Home Cách trồng rau Cách trồng cây khoai lang lấy củ

Cách trồng cây khoai lang lấy củ

83
0

Cây khoai lang là thân cây leo chạy dài tới 4 m, nhánh thân bên phát sinh từ thân ngắn và thường không có nhánh; Hoa hiếm hoi, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, như hoa sen bình thường, tím trắng hoặc tím, nách, hình phễu, được nuôi cấy đơn lẻ
Khoai lang có vị ngọt, cam đỏ, vàng trắng. Khoai lang có sức hấp dẫn lớn hơn đối với người làm vườn vì tính đa dụng và hương vị ngon.

Cách trồng khoai lang

 

Cây khoai lang được trồng từ thân, các bộ rễ, chứ không phải từ hạt. Một khi bạn đã trồng một vụ khoai lang.
Để sản xuất khoai lang cho mùa tới hãy bắt đầu ba tháng trước ngày băng giá cuối cùng bằng cách đặt một khoai lang trong một ly đầy nửa nước. Một phần ba củ cần được đun trong nước. Khi những cây mới được tạo ra có chiều dài ít nhất sáu inch, nhẹ nhàng kéo chúng ra và đặt chúng trong nước hoặc cát ẩm cho đến khi chúng phát triển hệ thống rễ của riêng chúng.

Một khi các cuống rễ đã được rễ và cứng lại, chúng có thể được trồng khoảng hai tuần sau khi băng giá cuối cùng, một khi đất đã ấm lên.
Nhiệt độ ban đêm tối thiểu phải là 60 độ. Trồng lá phiếu cho bộ lá đầu tiên, cách nhau khoảng 12 đến 18 inch, trên những ngọn đồi bằng những hàng đồi. Các hàng nên được khoảng ba feet ngoài. Khoai lang có thể được trồng gần nhau hơn. Nếu bạn trồng chúng gần hơn, bạn sẽ nhận được củ nhỏ hơn, nhưng nhiều củ.

Điều kiên phát triển cây khoai lang

Khoai lang cần ánh nắng mặt trời và ít nhất 100 ngày ấm để tạo ra những cái củ phong phú. Thậm chí sự sương mù nhẹ nhất sẽ giết chết cây cối, do đó hãy đảm bảo không trồng các cây này quá sớm. Đất nên ẩm và thoát nước tốt.

Trộn đất giúp giữ cho củ ấm và cải thiện thoát nước. Đặt một lớp phủ bằng nhựa dẻo phủ trên đỉnh đống, với những cây nho đang trám, sẽ giúp cho những người làm vườn vùng lạnh hơn nâng cao nhiệt độ của đất. Sự tăng trưởng hàng đầu có thể sẽ chậm chạp, nhưng một khi chúng bắt nguồn và nhiệt độ ban ngày nóng lên, sự tăng trưởng của chúng sẽ trở nên mạnh mẽ.

Một khi các cây bắt đầu phát triển, hãy chắc chắn canh tác bên dưới hoặc nhấc chúng lên đôi khi để ngăn không cho các cây leo lên, điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh cho bộ rễ chính. Nếu không, khoai lang rất tự tin và cần rất ít công sức cho đến khi thu hoạch. Phân bón bằng phân ủ chỉ khi cần thiết, khoảng sáu tuần sau khi trồng.

Thu hoạch khoai lang

Củ khoai lang có vỏ da nhạy cảm rất dễ hỏng. Thịt cũng dễ bị thâm tím, bị vỡ, hoặc bị cắt. Các vết thương được theo sau bởi sự phân rã trừ khi chúng được làm lành nhanh chóng trước khi nhiễm trùng xảy ra. Không nên để rễ làm lạnh trước hoặc sau khi thu hoạch.
Khoai lang phát triển một lượng đáng kể tổng năng suất trong 4-5 tuần trước khi sương. Vì sản lượng lớn là cần thiết, nên cây trồng thường được thả càng sớm càng tốt nếu không có chất lượng lưu trữ bị băng giá bị hư hỏng. Đối với năng suất lớn, cần tăng trưởng từ 130 đến 150 ngày.

