Home Xe ô tô 3 lưu ý nhỏ giúp tài xế không bị nhầm chân phanh...

3 lưu ý nhỏ giúp tài xế không bị nhầm chân phanh và chân ga

40
0

Đối với các lái xe, dù là lái xe lâu năm hay lái mới thì đều có thể mắc phải lỗi nhầm chân phanh và chân ga trong một phút lơ đãng trong lúc điều khiển ô tô sử dụng hộp số tự động. Theo thống kê, chính cái lỗi ấy đã gây ra rất nhiều vụ tai nạn liên hoàn với hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam. Để đảm bảo an toàn cho bản thân người lái xe, cho chiếc xe và cả an toàn cho những người tham gia giao thông khác, bạn cần phải lưu ý những điểm sau để hạn chế lỗi nhầm chân phanh và chân ga.

Chân không rời sàn

Khi điều khiển một chiếc xe ô tô với hộp số tự động AT thì người lái xe cần chú ý điều chỉnh ghế lái và vị trí ngồi sao cho thoải mái nhất, quan trọng là chân phanh và chân ga phải luôn nằm trong tầm đạp của chân. Đơn giản vì điều này sẽ giúp cho người lái có được tư thế ngồi thoải mái nhất, lúc này chân điều khiển phanh/ga linh hoạt hơn, không bị cứng khi phải xử lý tình huống.

Lái xe cần luôn nhớ trong đầu là gót chân không được rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Đặt gót chân ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và lưu ý chỉ sử dụng nửa bàn chân phía trước xoay qua xoay lại giữa 2 bên chân phanh và chân ga. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, sẽ tránh được tối đa tình trạng nhầm giữa chân phanh và chân ga. Hơn nữa, như vậy còn có thể dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

Xem thêm:

Rời chân ga – rà chân phanh

Thói quen tốt là “rời chân ga – rà chân phanh”. Có thể hiểu một cách đơn giản là khi nhấc chân phải khỏi chân ga thì bạn đồng thời xoay chân phải sang chân phanh để hình thành thói quen luôn sẵn sàng phanh trong mọi tình huống. Việc tập thành thói quen như vậy là rất tốt, tài xế luôn ở trong tư thế sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga, độ an toàn sẽ được tăng lên rất nhiều.

Về số N hoặc P khi dừng đỗ xe

Một sự thật là khi dừng, đỗ xe nhiều tài xế vẫn thường giữ nguyên hộp số ở D sau đó đạp chân phanh. Nhưng chỉ cần một chút không chú ý, các lái xe có thể buông chân phanh ra. Khi phát hiện ra thì nhiều người do bất ngờ quá không biết xử lý thế nào lại tiếp tục đạp vào chân ga dẫn đến việc chiếc xe “rồ lên” và lao ra phía trước gây tai nạn, đó là điều không ai mong muốn. Vì vậy mà trong những lúc dừng đỗ xe, các lái xe nên về số N hoặc P để ô tô không bị lực kéo của động cơ đẩy về phía trước.

Người điều khiển ô tô cần phải luôn tập trung và bình tĩnh trong khi lái xe, kể cả khi đã dừng xe. Việc luôn tập trung cao độ sẽ giúp người lái xe luôn kiểm soát được bản thân cùng chân ga và chân phanh mà điều khiển chiếc xe an toàn hơn. Thực tế là sự nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh đã gây ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm và những hậu quả đáng tiếc, ngoài việc luôn bình tĩnh lái xe, người điều khiển ô tô cũng cần lưu ý những điều trên để có thể hình thành nên thói quen tốt và phòng ngừa tối đa rủi ro có thể xảy đến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here