Home Xe ô tô 3 bí quyết bổ ích giúp bác tài lái xe an toàn...

3 bí quyết bổ ích giúp bác tài lái xe an toàn qua vũng nước sâu

44
0

Lái xe an toàn trong điều kiện trời mưa, với con đường ngập nước chính là một thử thách không nhỏ đối với các bác tài. Việc thiếu kinh nghiệm trong trường hợp cho xe lội nước sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc hay gây nên những hư hỏng đối với hệ thống động cơ xe.
Lái xe an toàn trong thời tiết trời mưa gió, luôn khiến cho các bác tài canh cánh nỗi lo mỗi khi phải cho xe vượt qua các vùng ngập nước hay là các vũng nước sâu.
1. Đừng chủ quan vì xe gầm cao
Mặc dù các mẫu xe đa dụng như Ford EcoSport, Ford Everest hay mẫu bán tải Ford Ranger đã được thiết kế với khoảng sáng gầm xe, có khả năng lội nước được cải thiện đáng kể (EcoSport 550mm, Ranger 800mm) giúp ngăn ngừa các hư hỏng nghiêm trọng có thể gây nên xe khi vận hành trên đường ngập nước sâu. Nhưng, theo quan sát của chúng tôi tại các trung tâm dịch vụ, sửa chữa thì đã có không ít trường hợp chủ xe phải mang xe đến sửa chữa, bảo dưỡng do gặp phải vấn đề khi lái xe qua các hố nước sâu.

Vậy nguyên nhân của việc hư hỏng này được xuất phát từ đâu và cần phải lưu ý những gì khi lái xe qua các vùng ngập nước?
2. Lưu ý khi cho xe lội nước vượt vũng lầy
Theo các chuyên gia cho biết ngoại trừ các xe chuyên dụng đã được thiết kế chuyên để lội nước chẳng hạn như một số xe quân sự thì ngày nay, khả năng lội nước của các xe thông dụng đã được nhà sản xuất cải thiện.
Tuy nhiên, các mẫu xe này vẫn được các nhà sản xuất thiết kế dựa trên các tiêu chí vận hành trong điều kiện bình thường nên nếu như người lái không được tư vấn rõ mà chủ quan vận hành xe ở điều kiện ngập sâu thì gặp phải các trục trặc nhỏ kéo theo là điều tất yếu. Do đó trong trường hợp bất khả kháng mà cần phải vượt qua các hố nước sâu, vũng lầy thì người lái cần phải lưu ý các điểm sau:
– Xác định độ sâu của vùng ngập nước. Nếu độ ngập nước vượt quá tâm bánh xe hoặc là vượt quá giới hạn lội nước đặc thù mà nhà sản xuất khuyến cáo thì để tránh hiện tượng nước tràn vào cổ hút. Bạn cần phải dừng lại thật sớm và quan sát tình hình những xe đi trước, đừng vội vàng cho xe chạy vượt qua.
– Tắt tất cả các phụ tải điện trên xe (như hệ thống giải trí, máy lạnh…). Ngoài việc có cổ hút cao thì bạn cũng phải đảm bảo hệ thống điện được bọc kín, tránh gặp sự cố chập điện, cháy nổ khi ngâm nước.
– Vận hành xe ở số thấp (để số 1 hoặc số 2) và di chuyển đều chân ga. Tốc độ khi lái xe an toàn qua những vùng ngập nước luôn phải được giữ ổn định. Với xe số sàn (MT) thì bạn chú ý luôn sử dụng ở chế độ số 1 hoặc số 2 phụ thuộc vào độ sâu của khu vực ngập mà bạn đi qua.
Bên cạnh đó, sau khi vận hành thì bạn cần phải đến các xưởng dịch vụ chính hãng để kiểm tra xe ngay khi có thể.

3. Xử lý thế nào sau khi bị ngập nước
Trong trường hợp đang vận hành xe qua vùng nước sâu mà chiếc xe bị chết máy, để tránh các hư hỏng nghiêm trọng với chi phí khắc phục cao thì bạn phải thực hiện các bước sau: Tắt chìa khóa điện, chuyển cần số trở về vị trí N, không cố khởi động lại (tránh trường hợp động cơ vị gãy tay biên, vỡ lốc máy…do nước bị hút vào động cơ).
Nếu có thể được thì hãy đẩy xe đến vị trí không ngập và liên lạc ngay với đường dây nóng của các xưởng dịch vụ chính hãng để được trợ giúp nhanh nhất. Chúc bạn lái xe an toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here