Home Cây ăn quả Cách trồng cây cam trái cây giàu dinh dưỡng

Cách trồng cây cam trái cây giàu dinh dưỡng

71
0

Cây cam là một cây thường xanh nhỏ gọn dài 6.1-9.1 m cao với một vương miện tròn, đối xứng lan truyền 4.6-6.1 m hoặc hơn. Lá có bóng và có lông, có hình elip, dài đến 10,2 cm, và có đôi cánh hẹp trên các phiến lá (thân lá). Cành cây trên nhiều giống cam rất gai. Hoa cam màu trắng, rất thơm, và sắp xếp theo các nhóm từ 1-6. Họ nở vào mùa xuân và làm tăng cam vào mùa thu hoặc mùa đông sau. Trái cam năm ngoái thường vẫn nằm trên cây khi hoa mới nở.Hoa cam kết hợp hình ảnh hoàn hảo và cảm giác khứu giác để truyền cảm hứng cho ong để tạo ra cuối cùng mật ong hoa cam!

Những người làm vườn biết rằng cây cam làm nên những mẫu cây đẹp và. Với lá cây thường xanh, hoa thơm nồng, trái cây trang trí cũng như ăn được, quả cam rất khó đánh bại trong cảnh quan cận cảnh. Cây cam bắt chéo được bắt đầu trong vòng 2-3 năm, và trái cây giữ tốt trên cây trong vài tháng.

Phân bố cây cam

Cây cam có nguồn gốc là Việt Nam, Ấn Độ và miền nam Trung Quốc. Nó được trồng ở các khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Braxin và Hoa Kỳ, chiếm hơn 2/3 lượng sản xuất trên thế giới. Ở lục địa Hoa Kỳ, sản xuất cây có múi thương mại chủ yếu chỉ giới hạn trong vùng 9B ở Florida, California.

Điều kiện phát triển của cây cam

Ánh sáng: Mặt trời đầy đủ để sản xuất tối đa, nhưng quả cam làm khá trong bóng một phần, hoặc dưới ánh sáng, bóng lọc của cây thông lớn hoặc cây sồi.

Độ ẩm: Cây cam khá khô hạn, nhưng số lượng và kích thước quả có thể bị ảnh hưởng nếu nước bổ sung không được cho trong thời gian khô kéo dài. Tổng lượng mưa hàng năm từ 102-114 cm đủ cho cây cam. Cây cam không thể chịu được đất bão hòa.

Xem thêm: Cây cam đường canh tại http://giongcayanqua.edu.vn/cay-giong-cam-duong-canh-cach-trong-cham-soc-cam-duong-canh.html

Sức chịu đựng: USDA Khu 9 – 11 . Ở khu 9A, cây cam sẽ cần được bảo vệ thường xuyên khi nhiệt độ giảm xuống dưới -4,4ºC. Trồng cam quýt nhạy cảm với thời tiết lạnh trong vùng nóng nhất của cảnh quan, thường là phía nam tòa nhà. Sự cứng cỏi phụ thuộc vào điều kiện tiên quyết.

Cháy nhanh đột ngột sẽ có hại hơn là do thời tiết lạnh kéo dài vài ngày.

Để bảo vệ cây có múi khỏi những đợt lạnh ngắn, hãy phủ một tấm chăn và đốt một bóng đèn bên trong “lều”, hoặc để những thùng chứa nước lớn quanh cây.

Sương giá có thể phá hủy hoa cam mặc dù nhiệt độ vẫn ở trên mức đóng băng.

Để tránh sự đóng băng, giữ cho không khí di chuyển qua hoa với một cái quạt, hoặc phủ một tấm chăn.

Một số người làm vườn đặt một khung ống nhựa PVC hoặc gỗ xẻ 2×4 xung quanh cây họ cam quýt của họ vào mùa đông và che phủ bằng tấm nhựa trong suốt khi nhiệt độ đóng băng đe doạ.

Việc nhân giống: Cây chồi của cam được ghép lên cây con một hoặc hai năm của cùng một loài hoặc một loài có liên quan.

Ghép cành : một mảng nhỏ của vỏ cây có chồi được lấy ra khỏi cây trồng và chèn vào bên dưới vỏ cây nhận (gốc ghép).

Cây cam là giống cây ăn quả độc đáo với nhiều giá trị dinh dưỡng

Vấn đề thường gặp

Sâu bướm của con bướm bay khổng lồ, một trong những con bướm lớn nhất và ngoạn mục nhất của Bắc Mỹ, chỉ dựa vào thực vật trong gia đình họ cam quýt. Con sâu bướm  trông giống như một con chim đốm màu trắng và nâu dài 5,1 cm rơi xuống cho đến khi bị quấy rầy, vào thời điểm đó nó mở rộng đôi cánh kỳ lạ màu cam “Sừng thơm” bốc mùi trời cao.

Cam không tiếp tục chín sau khi nhặt, vì vậy để chúng trên cây cho đến khi bạn đã sẵn sàng sử dụng chúng. Nhiệt độ mát hơn mang màu cam, và cam tăng ở vùng nhiệt đới vẫn xanh cho đến khi bị khí với ethylene. Các loại cam tươi được chọn ngon hơn so với những sản phẩm đã được mua trên thị trường, thường được làm sạch bằng khí ethylene, rửa bằng chất tẩy rửa, được nhuộm màu cam, phủ sáp, và cất giữ cho những người không biết làm lạnh trong điều kiện làm lạnh.

Sử dụng

Cam được cho là làm giảm cholesterol và trợ giúp trong việc tiêu hóa thức ăn béo. Thật không may, vitamin C trong cam được tập trung chủ yếu ở vỏ và lớp trắng ngay dưới vỏ. Có nhiều nguồn vitamin C tốt hơn.

Các loại giống

Trong số nhiều giống cam là ‘Hamlin’, một nhà sản xuất nặng các loại trái cây có vỏ màu mượt mà với vài hạt giống thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 1;

‘Valencia’ là một loại cam cam da mỏng được trồng thương mại ở California và Florida sản xuất từ tháng 3 đến tháng 7;

“Washington”, màu cam ban đầu “rốn”, được trồng chủ yếu ở California cho thị trường trái cây tươi và được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 1;

“Dứa” là màu cam thương mại hàng đầu giữa Florida tại Florida, sản xuất từ tháng 12 đến tháng 2;

‘Parson Brown’, đó là một màu cam đậm đặc và màu cam đậm đà cho việc trồng cỏ dooryard mà trái cây từ tháng 10 đến tháng 12.

Nguồn: https://cachtrongcay.net

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here