Home Cây ăn quả Cách trồng cây thanh long tại nhà sai quả

Cách trồng cây thanh long tại nhà sai quả

217
0

Ở Hoa Kỳ, thanh long thường có nghĩa là trái cây của một cây xương rồng có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ và được bán như trái thanh long. Quả thanh long ăn rất ngon ngon thịt có màu trắng đến đỏ tươi, trong khi vỏ màu vàng sang màu đỏ. Cây có thể dễ dàng nhân giống từ các loại hom hoặc từ hạt giống và được chăm sóc mạnh mẽ ở các vùng trồng trọt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Bạn cũng có thể trồng chúng trong nhà kính hoặc làm nơi chứa.

Đặc điểm của cây thanh long

Quả thanh long là một trong những loại trái cây kỳ diệu và bổ dưỡng nhất. Trái cây này, với hương vị ngọt ngào và ngọt ngào, hình dáng và màu sắc mạnh mẽ và những bông hoa tuyệt vời của nó, rất thú vị và tuyệt vời. Thanh long là loài cây xương rồng đang leo trèo đã được thế giới công nhận. Thứ nhất, nó là một cây cảnh, và thứ nhì là cây ăn quả. Quả của nó là đẹp nhất trong họ của loài cây nhang . Trái cây có một làn da đỏ tươi đậm màu xanh lá cây, và thịt trắng hoặc đỏ với hạt nhỏ màu đen. Các loại hoa thanh long rất đẹp tuyệt vời với biệt danh “Nữ hoàng của đêm”. Thịt tươi ngon của trái cây có hương vị rất thơm ngon.

Thanh long là loại cây xương rồng giống cây nho phát triển nhanh, tràn lan. Các thân cây hình tam giác, 3 mặt, mặc dù đôi khi 4- hoặc 5 mặt, xanh, thịt, nối và có nhiều cành. Mỗi đoạn thân có 3 xương sườn lượn sóng phẳng; Các lề đường có thể bị gãy hoặc có 1-3 gai nhỏ. Cành cây có xâu xước, leo trèo, leo trèo hoặc leo lên và cao tới 10 mét. Rễ trên không có khả năng hấp thụ nước được phát triển ở phần dưới của thân cây và cung cấp neo cho thân cây trên bề mặt thẳng đứng. Hoa dài 25-30 cm, rộng 15-17 cm, ban đêm, có mùi thơm và lưỡng tính; Tuy nhiên, một số giống tự tương thích. Hoa thường có màu trắng, thơm và có hình chuông. Các bông hoa mở ra bất ngờ, bắt đầu từ 6:30 đến 19:00, Và được mở cửa hoàn toàn vào khoảng 22:00. Vào khoảng 2 giờ chiều, những bông hoa gần nhau sau khi thụ phấn và sau đó hoa sẽ bắt đầu héo. Quả của cây là quả mọng thịt, có hình bầu dục và dài đến 6-12 cm, dày 4-9 cm và màu đỏ. Bột trắng, ăn được và nhúng với nhiều hạt nhỏ màu đen. Quả trung bình nặng 350-400 g, mặc dù trái cây lớn có trọng lượng lên tới 900 g.

Quả thanh long nhạy cảm với nhiệt độ băng giá và lạnh. Tốt nhất là chúng được trồng ở những nơi có nhiệt độ không quá 38 ° C. Tuy nhiên, nhiệt độ khoảng 18-25 ° C và độ ẩm cao là tốt nhất cho cây. Quả thanh long có thể chịu được điều kiện gió và nước mặn vừa phải. Giống như nhiều xương rồng, thanh long có nhu cầu về nước thấp. Lý do là đó là sự trao đổi chất axít của họng và cách quang hợp của chúng – chúng sẽ hấp thụ CO2 vào ban đêm khi khí quản mở ra. Điều này hạn chế sự mất nước mà thường xảy ra mặc dù thoát hơi vào ban ngày.

Giá trị dinh dưỡng của cây thanh long

Hương vị của trái cây cũng tương tự như quả Kiwi. Thanh long có chứa chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene, thiamine, niacin, ascorbic acid, … Các loại trái cây thanh long đỏ giàu chất chống oxy hoá.

Trái thanh long có thể được chế biến thành một loạt các sản phẩm công nghiệp như nước trái cây, sherbets, mứt, xi rô, kem, sữa chua, thạch, kẹo và bánh ngọt.

Tại Malaysia, nước ép trái cây được các nhà sản xuất rượu sử dụng .

Ruột màu đỏ và hồng của thanh long được sử dụng làm chất làm màu thực phẩm , và là một nguyên liệu thô trong ngành công nghiệp sơn thực phẩm.

Các chồi hoa được sử dụng để làm súp hoặc có thể được thêm vào salad và cũng có thể được ăn như một loại rau.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy trái cây này cũng hữu ích để ngăn ngừa ung thư ruột già và bệnh tiểu đường. Nó trung hòa các chất độc hại, như kim loại nặng, trong cơ thể và làm giảm mức cholesterol và huyết áp cao.

Cách trồng cây thanh long

Lấy hạt giống

1.Cắt một quả thanh long bằng dao nhà bếp. Lấy ra ruột có chứa hạt tròn, màu đen. Cho vào một bát nước.

2.Đổ ruột thanh long lên giấy lên mặt bát bằng muỗng. Phá vỡ lớp bột giấy để hạt ra và chìm xuống đáy bát.

3:Loại bỏ càng nhiều bột giấy càng tốt từ bát và loại bỏ nó. Đổ nước còn lại và hạt từ bát vào lưới lọc. Giữ bộ lọc dưới nước lạnh để hạt rửa sạch bằng bột giấy.

