Home Cây ăn quả Cách trồng cây mãng cầu xiêm

Cách trồng cây mãng cầu xiêm

61
0

Cây mãng cầu xiêm là một cây thường xanh nhỏ, thẳng đứng, cao 5-6 m, có lá màu xanh đậm, sáng bóng. Nó tạo ra một trái cây có hình trái tim rộng, hình trái tim có đường kính 15-20 cm, có màu vàng nhạt, và có màu trắng bên trong. Cây mãng cầu xiêm là loài bản địa của hầu hết các vùng nhiệt đới nóng nhất ở Nam và Bắc Mỹ, bao gồm cả Amazon. Quả được bán ở các chợ địa phương ở vùng nhiệt đới.Bột trái cây là tuyệt vời cho việc uống rượu.

Đặc điểm của cây mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm có hương vị ngọt và chua của trái cây lớn, là một cây mang trái nhiệt đới vùng đất thấp. Mãng cầu xiêm có nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ và Caribê, nhưng hiện đang được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới trên toàn thế giới, bao gồm Nam Florida và Đông Nam Á, từ mực nước biển đến độ cao khoảng 1150 mét. Thỉnh thoảng nó đã trốn tránh việc tu luyện và trở thành naturalized.

Mãng cầu xiêm là một loại cây thon thả, nhỏ và không chịu lạnh, thường đạt cao độ 4-6 mét.Lá có màu bóng, màu xanh lá cây đậm, thường có mùi đặc biệt. Quả của nó là loài lớn nhất của loài Annona , dài 20-30 cm, thường nặng 4.5 kg, với quả đặc biệt lớn đến 7 kg . Các loại trái cây có da không ăn được màu xanh lá cây, với nhiều gai nhọn, nhưng bột màu trắng, juicy là ăn được. Nó có mùi hương thơm nhưng có hương vị thơm hoặc thơm ngon và được ăn tươi hoặc được sử dụng làm nước trái cây và các đồ uống khác.

Mãng cầu xiêm có rất nhiều dược liệu truyền thống ở Nam Mỹ và Caribê, và nó đã trở thành một loại thuốc bổ bổ sung dinh dưỡng phổ biến. Trái cây, hạt, vỏ, lá và rễ đã được sử dụng để điều trị ký sinh trùng đường ruột, ho (bao gồm hen phế quản), bệnh gan, viêm, tiểu đường, cao huyết áp, trong nhiều công dụng; Hạt giống là thuốc trừ sâu và một chế phẩm từ lá đã được sử dụng để giết mổ bệnh và mủ giường . Nghiên cứu chiết xuất Cây mãng cầu xiêm đã ghi nhận các đặc tính kháng virus, chống viêm da, chống viêm, chống viêm, và hạ đường huyết; Nó cũng đã được sử dụng như một thuốc chống trầm cảm và ít nhất một nghiên cứu đã tìm thấy nó có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư đa thuốc .Mãng cầu xiêm là các hợp chất alkaloid được cho là chịu trách nhiệm về những tác động này, mặc dù các thành phần khác, bao gồm quinolones, annopentocins, và annomuricins cũng có thể tham gia.

Điều kiện phát triển mãng cầu xiêm

Sẽ không tồn tại bên ngoài bất cứ nơi nào ở lục địa Hoa Kỳ ngoại trừ ở Nam Florida, nơi nó được trồng thương mại ở mức độ hạn chế. Cây cầu nối đòi hỏi nhiều nhiệt độ và độ ẩm, rất nhiều nước, và sẽ bị giết bởi nhiệt độ dưới 32F / 0C. Ở vùng nhiệt đới, những người lùn nạo vươn lên từ mực nước biển đến 1000m, đặc biệt ở vùng ẩm ướt nơi cây phát triển rất tốt. Mãng cầu xiêm không thể chịu được nước đọng, và rễ của nó là cạn, vì vậy nó không đòi hỏi một nền đất rất sâu.

Nhân gống

Mặc dù có nhiều giống được đặt tên nhưng những người lặt vặt thường được trồng từ hạt. Cây cũng có thể được nhân giống bằng cách ghép và nảy chồi. Việc ghép các cây cherimoya và cây táo đường (và ngược lại) vào Mãng cầu xiêmđã không thành công. Hạt cải có thể được bảo quản vài tháng trước khi trồng. Sự nảy mầm hạt thường mất ba tuần, nhưng trong những điều kiện tối ưu có thể bị trì hoãn trong vòng 2-3 tháng. Cây giống từ 6-9 tháng tuổi thường lớn đủ để trồng trên đồng ruộng, hoặc được sử dụng làm gốc ghép để ghép.

Sử dụng

Mãng cầu xiêm thường được chế biến thành kem, sherbets và đồ uống, nhưng các loại sợi không thường được ăn sống. Quả oval có thể dài đến 12 “và dài 6” và thường nặng khoảng vài pound. Quả được bao phủ bởi các gai nhọn nhỏ dễ dàng vỡ ra khi quả chín. Da xanh lục mỏng, không ăn được, da cắt nhỏ dễ dàng để tạo ra một khối lượng lớn các loại thịt có màu, thơm, tế nhị, và có nhiều chất xơ, có thể ăn được. Một Mãng cầu xiêm điển hình chứa bất cứ nơi nào từ 30-200 hạt nâu đen, mỗi khoảng 1/2 “dài và 1/4” rộng và được bao bọc trong một “túi” riêng của thịt. Có những giống không hạt không biết, nhưng chúng rất hiếm và có khuynh hướng có thịt xơ. Mãng cầu xiêm được chế biến thành các loại kem tuyệt vời, và đồ uống khắp vùng Trung và Nam Mỹ. Các giống ngọt của trái cây có thể ăn sống, và thường được dùng cho món tráng miệng. Ngày nay, kem mãng cầu được bán dưới tên tiếng Tây Ban Nha “Guanabana”, có thể tìm thấy ở một số siêu thị dành cho người sành ăn. Giữ nguyên Mãng cầu xiêmtrong xi-rô cũng có thể được tìm thấy ở nhiều thị trường dân tộc. Bột giấy đóng hộp có thể được tinh chế hoặc pha trộn trong nhà, và dễ dàng biến đổi thành một sa mạc ngon miệng, mặc dù bột giấy tươi được mong muốn hơn. Những quả chưa chín muồi thường được nấu chín, và ăn như một loại rau. Lá và củ của cây có nhiều đặc tính dược phẩm khác nhau. Mãng cầu xiêm có nhiều vitamin B1, B2 và C.

Nguồn: https://cachtrongcay.net

Xem thêm nhiều hơn về cây ăn quả  tại giống cây ăn quả – Cách trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here