Tham khảo thêm: cách trồng bí ngôcách trồng cải xoong

Một loại cây trồng để tiếp thị ngay lập tức có thể được thu hoạch bất cứ lúc nào mà rễ là đủ lớn để bán và rằng một cây trồng đủ lớn đã phát triển để có lợi nhuận. Các vụ mùa thu hoạch sớm có hàm lượng caroten thấp hơn và trong tổng số chất rắn. Có lẽ thời gian tốt nhất để thu hoạch để bảo quản là sau khi lá có màu vàng hơi.
Những cánh đồng trồng sớm nhất nên được thu hoạch trước. Cày lớn với 14-inch hoặc lớn hơn cổ phần làm ít thiệt hại cho khoai lang hơn những nhỏ hơn. Chúng nên được đặt sâu đủ để có được dưới củ và không cắt chúng. Một chiếc cày quay kéo từ 16 đến 18 inch với một chiếc cưa cắt xén ở phía trước nó có lẽ là công cụ thu hoạch tốt nhất.
Các máy thu hoạch đã được phát triển để đào khoai lang, đưa chúng lên một băng tải, nơi bẩn bị rung chuyển và quay trở lại mặt đất, các rễ di chuyển trên nền tảng nơi chúng có thể được sắp xếp. Một máy như vậy có thể thu hoạch được 600-800 22,5 kg thùng mỗi ngày. Các thùng được đưa đến đóng gói và lưu trữ nhà để rửa, kê lại và đóng gói lại ngay lập tức, hoặc để bảo dưỡng, bảo quản và sau đó đóng gói lại.
Thu hái hạt giống được thực hiện vào thời điểm thu hoạch cuối cùng. Cần phải có các biện pháp phòng ngừa để lựa chọn các hạt giống từ các đồi sản xuất, từ những động vật không có bệnh tật, và từ trữ lượng đúng với giống. Bởi vì cây trồng có bất lợi của việc bảo quản kém, đôi khi được thái lát và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, hoặc đóng gói bằng cát hoặc rơm.
Với sự phát triển của các cuộc đua sớm và muộn, việc trồng cây kế tiếp sẽ làm giảm thời gian lưu trữ. Một nhà máy chế biến trong khu vực sản xuất có thể chuẩn bị các sản phẩm làm thức ăn cho người (đóng hộp và khử nước), cho thức ăn gia súc, và cho các mục đích sử dụng công nghiệp, với nhiều chất liệu có thể bị lãng phí.
Vấn đề khoai lang và sâu bệnh
Khoai lang ít khi bị sâu bệnh hoặc sâu bệnh nhưng có thể gặp đốm lá, nấm mốc, thối đen trên thân cây hoặc thối nâu trên thân củ. Xoay cây trồng 4 năm một lần để đảm bảo sự ổn định của độ pH trong đất, để ngăn ngừa các vấn đề nấm và vi khuẩn. Nếu bọ cánh cứng là một vấn đề, bao gồm các đỉnh của các nhà máy với một hàng ghế nổi.

Sử dụng cây khoai lang

Trồng chủ yếu cho củ, dùng làm rau, ăn luộc, nướng chiên, hoặc sấy khô và nghiền thành bột để làm bánh quy, bánh mì và các loại bánh khác. Củ còn được khử nước trong khoai tây chiên, đóng hộp, nấu chín và đông lạnh, kem và sử dụng làm bánh tròn, giống như bí đỏ. Lá mịn ăn như rau và bán ở các chợ ở Malaysia. Được đánh giá cao như thức ăn cho vật nuôi; Với 3 kg khoai lang xanh tương đương với 1 kg bắp, với giá trị thực phẩm được đánh giá 95-100% của ngô. Nho khô có giá trị thức ăn so sánh với cỏ cỏ linh lăng là thức ăn thô xanh .

Y học dân gian

Theo Hartwell (1967-1971), cây khoai lang được sử dụng trong phương pháp chữa bệnh dân gian cho các khối u của miệng và cổ họng. Báo cáo là thuốc thay thế, kích thích tình dục, làm se, diệt khuẩn, làm mờ mờ, thuốc diệt nấm, thuốc nhuận trường và thuốc bổ, khoai lang là một phương thuốc chữa bệnh hen xuyễn, bọ chét, bỏng, hồi phục, tiêu chảy, sốt, buồn nôn, Đau bụng, khối u, và các vết rạn da (Duke and Wain, 1981).

Xem thêm:cách trồng cây ăn quả;cách trồng hoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here