Home Cách trồng rau Cách trồng cây rau đay món rau tươi mát mùa hè

Cách trồng cây rau đay món rau tươi mát mùa hè

165
0

Rau đay là cây cao lớn và có thể đạt đến độ cao từ 2-4m, có thể không chia cắt hoặc chỉ có một vài chi nhánh, lá thay thế, đơn giản, lăng mạ, dài 5-15cm, có đầu sắc nét và có răng cưa trong khi hoa nhỏ (2-3cm đường kính) và vàng, với năm cánh hoa; Trái cây là một viên nang có nhiều hạt và có thể được trồng trong suốt năm .

Lá cây rau đay được tiêu thụ trong các món ăn của các quốc gia khác nhau. Nó được sử dụng chủ yếu ở Nam Á, Trung Đông, Bắc Phi và Tây Phi. Hạt của nó được sử dụng như là hương vị, trong khi lá được sấy khô và được sử dụng để làm trà thảo dược. Nó thường được chế biến thành một loại gà hầm ở Thổ Nhĩ Kỳ và ở Trung Đông một trong những loài được sử dụng như Hầm với gạo.

Lợi ích của cây rau đay

Các lá của rau đay có chứa Vitamin A, C và E, là chất chống oxy hoá và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thoái hoá, Vitamin A giúp sửa chữa các tế bào cơ thể và cải thiện thị lực, giúp Vitamin C giúp tuần hoàn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, Vitamin E giúp làm đẹp cơ thể bằng cách tăng sản xuất collagen để giữ cho làn da trở nên mềm mại và rạng rỡ. Ở Nhật Bản, lá của rau đay được làm khô và làm thành những viên thuốc mà phụ nữ dùng làm chất làm đẹp. rau đay cũng giàu chất beta-carotene, rất tốt cho thị lực, sắt cho các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh, canxi cho xương và răng chắc khỏe, cho những người muốn giảm cân; rau đay cũng là một lựa chọn tốt.

Xem: cách trồng rau bina và cách trồng củ đậu

=>>Rau đay không chỉ là một loại rau lá có chất xơ tốt, nó cũng dùng để giảm cân, làm đẹp trong số những thứ khác.

Điều kiện phát triển cây rau đay                             

Rau đay thích đất màu mỡ và khí hậu nóng ẩm; Nó có thể chịu được điều kiện ướt nhưng không bị ngập nước. Nó có thể chịu được lượng mưa hàng năm từ 40 đến 429m, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 16 º C đến 25 º C và độ pH trong khoảng từ 4,5 đến 8,2. rau đay có thể được trồng hàng năm.

Nhân giống:rau đay được nhân giống bằng hạt

Các hoạt động trồng trọt

Giải phóng mặt bằng – Điều này liên quan đến cắt giảm cỏ và bụi cây trên lô đất được phân bổ. Bằng cách mở lớp đất trên cùng, đất cần có hệ thống thoát nước tốt để dễ dàng lưu thông nước để tránh xói mòn và ngập nước ở đó bằng cách làm đất bị ngập úng.

Chuẩn bị vườn – Nên khoảng 1,0m với một rãnh 0,5 m, cốt lõi của rãnh là để cho phép đi qua dễ dàng khi thực hiện các hoạt động sau trồng như tưới nước, làm cỏ, sử dụng phân bón, phun vv

Xử lý phân chuồng hữu cơ như thả gia cầm khô có thể được sử dụng

Phun thuốc trừ sâu – Điều này nên được thực hiện bằng một bình phun trước khi trồng để không gây ô nhiễm cho cây.

Trồng cây và chăm sóc rau đay

Hạt cần được trộn lẫn trong tro gỗ (sàng tro trước khi trộn hạt) trước khi reo hạt điều này sẽ giúp ngăn chặn các nút rễ ở cây non.

Nước:nên được thực hiện hai lần mỗi ngày, sớm vào buổi sáng và buổi tối; Điều này nên được thực hiện vào giai đoạn thu hoạch.

– Hạt bắt đầu nảy mầm 3-4 ngày sau khi gieo hạt, làm cỏ sẽ bắt đầu 2 tuần sau khi nảy mầm.

Việc cắt tỉa và cung cấp – Việc cắt tỉa là quá trình làm giảm lượng cây trong khu vực đông đúc để cung cấp cho hoặc để dành chỗ cho sự tăng trưởng của người khác và cung cấp là việc cung cấp các loại rau bị thiếu do gieo trồng trực tiếp do sự xuất hiện kém hoặc khi cây con Bị sâu bệnh hại. Bản chất của việc cung cấp hạt giống là duy trì số lượng cây trồng chính xác. Việc cung cấp hạt giống phải được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện; Cả hai hoạt động nên được thực hiện sau khi lần đầu tiên làm cỏ.

– Mùn phủ là một lớp chất thải thực vật hoặc các vật liệu khác được áp dụng cho bề mặt đất để giảm sự bốc hơi, chạy trốn hoặc để ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại. Mục đích của việc che phủ đất là để bảo vệ độ ẩm của đất. Màng phủ cũng đảm bảo trái cây sạch, thúc đẩy sự trưởng thành và tăng năng suất. Hoạt động này nên được thực hiện 3 tuần sau khi trồng.

Phân bón – Phân bón như Ure tốt nhất đối với rau lá, nhưng tốt nhất hãy sử dụng cả phân bón và phân hữu cơ.

Thu hoạch rau đay

Rau đay nên được sẵn sàng để được thu hoạch 3-4 tháng sau khi Trồng, thu hoạch dừng lại khi không có lá mới được hình thành hoặc khi không có đứng. Việc thu hoạch có thể bằng tay bằng cách lấy lá tươi hoặc cắt những chồi non.

Sâu bệnh:Bệnh lá,Giun tròn gốc rễ,bọ cánh cứng,khả năng tiếp cận thấp đến các giống năng suất cao mới nhất,sử dụng sai liều lượng phân bón

Lưu trữ rau đay

Hầu hết sản phẩm được bán vào ngày thu hoạch và thường xuyên giữ ướt, nếu làm mát đến 20 º C, nó có thể được giữ trong một tuần.

Nếu lá khô và đập thành bột, sản phẩm có thể được giữ trong ít nhất nửa năm.

Cách trồng rau;trồng cây ăn quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here