Home Cây ăn quả Cách trồng và chăm sóc cây ổi ta

Cách trồng và chăm sóc cây ổi ta

60
0

Ổi là một cây trồng quá đỗi quen thuộc, không chỉ trong đời sống hàng ngày mà còn trong cả ngành y học cổ truyền. Hiện nay, ổi ta không còn được trồng để lấy quả, vì quả nhỏ, số lượng hạt nhiều, thịt quả mỏng. Trên thị trường có đa dạng các loại ổi khác nhau, cho chất lượng quả tốt, vì thế ổi ta hiện được trồng chủ yếu để làm cây cảnh.

Giới thiệu chung về cây ổi ta.

Ổi ta có tên khoa học là Psidium guajava, thuộc họ Đào kim nương, có nguofon gốc xuất xứ từ vùng đất Brasil.

Xem thêm: Cây giống ổi nữ hoàng – Cách trồng chăm sóc giống ổi giống

Ổi thuộc dạng thân gỗ, có chiều cao đạt từ 3-6m. cành cây khi còn non có màu xanh,có 4 cạnh đặc trưng, khi già thân có màu nâu, nhẵn nhụi.

Hoa thuộc dạng hoa lưỡng tính, mọc thành chùm, có màu trắng, 5 cánh
Quả nhỏ, có nhiều hạt, thịt quả mỏng, khi còn xanh có màu xanh đậm, khi chín chuyển dần sang vàng.

Công dụng của cây ổi trong trang trí và để làm thuốc.

Lá ổi có chứa rất nhiều tinh dầu, đặc biệt là trong lá ổi và búp non, thành phần tanin pyrogalic 7-10%, có tác dụng điều trị các bệnh như viêm ruột thừa cấp, tình trạng khó tiêu ở trẻ em. Đôi khi lá ổi tươi còn được dùng để chữa trị các vết thương, vết loét, bệnh zona..

Hiện nay, việc trồng ổi ta làm cây cảnh bon sai rất phổ biến, đặc biệt là ở các nhà vườn, nó tạo nên một không gian vô cùng thú vị, độc đáo.

Cách trồng và chăm sóc ổi.

– Thời vụ
Ổi là loại cây dễ trồng, không cần quá nhiều công chăm sóc, có thể trồng ổi từ tháng 3-5 và từ tháng 8-10 đối với miền Bắc và từ tháng 5-6 đối với miền Nam.
– Đất đai
Đất trồng ổi không yêu cầu quá khắt khe, nhưng yêu cầu có khả năng thông thoáng, giữ nước tốt, có tầng canh tác đất trên 50 cm.
– Bón phân
Trước khi trồng ổi, có thể bón lót cho cây từ 5-10kg phân phân chuồng hoai mục , bón kết hợp với 100g đạm ure+100g kali và 0,5kg vôi bột
Sau khi trồng ổi được một tháng, tiến hành bón lót cho cây 0,1-0,2kg NPK 16-16-8/ tháng. Khi cây bắt đầu ra quả, tiến hành bón cho cây 0,2-0,3 kg NPK 20-20-15.
– Tưới nước
Cần cung cấp đầy đủ dộ ẩm cho cây, vào những ngày trời mưa lớn, cần tháo hết nước, để rễ cây không bị ngập úng.
– Cắt tỉa
Có thể thường xuyên cắt tỉa cành cho cây, để tạo độ thông thoáng cho cây, để có hình dáng như mong muốn.
– Sâu, bệnh hại
Ở ổi, thường xuất hiện một số sâu bệnh như rệp, bọ nẹt, sâu ăn lá, có thể sử dụng một số loại thuốc như Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%….

Xem thêm các giống cây ăn quả khác tại http://giongcayanqua.edu.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here