4.Đặt những hạt giống sạch trên một vài lớp khăn giấy sạch. Cho phép chúng khô tại chỗ. Khi khô, hãy lấy chúng ra khỏi khăn giấy và đặt chúng trong một bao thư nhỏ, sạch sẽ.

Trồng hạt

1.Rửa một phòng trẻ bằng xà bông và nước. Thêm phân bón có kiểm soát phóng thích vào hỗn hợp đất theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2.Phân tán hạt thanh long trên bề mặt của hỗn hợp để hạt không chạm vào nhau, nếu có thể. Che phủ các hạt với khoảng 1/4 inch của hỗn hợp ruột bầu. Đặt một vườn ươm sạch hơn ấn xuống nhẹ nhàng để nhấn các hạt tại chỗ.

3.Hãy tưới nhẹ cho bằng phẳng bằng một bình nước mềm từ bình tưới hoặc ống với vòi phun hoa hồng. Nước cho đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước của chậu ươm hạt giống. Đặt chậu ươm hạt giống ở nơi có ánh sáng rực rỡ nhưng không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trồng cây con

1.Che phủ căn phòng bằng một miếng nhựa sạch hoặc với một miếng nhựa sạch bằng acrylic. Theo dõi các hạt giống để nảy mầm. Khi thân cây xương rồng bắt đầu hình thành trên đầu của hai lá hạt hình tam giác, điều chỉnh nhựa hoặc thủy tinh để nó chỉ bao gồm hai phần ba của vườn ươm. Sau một tuần khác, chỉ bao gồm một nửa chậu ươm hạt giống. Trong một tuần khác, tháo nắp ra hoàn toàn.

2Giữ hỗn hợp ruột bầu ẩm ướt nhưng không héo. Theo dõi bệnh nấm và điều trị bằng thuốc diệt nấm nếu cần. Trồng cây con cho đến khi chúng cao 2 đến 3 inch.

3.Đặt các lớp băng keo trên ngón tay để tách các cây giống nên gai không thấm vào da của bạn. Đặt mỗi cây giống vào nồi vuông 2 inch. Không tưới nước trong vài ngày sau khi cấy để cho phép rễ vỡ được lành lại.

4.Cấy cây giống khi chúng phát triển thành các chậu lớn hơn. Cho phép đất khô giữa chậu giữa chậu. Khi chúng đủ rộng để lắp vào một cái bình, đặt chậu vào đất nếu bạn sống trong một vùng không có băng giá. Quan sát hoa đầu tiên và kiên nhẫn – có thể mất đến sáu năm để hoa.

Trồng từ cành

1.Cắt một đầu cắt 12 đến 24 inch từ một cây thanh long thành lập tại một thời điểm khi cây xương rồng đang phát triển tích cực. Sử dụng dao sắc hoặc cắt tỉa. Cắt phần cắt của nó trong bóng râm trong một đến hai tuần – tùy thuộc vào độ ẩm tương đối – cho đến khi phần cắt cuối tạo thành một chiếc nhẫn cứng.

2.Đặt đất trồng cây thanh long ít hơn vào một thùng chứa. Đặt chặt cưa, cắt cạnh xuống, vào hỗn hợp chậu nước vừa đủ để ngăn không cho nó lật đổ. Củng cố hỗn hợp xung quanh cắt.

3.Đặt cắt trong một khu vực có ánh sáng mặt trời. Không đặt nó trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Thỉnh thoảng kiểm tra cắt bằng cách nhẹ nhàng kéo nhẹ nó. Khi nó chống lại việc di chuyển, loại bỏ một số hỗn hợp ruột bầu và kiểm tra sự hình thành rễ. Nước cắt nếu rễ đã hình thành. Cấy ghép vào một thùng chứa lớn hơn hoặc vào khu vực đang phát triển khi rễ đang ra khỏi lỗ thoát của nồi.

4.Xây dựng hệ thống đường hầm hoặc dây điện hỗ trợ bất cứ nơi nào nó đang phát triển vĩnh viễn. Đào các nhánh bên trên lên hệ thống hỗ trợ hoặc cây tre khi chúng phát triển. Buộc họ ở vị trí với mối quan hệ thực vật.

Tỉa cành

1.Kiểm tra cây thanh long mỗi vài tháng khi cây đang phát triển tích cực. Hãy tìm những khu vực bị tăng trưởng.

2.Đeo găng tay làm vườn, áo sơ mi dài tay và quần dài. Xoay các nhánh cây xương rồng đang chạm vào nhau, phát triển trên mặt nhau, hoặc đang chạm đất. Rời khỏi các khu vực rõ ràng xung quanh các cành cây còn lại để hoa nở ban mai lớn có thể mở rộng và để trái cây dễ chọn. Thêm mối quan hệ nhà máy nếu cần.

3.Đặt nhánh cây tỉa vào một xe cút kít. Hãy bắt họ bắt rễ để trồng cây mới, bỏ chúng đi hoặc bỏ đi.

Khi trồng thanh long từ hạt, bạn sẽ không biết được sự kết hợp của các đặc tính của mỗi cây giống sẽ có. Khi chặt rễ, mỗi chi nhánh rễ sẽ giống như cha mẹ của nó.

Cách thụ phấn tự nhiên của hoa nở ban đêm thơm là từ dơi và bướm đêm. Nếu vùng đất đang thiếu của bạn thiếu những thứ này, bạn sẽ phải pha phấn hoa bằng tay để đặt quả.

Bạn có thể mua hạt thanh long nếu bạn không muốn làm sạch của riêng bạn.

Tham khảo: cách trồng cây ăn quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here