Home Xe ô tô 3 Lầm tưởng cơ bản khi lái xe máy qua vùng ngập...

3 Lầm tưởng cơ bản khi lái xe máy qua vùng ngập nước

44
0

Trong mùa mưa, các lái xe thường xuyên phải di chuyển qua những con đường ngập nước mưa. Vậy làm thế nào để xe tránh được tình trạng chết máy khi đang di chuyển qua những nơi ngập nước? Liệu những lời khuyên mọi người thường truyền tai nhau có đúng không?
Sau đây là 3 lầm tưởng cơ bản của các lái xe máy khi đi qua khu vực bị ngập nước.
Số thấp, ga khỏe, phóng nhanh qua chỗ ngập
Nhiều người khi đi qua những con đường ngập nước thường để xe ở chế độ số thấp nhằm tăng lực cản của nước, ga khỏe để tránh nước vào ống xả và phóng nhanh với suy nghĩ tránh tình trạng bị đổ xe. Tuy nhiên, trên thực tế, cách đi như vậy sẽ gây nguy hiểm cho bản thân bạn và cho cả những người xung quanh. Lý do thứ nhất là khi bạn đi nhanh qua chỗ ngập nước, dù là nước ngập không sâu nhưng dễ gây hiện tượng nước bắn lên cao và bị hút vào cổ hút gió của xe, hậu quả là gây lên hiện tượng thủy kích. Lý do thứ hai cũng đáng lưu tâm đến là khi bạn ga to, áp lực nước do xe của bạn gây ra một làn sóng mạnh sang hai bên có thể khiến những người tham gia giao thông khác bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể đến việc khi bạn đi nhanh sẽ có ít thời gian để xử lý những tình huống phát sinh mất an toàn cho bản thân bạn.

Chỉ cần bảo vệ ống xả của xe máy
Trong suy nghĩ của nhiều người thì chỉ cần bảo vệ ống xả khi đi qua chỗ ngập nước là ổn, vì vậy, nên thường làm theo lời khuyên của những người khác là sử dụng ống dẫn nhằm nâng cao cổ bô, không cho nước ngập trên đường tràn vào ống xả. Tuy nhiên, sự thật là nếu xe có bị nước tràn vào ống xả gây hiện tượng chết máy thì cũng không phải là điều quá lo lắng vì cơ chế của ống xả là đẩy khí nên nước khó có thể xâm nhập được vào động cơ.

Xem thêm:

Vấn đề đáng lưu tâm ở đây là để đảm bảo an toàn cho động cơ xe khi đi qua chỗ ngập nước là bạn nên tránh để nước hút vào cổ gió vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thủy kích và hậu quả cuối cùng là cong tay biên hoặc có thể vỡ lốc máy. Do đó, bên cạnh việc đưa ống xả lên cao nhằm tránh chết máy vùng nước ngập thì bạn cũng nên đi đều ga để nước không bị bắn lên cổ hút gió. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên nối ống kéo dài cổ hút gió lên cao nhằm để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho chiếc xe của bạn.
Tắt máy và dắt xe qua chỗ ngập

Khi lựa chọn phương án này, nhiều lái xe lầm tưởng rằng đây là phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho xe cưng. Nhưng bạn có nghĩ rằng, khi đi qua chỗ ngập sâu, toàn bộ hệ thống điện bên trong chiếc xe của bạn sẽ bị ngập trong nước, nước sẽ bị đọng lại ở các khe rãnh bên trong khe hoặc ngay cả trên ắc quy và sẽ gây ảnh hưởng khi hệ thống được mở khóa điện. Đặc biệt là với những dòng xe scooter đời mới với thiết kế bình ắc quy được để dưới sàn để chân khiến nước càng dễ bị thâm nhập vào.
Do đó, trong trường hợp này, sau khi dắt xe qua chỗ ngập, bạn nên kiểm tra lại hệ thống điện của xe và nếu có thời gian thì cũng nên đợi xe khô hoặc xì khô xe trước khi bật chìa khóa điện lại.
Trên đây là 3 sai lầm thường gặp của những lái xe khi đi qua những vùng ngập nước. Giờ bạn có thể tự tin hơn khi lái xe máy vào mùa mưa rồi nhé,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here