Home Cách trồng rau Cách trồng cây cà rốt-cây rau tốt cho sức khỏe con người

Cách trồng cây cà rốt-cây rau tốt cho sức khỏe con người

60
0

Cây cà rốt trồng có thể rất nhanh chúng ta không thể nhìn thấy những gì đang xảy ra cho đến khi bạn thu hoạch. Ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm cũng có thể gặp phải những vấn đề phát triển cà rốt dài, ngọt. Vì vậy, thường cà rốt có thể nhạt nhẽo, méo mó. Nhưng cho đất lỏng, thời tiết mát mẻ và nhiều nước, không có lý do gì bạn không thể trồng cho ra củ cà rốt ngọt ngào, giòn.

Đặc điểm của cây cà rốt

Cà rốt được biết đến nhiều nhất là rễ cam dài, nhưng chúng thực sự có nhiều màu sắc và hình dạng.Tán lá tinh mổ xẻ, lá kép dương xỉ. Lá có thể ăn được, nhưng chúng chứa furocoumarins và có thể gây phản ứng dị ứng cho da.Hoa cà rốt có 5 cánh hoa và lá phụ.Hầu hết gốc có đường kính khoảng 1 inch và ở bất cứ đâu từ 1 đến 12 inch hoặc dài hơn.

Kích thước trưởng thành:Kích thước trưởng thành sẽ thay đổi rất nhiều với giống, nhưng trung bình mong đợi.Hầu hết chúng đều có đường kính khoảng 1cm 2 x 1 1/2 inch, nhưng có những loại cà rốt nhỏ, tròn và một số chúng lớn hơn một foot dài.Lá có thể lan rộng khoảng 6-8 inch và phát triển đến khoảng 8-12 inch.Cà rốt có thể được trồng ở bất cứ đâu, ngay cả trong nhà.

Thu hoạch

Khi thu hoạch cà rốt của bạn sẽ phụ thuộc vào giống bạn trồng, nhưng trung bình khoảng 50-75 ngày, từ hạt.Sử dụng ngày để thu hoạch hướng dẫn trên bao gói hạt giống của bạn như một hướng dẫn để biết khi nào bắt đầu chọn.

Xem thêm: trồng khoai lang;trồng bí ngô

Kiểm tra rằng các đỉnh của cây cà rốt của bạn đã điền vào đường kính dự kiến ​​bằng cách cảm thấy ngay dưới dòng đất. Sử dụng ngày để thu hoạch theo hướng dẫn trên bao gói hạt giống của bạn như một hướng dẫn để biết khi nào bắt đầu chọn. Thử nghiệm thực sự duy nhất là nâng một và vị giác.Đừng cố gắng và thu hoạch quá sớm. Cà rốt chưa trưởng thành sẽ không có thời gian để phát triển đầy đủ vị ngọt.

Làm thế nào để thu hoạch và bảo quản cà rốt

Thu hoạch bằng cách xoắn và kéo hoặc đào. Hủy bỏ lá, một khi thu hoạch. Các lá sẽ tiếp tục lấy năng lượng và độ ẩm từ rễ, làm cho chúng khập khiễng và làm giảm vị ngọt của cà rốt của bạn.

Mẹo trồng cà rốt

Ánh sáng:Mặc dù gốc rễ đang phát triển dưới lòng đất, những ngọn cà rốt cần ánh nắng mặt trời đầy đủ để bóng mát , cho cà rốt phát triển nhanh và phát triển đường của chúng.

Đất: Cà rốt cần một đất lỏng và thoát nước tốt. Sỏi và cụm sẽ gây rễ củ cà rốt để phân chia và biến dạng.

Cà rốt không phát triển tốt ở đất có độ axit cao. Một pH đất trong khoảng 6.0–6.8 được khuyến khích. Và bởi vì chúng được trồng vì cội rễ của chúng, đừng vớt quá đạm.Cà rốt phát triển tốt nhất trong thời tiết mát mẻ.

Bạn có thể bắt đầu trồng cà rốt ngay khi đất được làm việc vào mùa xuân, thậm chí 2-3 tuần trước khi sương cuối cùng của bạn. Bạn có thể trồng cà rốt liên tiếp mỗi vài tuần, suốt mùa xuân.Trong khí hậu ấm hơn, bạn có thể có may mắn hơn trồng cà rốt vào mùa thu, thông qua mùa đông.

Trồng Cà rốt: Trồng cà rốt từ hạt có thể mất đến 15 ngày để nảy mầm. Giữ đất ẩm cho đến khi cây con xuất hiện.Để ngăn không cho lớp đất tràn ra và gây khó khăn cho hạt mầm, bạn có thể trồng hạt cà rốt với hạt củ cải , hạt sẽ nảy mầm đầu tiên và nới lỏng đất.

Hạt cà rốt rất nhỏ, làm cho chúng khó trồng chúng một cách đồng đều. Trồng chúng chỉ khoảng 1/4 inch sâu. Giãn cách hạt khoảng một inch ngoài là lý tưởng, nhưng không thực tế.

Cà rốt yêu cầu một vùng đất trống ráo nước. Nếu rễ phát triển chạm đất đá hoặc đầm chặt, chúng sẽ ngã và biến dạng. Nếu bạn không thể cung cấp đất lỏng trong vườn rau của bạn , xem xét việc trồng cà rốt trong thùng chứa.

Chăm sóc cây củ cà rốt

Nước ít nhất mỗi tuần một lânc. Sẽ giúp bảo tồn nước và giữ cho đất mát mẻ.

Nếu đất của bạn không giàu chất hữu cơ thì cần thêm thức ăn bổ sung khoảng 2 tuần sau khi cà rốt nổi lên. Bất kỳ loại phân bón thực vật nào cũng sẽ làm.Để ngăn ngừa rễ biến dạng, giữ khu vực không có cỏ dại.

Sâu bệnh hại

Côn trùng: Côn trùng lớn nhất là ruồi cà rốt rỉ. Nó đẻ trứng trong đất gần đầu cà rốt. Khi trứng nở, ấu trùng tìm đường xuống đất rồi vào rễ của cà rốt, nơi chúng cho ăn và tạo đường hầm qua cà rốt. Cà rốt ruồi có thể làm thiệt hại tương tự. Bạn có thể làm hỏng một số sâu bệnh bằng cách xoay quanh nơi bạn trồng mỗi năm, nhưng phương pháp dễ nhất là trồng cà rốt dưới hàng bao .

Giun tròn có thể trở thành một vấn đề sau đó trong mùa giải, gây ra những gốc rễ bị biến dạng.

Động vật 4 chân – Ngay cả khi họ không nhận thấy rễ phát triển dưới bề mặt đất, có rất nhiều động vật sẽ muốn ăn các ngọn cà rốt của bạn và một vài người sẽ đào sâu hơn. Hươu, chuối, thỏ, sóc ngựa và một số loài khác sẽ cần phải được giữ ngoài vườn.

 Có một số ít bệnh đốm lá và các bệnh do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến cà rốt, như bệnh lá Alternaria, màu cà rốt vàng và thối mềm vi khuẩn. Không có nhiều bạn có thể làm một khi cây bị nhiễm bệnh. Theo dõi chặt chẽ và loại bỏ bất kỳ cây nào có dấu hiệu bệnh tật. Cũng làm sạch tất cả các mảnh vỡ vào cuối mùa giải và di chuyển cà rốt của bạn đến một phần khác của khu vườn vào năm tới.

Cách trồng cây;cách trồng rau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here