Thỉnh thoảng, trong khi lột trái cây chín, nước ép màu tím có thể làm vết bẩn da hoặc vải.

Kinh nghiệm trồng măng cụt

Cây nhiệt đới, măng cụt phải được trồng trong những điều kiện ấm nhất quán, vì tiếp xúc với nhiệt độ dưới 0 ° C (32 ° F) trong thời gian dài sẽ giết cây trưởng thành. Chúng được biết là hồi phục sau những đợt lạnh ngắn khá tốt, thường chỉ gây thiệt hại cho sự phát triển trẻ. Các nhà trồng trọt có kinh nghiệm đã trồng những loài này ở ngoài trời, và đưa chúng đến trái cây ở cực Nam Florida .

Quả măng cụ chưa trưởng thành, không cần thụ tinh để hình thành lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng màu xanh nhạt hoặc gần như trắng trong bóng râm của tán . Như quả phóng to trong vòng hai đến ba tháng tới, màu chúc sâu xuống tối hơn màu xanh lá cây. Trong giai đoạn này, quả sẽ tăng về kích cỡ cho đến khi xuất hiện đường kính từ 6-8 cm giữ cứng cho đến giai đoạn chín muồi , cuối cùng .
Một khi trái măng cụt đang phát triển đã ngừng nở, tổng hợp diệp lục sẽ chậm lại khi giai đoạn màu tiếp theo bắt đầu. Ban đầu có vệt đỏ, sắc tố exocarp chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đỏ sang màu tím đậm, cho thấy giai đoạn chín muồi. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong thời gian mười ngày vì chất lượng ăn được của đỉnh núi.

Trong những ngày sau khi loại bỏ khỏi cây, lớp vỏ ngoài sẽ cứng lại đến mức độ phụ thuộc vào điều kiện bảo quản sau thu hoạch và điều kiện bảo quản xung quanh , đặc biệt là độ ẩm tương đối. Nếu độ ẩm môi trường cao, độ cứng của lớp vỏ ngoài có thể mất một tuần hoặc lâu hơn khi chất lượng thịt đạt đến đỉnh và tuyệt vời để tiêu thụ. Tuy nhiên, sau vài ngày lưu trữ, đặc biệt là nếu không được làm lạnh, thịt bên trong quả có thể hư hỏng mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng bên ngoài. Sử dụng độ cứng của vỏ như một chỉ thị cho sự tươi mát trong hai tuần đầu sau khi thu hoạch do đó không đáng tin cậy vì vỏ không tiết lộ chính xác tình trạng nội thất của thịt. Nếu thực phẩm tươi mềm và có năng suất như khi chín và tươi từ cây thì quả thường tốt.

Bệnh và dịch hại
Các mầm bệnh tấn công măng cụt phổ biến ở các cây nhiệt đới khác. Bệnh có thể được chia thành bệnh lá , hoa quả, thân và các bệnh do đất gây ra.
Bệnh lá mốc lá (chỉ được xác định ở Thái Lan) là một trong những bệnh lây nhiễm đặc biệt là lá non. Hơn nữa, mầm bệnh làm cho trái cây bị thối rữa trước và sau vụ thu hoạch. Canker và bệnh lở ruồi bổ sung là do mầm bệnh gây ra. Một số triệu chứng của bệnh chàm là sự phân chia nhánh.
Một bệnh thông thường khác là bệnh thối râu hoặc bệnh bạch cầu trong khi tên gọi đến từ sợi nấm giống như sợi. Lá, cành cây và cành cây cũng có thể bị hư hỏng do bệnh.Các bào tử lan truyền nhờ sự trợ giúp của gió, mưa và côn trùng, và phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt.
Có một vài loài gây hại trên lá và trái măng cụt bao gồm ăn lá , Thợ mỏ và sâu đục quả. Đặc biệt trong vườn ươm, các giai đoạn ấu trùng của người ăn lá có thể gây ra thiệt hại có thể nhìn thấy trên lá non, nhưng có thể được quản lý bởi các đại lý kiểm soát sinh học. Giai đoạn ấu trùng của sâu đục quả. Ăn các phần khác nhau của quả trước khi chín.
Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh
Các lựa chọn quản lý khác nhau có thể được áp dụng để kiểm soát bệnh măng cụt.
Các biện pháp để hạn chế ánh nắng mặt trời để giảm thiểu bệnh lá rụng và bệnh râu .
Giảm vết thương do côn trùng gây ra và thiệt hại do bão để giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh.
Thay đổi vi khí hậu theo khoảng cách cây và tỉa cành.
Hóa chất được sử dụng cho rễ cổ và gốc cây để kiểm soát bệnh rễ.
Thuốc trừ nấm để kiểm soát mầm bệnh nấm.
Thiên địch hoặc thuốc trừ sâu để kiểm soát côn trùng.

nguồn: https://cachtrongcay.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here