Home Xe ô tô 3 thói quen nguy hại khi sử dụng xe tay ga

3 thói quen nguy hại khi sử dụng xe tay ga

26
0

Ngày nay xe tay ga là loại xe được sử dụng rất phổ biến, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều trên đường phố, nhất là ở phái nữ bởi cách sử dụng đơn giản và nhiều kiểu dáng thời trang. Tuy nhiên, nhiều người không hay biết là bản thân đang dần dần hủy hoại chiếc xe của mình bằng những thói quen không tốt. Lâu dần, thói quen ấy có thể khiến động cơ bị hao mòn và nhiều vấn đề nguy hại hơn nữa. Để biết và phòng tránh điều trên, hãy đọc bài viết sau để biết được những thói quen nào là không tốt đối với xe ga để không lặp lại sai lầm đó một lần nào nữa nhé.
Chạy xe với tốc độ quá chậm

Di chuyển xe ở tốc độ quá chậm là một thói quen không tốt bởi nó sẽ khiến chiếc xe sản sinh ra một lượng nhiệt lớn, khiến cho quạt làm mát tại vị trí két nước phải hoạt động liên tục, điều này không chỉ gây tốn xăng mà còn làm cho động cơ xe máy không được bền. Nên điều khiển xe nhanh hơn để giúp lượng gió làm mát đến két nước nhiều hơn. Như vậy sẽ làm tăng tuổi thọ của xe, khiến thời gian phải đổ nước làm mát diễn ra dài hơn.
Tăng ga ngay sau khi vừa nổ máy
Đây là một thói quen rất hay mắc phải nhất là đối với phái nữ khi điều khiển xe ga. Có thể do tình huống cấp bách như đi nhanh cho kịp giờ làm, vội đưa con đi học hay có thể không biết việc làm ấy là có hại mà nhiều người quen với việc vừa nổ máy đã tăng ga ngay lập tức. Điều đó đã vô tình khiến những chiếc xe dần trở nên hư hại, phải bỏ ra chi phí tốn kém để sửa chữa.


Đối với dòng xe sử dụng công nghệ phun xăng điện tử, khi bật máy, đèn báo Fi sẽ bật sáng để kiểm tra các cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi bơm để chờ nổ máy. Khi đèn báo Fi tắt đồng nghĩa với việc xe đã sẵn sàng chờ ấn nút khởi động xe. Nếu người sử dụng xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử nhưng lại tăng ga trước khi đèn Fi tắt thì đã vô tình làm sai quy trình khởi động.

Xem thêm:

Chỉ phanh bằng phanh đĩa trước
Theo thống kê, nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra nguyên nhân là do thói quen sử dụng phanh đĩa trước là phanh chính. Khi chiếc xe đang di chuyển với một tốc độ ổn định và có tình huống bất ngờ xảy ra khiến nhiều lái xe giật mình và dồn nhiều lực để bóp phanh trước. Việc làm ấy làm cho xe bị mất kiểm soát và quay một vòng, trường hợp này người điều khiển thường bị ngã xuống đường sau khi phanh gấp.

Nếu sử dụng xe ga mà chưa thể làm quen với việc sử dụng phanh đĩa trước thì có thể tìm đến các cửa hàng sửa xe máy để làm giảm bớt độ “ăn” của phanh để an toàn hơn khi điều khiển, tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra. Kinh nghiệm cho bạn khi gặp phải tình huống bắt buộc phải giảm tốc độ là sử dụng cả phanh trước và phanh sau gần như cùng một lúc và bóp phanh vào dần, tránh các tình huống phanh gấp mà chỉ sử dụng đến phanh đĩa trước.
Những thói quen không tốt trên không chỉ khiến động cơ xe máy nhanh bị hao mòn mà nguy hiểm hơn, với tình huống sử dụng phanh không đúng cách trong lúc nguy cấp còn có thể gây ra tai nạn đáng tiếc. Sở hữu một chiếc xe tay ga hợp thời trang là chưa đủ, nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của mình thì hãy nắm vững những điều trên để tránh những sai lầm nghiêm trọng có thể xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here